Tìm kiếm

Liên Kết Website


MUA BÁN, SỬ DỤNG VŨ KHÍ, CÔNG CỤ HỖ TRỢ TRÁI PHÉP CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT LÊN TỚI 20 TRIỆU ĐỒNG
Thứ 4, 22 Tháng 7 2020 09:31

Thời gian gần đây, những loại vũ khí, công cụ hỗ trợ được bày bán tràn lan trên các trang mạng internet tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

 

Theo quy định tại Luật 14/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng sát thương, nguy hại cho sức khỏe con người, phá hủy kết cấu vật chất; công cụ hỗ trợ là phương tiện được dùng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp. Người quản lý, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ phải đảm bảo đầy đủ điều kiện theo quy định và việc kinh doanh, trang bị, sử dụng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, giấy xác nhận.

Tuy nhiên trên thực tế, vì lợi nhuận cao vẫn có không ít đối tượng bất chấp quy định pháp luật, rao bán công khai trên mạng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người, gây bất an xã hội. Hiện nay, trên mạng internet có rất nhiều trang web rao bán các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm, núp dưới vỏ bọc là “dụng cụ phòng thân, đồ chơi tự vệ”, như gậy ba khúc, kiếm, roi điện, mã tấu, bình xịt hơi cay, súng bắn đạn bi…, với mẫu mã và giá thành vô cùng đa dạng. Thậm chí, nhiều đối tượng rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ một cách công khai trên sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc mạng xã hội như YouTube, Facebook, Zalo. Để qua mặt các cơ quan chức năng, phần lớn đối tượng bán hàng không cho biết địa chỉ cụ thể, mọi hoạt động mua bán chủ yếu thông qua tin nhắn hoặc gọi điện thoại.

Chỉ với một thao tác tìm kiếm đơn giản với các từ khóa như “Mua gậy ba khúc”, “Bình xịt hơi cay giá rẻ”, “Đồ chơi tự vệ” hay “Mua roi điện tự vệ”… không khó để người dùng có thể tìm được những trang rao bán những sản phẩm là vũ khí, công cụ hỗ trợ được bày bán tràn lan, công khai trên internet. Điều này tạo điều kiện cho các đối tượng phạm tội hành động ngày càng liều lĩnh. Tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, các đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ để thực hiện hành vi phạm tội hoặc sẵn sàng chống trả khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt.

Các loại vú khí, công cụ hỗ trợ được rao bán công khai trên internet

Thời gian vừa qua, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương xác minh, xử lý 07 đối tượng có hành vi mua, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ. Qua làm việc, phần lớn các đối tượng mua về với mục đích phòng thân, cá biệt có đối tượng mua công cụ hỗ trợ với số lượng lớn để bán lại kiếm lời. Hơn nữa, hầu hết các đối tượng khi đặt mua vũ khí, công cụ hỗ trợ, đều lấy họ tên, địa chỉ khác để tiến hành giao dịch hòng qua mặt Cơ quan chức năng.

Tại Điều 10 (Những vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm), Nghị định số: 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình đã quy định rõ:

 

 

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: “Sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả”; “Sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép”; “Không giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định”.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:“Sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm”;

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: “Mua, bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép”;

Vì vậy, đề nghị người dân cùng các tổ chức nâng cao cảnh giác, nắm vững quy định của pháp luật; tuyệt đối không mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ. Trường hợp đang giữ hoặc phát hiện có các loại vũ khí, công cụ hỗ trong nhà, nơi làm việc, người dân có thể liên hệ Công an cấp xã, phường, thị trấn nơi cư trú, làm việc để giao nộp theo đúng quy định.

Phòng ANĐT – Công an tỉnh Bình Thuận

 

 

 

 

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: