Tập trung điều tra làm rõ để xử lý các đối tượng gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ
Thứ 4, 20 Tháng 6 2018 16:32

* Khởi tố 4 vụ án hình sự xảy ra trong 2 ngày 10 và 11/6 tại thành phố Phan Thiết và huyện Tuy Phong.

* Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong khởi tố bị can 10 đối tượng, thực hiện lệnh bắt tạm giam 08 đối tượng.

Sau vụ việc các đối tượng kích động, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ nhiều người tham gia tụ tập chặn quốc lộ 1A, đập phá và đốt tài sản công sở, chống người thi hành công vụ tại huyện Tuy Phong và thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vào ngày 10 và 11/6 vừa qua. Cùng với việc triển khai các mặt công tác ổn định tình hình nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, Công an tỉnh Bình Thuận đã tập trung điều tra làm rõ để đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật.

Căn cứ tính chất và mức độ của vụ việc, đến nay, các cơ quan CSĐT thuộc Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố các vụ án hình sự, cụ thể: Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ xảy ra vào ngày 11/6/2018 tại huyện Tuy Phong; Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ xảy ra vào ngày 10/6/2018 tại huyện Tuy Phong; Cơ quan CSĐT Công an Tp. Phan Thiết khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ xảy ra vào ngày 10/6/2018 và vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra vào ngày 11/6/2018 tại trước UBND tỉnh Bình Thuận (đóng chân trên địa bàn phường Bình Hưng, Tp. Phan Thiết).

Trong các vụ án xảy ra tại Thành phố Phan Thiết, lực lượng chức năng đã bắt giữ và lấy lời khai hơn 200 đối tượng; trước sự lên án của các  tầng lớp nhân dân và sự vận động của lực lượng công an, đã có nhiều đối tượng ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của nhà nước. Đáng lưu ý, trong số các đối tượng thực hiện hành vi gây rối có một số đối tượng nhận tiền của một số đối tượng khác (từ 50.000 đồng đến 300.000 đồng); ngoài ra, nhiều đối tượng sau khi bị tác động (qua mạng xã hội, nghe người khác nói) đã tụ tập và bị kích động bởi các đối tượng tại hiện trường nên đã thực hiện các hành vi la hét, cổ vũ, ném đá, ném bom xăng, đốt xe… tại trụ sở UBND tỉnh. Hiện nay, các lực lượng chức năng đang tiếp tục khai thác, cũng cố hồ sơ để thực hiện việc khởi tố bị can và mở rộng điều tra để xác định đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Tại huyện Tuy Phong, đến ngày 18/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Công an huyện Tuy Phong đã làm việc lấy lời khai 41 đối tượng tham gia các vụ gây rối xảy ra trên địa bàn; hầu hết các đối tượng đều thừa nhận hành vi sai trái, khai nhận và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong đã khởi tố bị can đối với 10 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Mẹo, sinh năm 1975; Phạm Sang, sinh năm 1992; Nguyễn Ngọc Sang, sinh năm 1996; Ngô Văn Đạt, sinh năm 1989; Phan Thanh Nam, sinh năm 1990; Nguyễn Chương, sinh năm 1995; Lê Văn Liêm, sinh năm 1995; Ngô Đức Duyên, sinh năm 1998; Đỗ Văn Ngọc, sinh năm 1996; Nguyễn Minh Kha, sinh năm 2000. Những đối tượng này đều thường trú tại thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Ngoài ra, đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 8 đối tượng.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội, do thiếu hiểu biết và bị kích động, xúi giục nên đã tham gia tụ tập, dùng gạch đá ném vào lực lượng Cảnh sát cơ động khi đang thi hành công vụ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự. Đối tượng Nguyễn Văn Mẹo (làm nghề chạy xe ôm) khẳng định lực lượng Cảnh sát cơ động trong lúc thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự chỉ chống đỡ chứ hoàn toàn không có bất cứ hành động gì gây nguy hiểm cho nhân dân, nhưng vì đối tượng bị xúi giục, kích động đã thực hiện hành vi ném đá vào Cảnh sát cơ động, giờ đây cảm thấy rất ân hận và mong được pháp luật khoan hồng. Còn đối tượng Phạm Sang (làm nghề biển) khai do xem thông tin trên mạng facebook nên đã ra khu vực cầu Nam (Phan Rí Cửa), bị kích động bởi đám đông nên đã dùng xoang, nồi, chày để gõ và hô kích động chống đối lực lượng cảnh sát. Có trường hợp đối tượng tham gia gây rối nhưng không biết rõ đám đông tụ tập biểu tình vì mục đích gì như trường hợp đối tượng Nguyễn Ngọc Sang, Nguyễn Chương đã khai báo tại cơ quan điều tra... Nhiều đối tượng cho biết quá trình tham gia tụ tập gây rối và chống người thi hành công vụ vào ngày 10/6 tại Tuy Phong có một số đối tượng lạ mặt phát cơm ăn, nước uống và thường xuyên kích động đạp phá tài sản và chống đối lực lượng thi hành công vụ...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tuy Phong đang khẩn trương điều tra và mở rộng điều tra để làm rõ những kẻ chủ mưu, cầm đầu; đồng thời kêu gọi các tầng lớp nhân dân tích cực tố giác và vận động những người có hoạt động gây rối  ra trình diện khai báo để hưởng sự khoan hồng của pháp luật.Thượng tá Phan Khánh Phương - Phó trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong cho biết sẽ cương quyết xử lý nghiêm khắc đối với những kẻ cầm đầu, quá khích; đồng thời thực hiện chính sách khoan hồng đối với những người do nhẹ dạ, cả tin bị xúi giục, kích động, lầm lỡ mà có những hành vi sai phạm. Với quan điểm đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện sẽ khẩn trương, tập trung thu thập tài liệu, chứng cứ, đồng thời, kêu gọi những người đã lỡ lầm tham gia gây rối tự giác đến cơ quan công an để trình diện và khai báo. Còn đối với các đối tượng đã vi phạm mà cố tình trốn tránh trách nhiệm thì chúng tôi sẽ cương quyết xử lý nghiêm minh./.

THÀNH LONG - NHƯ Ý

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: