Pháo hoa nổ của Trung Quốc “lách luật” tuồn vào Việt Nam
Thứ 6, 29 Tháng 6 2018 08:57

Dân trí Theo Bộ Công an, pháp luật hiện hành chỉ quy định về “pháo nổ” và “pháo hoa”, không quy định về “pháo hoa nổ” nên sẽ phải đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Cử tri tỉnh Quảng Ninh phản ánh, pháp luật hiện hành quy định “pháo nổ” là ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh, nếu vi phạm sẽ bị xử lý hình sự, còn “pháo hoa” chỉ là hàng hóa Nhà nước kinh doanh độc quyền. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, pháo thẩm lậu qua biên giới từ Trung Quốc vào nước ta là loại pháo tích hợp “pháo hoa nổ”, có kích thước, khối lượng rất lớn kết nối thành từng dàn 24 hoặc 36 quả, khi tạo hoa gây nổ rất mạnh, nguy hiểm không khác gì pháo nổ.

Một vụ vận chuyển, buôn bán trái phép pháo nổ bị lực lượng chức năng bắt giữ.
Một vụ vận chuyển, buôn bán trái phép pháo nổ bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Vì vậy, cử tri đề nghị Bộ Công an bổ sung quy định về việc quản lý “pháo hoa nổ” và có hướng dẫn xử lý phù hợp, kịp thời.

Trả lời vấn đề này, Bộ Công an cho biết việc quản lý sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán đối với các loại pháo được quy định tại Nghị định số 36/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và Nghị định số 96/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Theo đó, tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 3 Nghị định 36/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo quy định: Pháo nổ là loại sản phẩm có chứa thuốc pháo được chế tạo bằng các công nghệ khác nhau không phân biệt xuất xứ và nơi sản xuất, khi có tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hoá, điện gây nên tiếng nổ. Pháo hoa là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi có các tác động của các kích thích cơ, nhiệt, hoá, điện sẽ gây phản ứng hoá học tạo hiệu ứng ánh sáng có màu sắc, gây tiếng nổ hoặc không gây tiếng nổ.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 06/2008/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 25/12/2008 hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ và thuốc pháo: “Pháo nổ (không phân biệt xuất xứ hoặc nơi sản xuất) là loại sản phẩm bên trong có chứa thuốc pháo và khi có yếu tố ngoại lực tác động thì gây tiếng nổ”.

“Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ quy định về “pháo nổ” và “pháo hoa”, không quy định về “pháo hoa nổ”. Để giải quyết những vướng mắc trong thực tế hiện nay, VKSND Tối cao ban hành Công văn số 2149/2017 hướng dẫn xử lý vướng mắc đối với pháo hoa nổ, pháo hoa; TAND Tối cao ban hành Công văn số 06/2017 và Công văn số 91/2017 hướng dẫn xử lý hành vi tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo hoa nổ trong nội địa”- Bộ Công an cho hay.

Ghi nhận phản ánh về thực tiễn hoạt động thẩm lậu pháo hoa nổ qua biên giới, Bộ Công an cho biết sẽ chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về tàng trữ, vận chuyển, buôn bán pháo hoa nổ theo quy định. Trên cơ sở tổng kết vướng mắc về thực tiễn áp dụng các quy định pháp luật hiện hành về quản lý pháo hoa nổ để tham mưu, đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật hiện hành cho phù hợp.

T.K

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: