Bẫy Chuột chết người
Thứ 4, 31 Tháng 12 2008 08:07

Hiện nay ở huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, bà con nông dân sắp bước vào mùa thu hoạch lúa. những cánh đồng “thẳng cánh cò bay” này là nơi lý tưởng cho loài chuột đồng phát triển. theo bà con nông dân cho biết những năm gần đây, nạn chuột cắn phá lúa đã gây thiệt hại không nhỏ cho bà con.

 

Đi trên cánh đồng thuộc thôn 4, thôn 5 xã Nam Chính, huyện Đức Linh, ở những thửa ruộng lúa sắp chín chúng ta dễ dàng nhìn thấy ở dọc bờ, bà con đóng cọc, căng dây thép nhỏ bao quanh để bẫy chuột. Dây thép này được nối với dòng điện từ bình ắc qui 12V, qua 1 máy kích hoạt (dạng máy được dùng để chích cá), qua chiếc máy này, dòng điện được kích hoạt có thể lên đến trên 220V. Bẫy chuột kích điện được cài vào ban đêm, thời điểm chuột đi ăn lúa, nếu vướng vào dây thép thì sẽ bị điện giật chết ngay tại chỗ.

Việc làm tự phát của bà con nông dân có thể phần nào hạn chế được nạn chuột phá lúa, tuy nhiên tiềm ẩn trong việc làm đó là mối nguy hiểm khôn lường đối với với con người. Và hậu quả đã xảy ra vào đêm 16/11/2008 bà Phạm Thị Cánh, SN 1950 ở thôn 5 xã Nam Chính cài bẫy chuột trên phần ruộng của mình, khoảng 2 giờ sáng ngày 17/11/2008, anh Nguyễn Xuân Trúc, SN 1971 cũng thường trú tại thôn 5, xã Nam Chính đi bắt cá ngoài đồng, không may bị vướng vào bẫy gây tử vong.

 

Đến khoảng 8 giờ ngày 19/11/2008 một số bà con đi làm đồng đã phát hiện anh Nguyễn Văn Diên, SN 1965 ở thôn 4, xã Đức Chính đã chết do vướng vào dây điện bẫy chuột ngay trên phần ruộng nhà mình. Được biết, tối ngày 18/11/2008 anh Diên có dùng dụng cụ kích điện để gài bẫy chuột trên bờ ruộng nhà mình, nhưng do sơ xuất nên ban đêm khi đi thăm bẫy không quan sát kỹ đã vướng vào chính cái bẫy mình cài.

 

Rõ ràng việc dùng máy kích điện là việc làm rất nguy hiểm đối với con người, theo chúng tôi chính quyền địa phương ngoài việc tìm các biện pháp ngăn chặn chuột phá lúa để phổ biến cho bà con nông dân yên tâm sản xuất, thì cần tuyên truyền, giáo dục cho bà con hiểu rõ những tác hại của bẫy chuột bằng nguồn xung điện đồng thời  nghiêm cấm ngay việc sử dụng loại bẫy này để tránh hậu quá đáng tiếc như 2 vụ việc nêu trên./

                                        T.Kỷ                                                                                

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: