Tìm kiếm

Liên Kết Website


NHẬN DIỆN CÁC THỦ ĐOẠN LƯU HÀNH TIỀN GIẢ
Thứ 4, 22 Tháng 7 2020 09:57

Theo thống kê từ năm 2018 đến nay, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã thụ lý, điều tra 04 vụ án hình sự với 07 đối tượng có liên quan có hành vi tàng trữ, lưu hành tiền giả. Hành vi lưu hành tiền giả được các đối tượng thực hiện với các thủ đoạn mới, tinh vi và khó phát hiện.

Trước đây, các đối tượng chủ yếu sử dụng tiền giả có mệnh giá thấp từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng để dễ lưu hành thì thời gian gần đây, số tiền giả thu giữ được lại có mệnh giá lớn từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Số tiền giả được sản xuất với công nghệ ngày càng hiện đại, được cải tiến thường xuyên, lợi dụng triệt để những tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên khó có thể phát hiện bằng mắt thường. Có những loại tiền siêu giả (thường là loại tiền mệnh giá 500.000 đồng) được áp dụng kỹ thuật tạo ra các sợi phát quang nên khi kiểm tra tiền giả, các loại máy soi tiền thông dụng không thể phát hiện được, cần phải có những máy soi chuyên dụng.

Các đối tượng tùy vào điều kiện thực tế ở mỗi địa phương, lợi dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để thực hiện hành vi lưu hành tiền giả một cách trót lọt:

- Lợi dụng lúc trời tối hoặc nhá nhem tối, nơi thiếu ánh sáng để dùng tiền giả mua hàng. Lúc này, người bán hàng bị hạn chế về khả năng quan sát nên khó phát hiện được hành vi của các đối tượng. Đây là cách thông thường nhất mà các đối tượng tiêu thụ tiền giả.

- Lựa chọn những địa điểm đông người như chợ, bến xe, trạm xăng… giao dịch một cách nhanh chóng, chớp nhoáng.

- Lợi dụng những lúc người bán hàng bận rộn, thiếu cảnh giác, thậm chí chủ động có các hành vi khiến cho người tiếp xúc thiếu tập trung để thanh toán bằng tiền giả; hoặc nhắm vào những người bán hàng lớn tuổi hoặc nhỏ tuổi để mua hàng mà không mặc cả rồi đi ngay nên khi người bán hàng phát hiện ra thì đối tượng đã “cao chạy xa bay”.

- Mua hàng có giá trị thấp bằng những tờ tiền giả có mệnh giá cao.

- Mua hàng có giá trị lớn, kẹp lẫn tiền thật với tiền giả khi thanh toán để người bán không phát hiện được.

- Mua hàng giá trị lớn bằng tiền giả và sau đó bán lại với giá thấp hơn để đổi lấy tiền thật.

- Nhúng tiền giả vào hóa chất làm cho tờ tiền chuyển sang màu sẫm, tạo cảm giác tiền cũ đã được lưu thông từ lâu.

Về phương thức lưu hành tiền giả, các đối tượng thường chọn những nơi trình độ dân trí thấp, ít có khả năng phân biệt giữa tiền thật và tiền giả hoặc những nơi đông người, có khách vãng lai đến tham quan, du lịch. Hơn nữa, khi lưu hành tiền giả, đối tượng thường không mang theo nhiều để phòng trường hợp nếu bị phát hiện thì lấy lý do không biết là tiền giả hoặc do nhầm lẫn. Việc xé lẻ tiền giả để lưu hành nhằm tránh sự cảnh giác, phát hiện của người nhận tiền nên lượng tiền bị phát hiện, thu giữ rất ít.

Trước tình trạng trên, Phòng An ninh điều tra - Công an tỉnh Bình Thuận khuyến nghị:

- Người dân cần quan tâm, tìm hiểu để nắm rõ các đặc điểm cơ bản trên tiền thật do Ngân hàng Nhà nước phát hành, đồng thời cần có ý thức, thói quen kiểm tra tiền cẩn thận khi nhận từ khách hàng để chủ động phát hiện tiền giả hoặc nghi là giả.

Một số đặc điểm cơ bản trên tiền thật do Ngân hàng Nhà nước phát hành (Nguồn: tapchitaichinh.vn)

- Luôn đề cao cảnh giác, khi thấy người mua hàng có các dấu hiệu khả nghi như dùng tiền mệnh giá lớn để mua một hàng hóa giá trị rất nhỏ hoặc có những hành vi, thái độ không bình thường, thiếu tự nhiên khi giao dịch, mua bán. Nhất là tại những bối cảnh, địa điểm, thời gian mà bọn tội phạm thường lợi dụng để thực hiện hành vi tiêu thụ tiền giả như đã nêu trên thì cần kiểm tra cẩn thận, kỹ lưỡng số tiền do những khách hàng này trả.

- Khi nhận phải tiền giả hoặc phát hiện những người có hành vi tiêu thụ, lưu hành tiền giả thì cần báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất.

Phòng ANĐT - Công an tỉnh Bình Thuận

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: