Công an xã thực hiện công tác quản lý giáo dục, giúp đỡ người đặc xá tha tù không tái phạm tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm ổn định
Thứ 5, 09 Tháng 7 2015 16:02

Ngày 16/9/2011 Chính phủ ban hành Nghị định 80/2011/NĐ-CP về việc quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Sau hơn 4 năm thực hiện Nghị định 80/CP của Chính phủ trong phạm vi toàn quốc nói chung, phạm vi toàn tỉnh nói riêng đã đạt được nhiều kết quả khả quan rất đáng trân trọng: Toàn quốc có 60 cá nhân đại diện cho những người tái hòa nhập cộng đồng tiêu biểu trong cả nước.

Riêng tỉnh Bình Thuận có 4 cá nhân được vinh dự tham gia báo cáo điển hình toàn quốc tại thủ đô Hà Nội vào ngày 16/10/2014. Đây thực sự là những tấm gương tiêu biểu đã vượt qua các rào cản khó khăn về kinh tế, sự mặc cảm, có nghị lực phấn đấu vươn lên trở thành những công dân tiêu biểu, những doanh nhân thành đạt, nhiều người tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương. Họ không những đã tạo lập cho mình có cuộc sống ổn định mà còn giúp được nhiều người có cùng hoàn cảnh vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, không tái phạm. Họ là những tấm gương đáng trân trọng, biểu dương và là nhân tố tốt để những người có cùng hoàn cảnh noi theo phấn đấu.

Kết quả thành tích bước đầu của những người chấp hành xong án phạt tù có được không chỉ thể hiện quyết tâm trách nhiệm các cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị định 80/CP của Chính phủ mà còn có sự đóng góp quan trọng của lực lượng Công an xã trong công tác tham mưu xây dựng kế hoạch giúp cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các đoàn thể chính trị tham gia phối hợp làm tốt công tác quản lý giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, không tái phạm, tái hòa nhập có việc làm ổn định.

Để tiếp tục phát huy kết quả thành tích đã đạt được, trong thời gian tới Công an xã tập trung thực hiện một số nội dung công tác sau:

1. Công an xã thường xuyên nắm tình hình, cập nhật thông tin, thống kê đầy đủ danh sách người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá tha tù trước thời hạn để kịp thời tham mưu cho đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các đoàn thể chính trị tới thăm hỏi, động viên khi người đặc xá, tha tù trở về địa phương sinh sống. Thông qua việc thống kê, lập danh sách và tiến hành phân loại những người đặc xá tha tù để tham mưu cho ban chỉ đạo xây dựng phong trào và phòng chống tội phạm của xã phân công cụ thể cho các đoàn thể chính trị nhận đỡ đầu, giúp đỡ người đặc xá tha tù có cơ hội được vay vốn, tìm việc làm, tái hòa nhập cộng đồng. Hàng năm thông qua cơ chế ban chỉ đạo tổ chức họp sơ kết rút kinh nghiệm, đề xuất khen thưởng đoàn thể chính trị giúp đỡ được nhiều người đặc xá tha tù không tái phạm, có việc làm ổn định. Đồng thời Công an xã tổ chức hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho người đặc xá tha tù thực hiện các quy định về khai báo tạm trú, làm thủ tục nhập hộ khẩu, cấp đổi giấy CMND, phối hợp với cơ quan, ban ngành, đoàn thể giới thiệu việc làm, hỗ trợ vay vốn, sản xuất kinh doanh, giúp người chấp hành xong án phạt tù ổn định cuộc sống.

2. Công an xã tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, vận động người phạm tội ra đầu thú; quản lý chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng; tổ chức tốt các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các tụ điểm, ổ nhóm tệ nạn xã hội tạo môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

3. Công an xã cần tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã chỉ đạo các đoàn thể chính trị tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình hoạt động có hiệu quả trong quản lý, giáo dục giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Qúa trình thực hiện cần phải tổ chức sơ kết, tổng kết, kịp thời biểu dương khen thưởng và phổ biến tuyên truyền để nhân rộng, đồng thời nghiên cứu tham mưu đề xuất xây dựng quy chế hoạt động, cơ chế chính sách tạo ra nguồn lực tạo điều kiện bảo đảm duy trì hoạt động của các mô hình và phát huy tính tích cực của các tập thể, cá nhân tham gia thực hiện mô hình.

4. Thông qua cơ chế ban chỉ đạo xây dựng phong trào và phòng chống tội phạm của xã, Công an xã tham mưu cho ban chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, phản ánh những tấm gương, mô hình tốt. Nội dung hình thức tuyên truyền cần đa dạng, phong phú trên mọi loại hình tuyên truyền trực tiếp đến mọi người dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trách nhiệm của toàn xã hội; khơi dậy và phát huy truyền thống đạo lý đoàn kết dân tộc, thương yêu đùm bọc, tương thân, tương ái với tình làng nghĩa xóm, họ hàng, dòng tộc….làm cho mọi người thấy được lợi ích thiết thực của công tác này là đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho chính mình, từ đó tạo sự đồng thuận trong xã hội để mọi người cùng tích cực tham gia.

5. Công an xã làm tốt vai trò tham mưu đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các đoàn thể chính trị cùng gia đình cam kết quản lý giáo dục những người chấp hành xong án phạt tù. Vận động khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn xã thu hút người chấp hành xong án phạt tù tham gia lao động để có điều kiện tự rèn luyện, phấn đấu trở thành công dân tốt./.

Nguyễn Văn Vinh - PV28

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: