Quảng Nam: Người dân xã đảo “tròng trành” trên những chiếc ghe gỗ
Thứ 7, 29 Tháng 12 2018 08:02

Dân trí Con tàu vỏ thép duy nhất để đưa hàng nghìn lượt dân xã đảo Tam Hải vào đất liền đã hư hỏng cách đây hơn 2 tháng, nên giờ đây mỗi ngày, hàng nghìn lượt dân ở xã đảo này phải “tròng trành” trên những chiếc ghe gỗ rất nguy hiểm.

Theo thông báo của xã Tam Hải (huyện Núi Thành, Quảng Nam), từ ngày 14/10 đến 14/11, phà tự hành vỏ thép 18 tấn đã hỏng sau 10 năm vận hành nên phải đưa đi sửa chữa, xã bố trí phà gỗ để thay thế, do đó xã cấm tất cả các loại xe ô tô qua lại phà gỗ này.

Người dân xã đảo “tròng trành” trên những chiếc ghe gỗ - Ảnh 1.

Từ ngày 14/10 đến nay, việc đi lại qua xã đảo Tam Hải phụ thuộc vào chiếc phà gỗ cũ kỹ, nhiều hỏng hóc

 

Dự kiến của xã, phà vỏ thép được sửa chữa trong vòng 1 tháng; nhưng đến nay chiếc phà này vẫn chưa được sửa chữa xong, hàng nghìn người dân ở xã Tam Hải hàng ngày vẫn đi lại trên những chiếc phà bằng gỗ, thậm chí người dân còn qua sông trên những chiếc ghe nhỏ rất tròng trành, nhất là trong mùa mưa bão này.

Chen chúc bước lên chiếc phà gỗ để vào bờ đi công việc, bà Hoàng Thị Lý (thôn Đông Tuần, xã Tam Hải) lắc đầu ngán ngẩm. Cả thời gian dài, nhiều người dân ở xã đảo như bà phải chịu cảnh chờ phà, rồi tranh nhau lên vì phà gỗ nhỏ không vận chuyển nhiều và nhanh như phà sắt.

Người dân xã đảo “tròng trành” trên những chiếc ghe gỗ - Ảnh 2.

Hoạt động kinh doanh, sản xuất ở xã Tam Hải bị ảnh hưởng nặng nề do thông thương hàng hóa gặp khó khăn

 

“Dân ở đây bức xúc lắm, giờ cao điểm công nhân, cán bộ ai cũng muốn tranh nhau đi sớm cho kịp giờ làm. Còn mấy người già như tôi thì trễ cũng chịu. Giờ cao điểm, chuyện chen chúc gây té ngã ở bến phà này xảy ra thường xuyên”, bà Lý bức xúc.

Để giải quyết nhu cầu đi lại của người dân, UBND xã cho vận hành phà vỏ gỗ dự phòng. Tuy nhiên, chiếc phà gỗ này cũng đã quá cũ kỹ nên trong quá trình vận hành, liên tục xảy ra hỏng hóc như gãy bửng, rớt chân vịt. Bức bách về nhu cầu đi lại, người dân buộc chọn cách qua sông Trường Giang bằng những chiếc ghe nhỏ, rất nguy hiểm.

Theo nhân dân xã Tam Hải cho biết, UBND xã Tam Hải thông báo việc sửa chữa phà vỏ thép trong vòng 1 tháng, nhưng đến nay đã cuối tháng 12 mà người dân vẫn chưa thấy phà vỏ thép hoạt động trở lại, UBND xã cũng chưa có thông báo gì thêm về vấn đề này.

Người dân xã đảo “tròng trành” trên những chiếc ghe gỗ - Ảnh 3.

Bức bách vì qua phà, người dân buộc phải đi trên những chiếc ghe gỗ nhỏ, rất nguy hiểm. (Ảnh người dân cung cấp)

 

Việc phà thép ngưng hoạt động không chỉ ảnh hưởng việc đi lại của người dân mà việc thông thương hàng hóa từ đất liền qua xã cũng gặp khá nhiều trắc trở, khó khăn. Nhiều người kinh doanh, buôn bán không thể vận chuyển hàng hóa qua xã đảo được vì phà gỗ không thể chở ô tô hay hàng hóa các loại.

Theo bà Huỳnh Thị Lý, 39 vạn tôm thẻ chân trắng của gia đình bà đã đến kỳ khai thác nhưng chẳng thể xuất bán được khi xe tải thu mua tôm không qua được đảo Tam Hải. Xe của chủ thu mua không qua được nên có bán được. Mỗi ngày bà phải mất cả tạ bột thức ăn tốn vài triệu bạc nhưng bà nói phải ráng cầm cự chứ chưa biết tính sao.

Trong khi đó, nhiều chủ cửa hàng trang trí nội thất ở Tam Hải cũng cho biết, bình thường nếu có phà vỏ thép thì các công ty sẽ vận chuyển trực tiếp hàng hóa đến nhà của khách khi có đơn hàng, nhưng nay thì không thể vì hàng hóa được bốc xuống bên kia bờ tại xã Tam Quang, các chủ cửa hàng thuê người bốc từng ít chuyển qua phà, sau đó lại tiếp tục thuê xe ba gác máy chở đến nhà khách hàng.

Sáng 28/12, trao đổi với PV Dân trí, Chủ tịch UBND xã Tam Hải Trần Ngọc Hữu cho hay, sau khoảng 10 năm hoạt động, chiếc phà vỏ thép đã bị hư hỏng khá nhiều, phần lớn bị gỉ rét, thủng đáy nên việc dự toán kinh phí sửa chữa phải thay đổi khá nhiều, do đó phà chưa thể đưa vào hoạt động.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí về việc này, chủ cơ sở sửa chữa phà cho biết, hiện chiếc phà đã sửa chữa xong, chỉ còn chờ địa phương quyết toán rồi làm biên bản bàn giao sẽ hạ thủy và phục vụ người dân ngay.

Còn Chủ tịch xã Tam Hải thì cho biết, việc sửa chữa chiếc phà tốn nhiều thời gian vì phà đã quá cũ, ban đầu tưởng hư hỏng ngoài vỏ nhưng khi tiến hành sửa chữa thì vỏ bị hỏng, nhiều hạng mục bên trong như khung, sườn… cũng đã bị hư hỏng nên thời gian và chi phí tăng lên.

Theo ông Hữu, việc sửa chữa chiếc phà tốn gần 1 tỉ đồng, xã và huyện đang tính toán lại. Dự kiến, nhanh nhất sẽ đưa chiếc phà này phục vụ người dân trước Tết Nguyên đán.

Công Bính

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: