KIÊN QUYẾT XỬ LÝ CÁC ĐỐI TƯỢNG KÍCH ĐỘNG GÂY RỐI TẠI HUYỆN TUY PHONG VÀ TP. PHAN THIẾT
Thứ 5, 21 Tháng 6 2018 09:26

Ngày 20/6, Thượng tá Lê Việt Thắng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết: Các vụ việc gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ xảy ra tại huyện Tuy Phong và thành phố Phan Thiết trong các ngày 10 và 11/6/2018 là các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng Công an Bình Thuận cùng với cả hệ thống chính trị đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ổn định tình hình và chỉ đạo cho các lực lượng tập trung điều tra làm rõ để sớm đưa ra xét xử các đối tượng để răn đe và phòng ngừa chung. Quan điểm của Công an tỉnh Bình Thuận đối với các vụ việc xảy ra vừa qua là sẽ xử lý nghiêm những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, đứng đằng sau xúi giục, những đối tượng manh động, hung hãn. Đồng thời sẽ thực hiện chính sách khoan hồng đối với các đối tượng tự giác ra khai báo, trình diện và đầu thú. Đối với những đối tượng a - dua, ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thì sau khi làm rõ tính chất, hành vi thì cho cam kết không tái phạm và giao về địa phương, gia đình để quản lý, giáo dục.

Trong những ngày qua, Cơ quan CSĐT đã làm việc với hơn 250 đối tượng, trong đó có nhiều đối tượng bị bắt quả tang tại hiện trường, một số đối tượng do cơ quan điều tra triệu tập và khoảng 10 trường hợp ra đầu thú, có nhiều đối tượng là đối tượng hình sự và nghiện hút ma túy. Đến ngày 20/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phong và Công an Thành phố Phan Thiết đã khởi tố bị can đối với 17 đối tượng về tội gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ. Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ để khởi tố các đối tượng tham gia gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ trong vụ việc xảy ra ngày 10/6 tại Phan Thiết và ngày 11/6 tại huyện Tuy Phong.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các đối tượng đã bị khởi tố trong các vụ gây rối xảy ra tại huyện Tuy Phong và thành phố Phan Thiết đã cúi đầu nhận tội tại cơ quan điều tra.

Tại huyện Tuy Phong, đối tượng Nguyễn Chương (sinh năm 1985) thừa nhận đã thực hiện việc cầm cờ và leo lên xe tải để hô hào kích động, ném đá vào lực lượng Cảnh sát cơ động và lấy một số dựng cụ tại Đội Cảnh sát PCCC Phan Rí; Chương còn khai nhận được các đối tượng khác cho ăn uống để tham gia gây rối. Còn đối tượng Phan Thanh Nam (sinh năm 1990) là đối tượng trước đây đã từng bị đưa vào trường giáo dưỡng do thực hiện hành vi cố ý gây thương tích đã khai do vào mạng xã hội và bị kích động nên đã đến hiện trường và được một đối tượng phát khẩu trang, kích động nên đối tượng đã dùng gạch đá ném vào lực lượng cảnh sát cơ động. Đối tượng Ngô Văn Đạt (sinh năm 1989) làm nghề lao động biển do hiếu kì và bị kích động bởi đám đông nên đã tham gia chặn xe, gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 1A…Những đối tượng này hầu hết có trình độ học vấn thấp, bỏ học sớm, làm nghề lao động phổ thông…

Tại Phan Thiết, 7 đối tượng do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Phan Thiết khởi tổ về tội gây rối trật tự công cộng cũng thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật do các đối tượng này thực hiện trong ngày 11/6. Đối tượng Nguyễn Đình Vũ (sinh năm 1977) khai trong lúc nhậu ở dưới ghe thì có xem video clip việc một số người tụ tập trước UBND tỉnh; bị kích động bởi thông tin trên mạng và say xỉn nên đã lấy bình gas trên ghe đem đến UBND tỉnh để châm lửa đốt nhưng đã bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Còn đối tượng Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1992) đã dùng vỏ chai bia và vỏ chai bia có chứa xăng bật lửa đốt ném vào lực lượng đang làm nhiệm vụ. Các đối tượng Nguyễn Văn Hải (sinh năm 2001), Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1966) đã được đối tượng khác cho tiền (200.000 đồng – 300.000 đồng) để tham gia gây rối và ném đá vào lực lượng công an; đối tượng Minh bị bắt giữ khi đang dùng gạch đá ném vào lực lượng công an, còn đối tượng Hải đã ném đá và được đối tượng khác đưa 2 chai bom xăng để châm lửa ném lực lượng công an, sau đó, đối tượng Hải đã ra tự thú vào ngày 12/6. Còn trường hợp đối tượng Trần Thị Ngọc (sinh năm 1968) đã thừa nhận hành vi chiếc xăng vào các vỏ chai bia để đưa cho một số thanh niên ném vào lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tập trung điều tra, làm rõ đồng thời vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tố giác những kẻ chủ mưu, cầm đầu. Thượng tá Lê Việt Thắng – Phó Giám đốc Công an tỉnh chia sẻ: Trong những ngày qua, lực lượng Công an Bình Thuận đã nhận được nhiều tin báo tố giác của bà con về các hành vi phạm tội của các đối tượng. Thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh, xin chân thành cảm ơn bà con đã có sự hỗ trợ tích cực cho lực lượng điều tra của Công an tỉnh để sớm đưa vụ việc ra xét xử trước pháp luật…

T.LONG

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: