Thanh, thiếu niên phạm tội - Đâu là nguyên nhân
Thứ 5, 02 Tháng 10 2008 15:44
   

Theo con số thống kê của cơ quan chức năng trong thời gian gần đây tình trạng trẻ em, thanh thiếu niên phạm tội ngày càng có chiều hướng gia tăng. Trong đó, thanh thiếu niên phạm tội nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đang là con số đáng báo động. Năm 2007 và 6 tháng đầu năm 2008 toàn tỉnh xảy ra 1.237 vụ phạm pháp hình sự, trong đó trọng án xảy ra 99 vụ. Riêng trẻ em làm pháp luật là 281 vụ với 475 em vi phạm. Đáng chú ý trong số 475 em vi phạm thì có đến 341 em đã bỏ học, 110 em có trình độ văn hóa ở bậc tiểu học và có đến 245 em vi phạm từ lần 2 trở lên. Điều đó cho thấy các em sa vào con đường phạm pháp vì thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm chăm sóc, giáo dục từ phía gia đình, nhà trường. 

Theo tìm hiểu hầu như các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng do số thanh thiếu niên gây ra là do bộc phát nhất thời, hiếu thắng của sự non hiểu biết. Nhưng hành vi thì rất táo bạo, hung hãn, hậu quả để lại của sự nhất thời, hiếu thắng là người mất đi tính mạng quý giá, kẻ phải vào vòng lao lý. Bỏ học, không có việc làm nên các đối tượng thường tụ tập thành băng, nhóm ăn chơi lêu lổng và điều rất nguy hiểm là bọn chúng luôn thủ sẳn “hàng nóng” trong người nên khi đụng chuyện dẫn đến gây gỗ, đánh nhau là bọn chúng rút dao gây án. Vụ án gây chết người của 1 nhóm thanh thiếu niên do Diệp Minh Thuận gây ra, làm thiệt mạng Nguyễn Gia Thịnh, sinh năm 1989, trú tại thôn Dân Cường, xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam là một điển hình. Khoảng 0h20’, ngày 29/6/2008, vì có hơi men nên Thịnh và Bảo không đi trên vĩa hè mà đi ra giữa lòng đường. Khi đến đoạn đường gần trường Phan Bội Châu thì gặp 1 nhóm thanh thiếu niên đi trên 4 xe máy dừng lại gây sự. Hai bên đều nổi máu “yên hùng” nên đã xảy ra cuộc ẩu đả. Trong lúc giằng co, tên Diệp Minh Thuận đã rút dao đâm Nguyễn Gia Thịnh và Lê Ngọc Bảo bị trọng thương, Thịnh đã chết trên đường đua đi cấp cứu tại bệnh viện. Một nhóm thanh niên khác gồm 5 đối tượng do Lê Tấn Đức cầm đầu đã tước đi mạng sống của Nguyễn Tám, sinh năm 1985, trú tại phường Đức Nghĩa chỉ vì một lý do “dám cả gan trêu ghẹo, đánh đuổi” 2 thanh niên trong nhóm của Đức. Khi phạm tội Lê Tấn Đức, Lê Văn Tuấn, Nguyễn Văn Hùng,  Lê văn Hải, Nguyễn Văn Sơn, có tuổi đời không quá 20.

          Một nguyên nhân khác dẫn đến phạm tội ở lứa tuổi này là do không có tiền để thỏa mãn tiêu xài, bản thân lại không làm ra tiền nên nảy sinh trộm cắp, cướp giật. Hành vi của loại tội phạm này cũng rất manh động và liều lĩnh. Tối 31/5/2008 cả nhóm gồm 7 tên: Huỳnh Ngọc Thẩm; Nguyễn Văn Phong; Phan Văn Hùng; Hồ Thanh Vương; Trịnh Văn Toàn; Trần Thanh Dũng, cùng thường trú tại thôn 6, xã Hàm Chính , huyện Hàm Thuận Bắc, có năm sinh từ 1989 đến 1992, rủ nhau đến địa bàn thành phố Phan Thiết để cướp tài sản, lấy tiền tiêu xài. Đến khoảng 21 giờ Thẩm, Phong và Thành chạy xe đến phường Đức Nghĩa thì phát hiện một cặp nam nữ đang đi trên xe máy nghe điện thoại. Thẩm và Phong áp sát “con mồi”, tên Phong  giật chiếc điện thoại di động rồi tẩu thoát. Nhưng do không làm chủ được tốc độ, 2 tên Thẩm và Phong đụng vào 1chiếc xe máy khác đi cùng chiều, đã bị quần chúng nhân dân bắt giữ, giao công an phường xử. Tuy tuổi đời của các đối tượng còn nhỏ nhưng hành vi phạm tội của chúng thì rất táo bạo, có đối tượng phạm tội khi ở độ tuổi chỉ mới 14, 15. 

                    Lứa tuổi thanh thiếu niên phạm tội có nhiều nguyên nhân, xong nguyên nhân chính vẫn xuất phát từ phía gia đình. Bởi khi gia đình không thực sự lành mạnh thì trẻ em sẽ là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Theo số liệu thống kê tội phạm học thì trẻ em phạm pháp có nguồn gốc gia đình làm nghề buôn bán bất hợp pháp chiếm 51,94%, gia đình có người phạm tội hình sự chiếm 40%, 30% trẻ em phạm tội có bố, mẹ hoặc cả hai nghiện hút. Một nguyên nhân nữa khiến trẻ em phạm tội là do quá trình hình thành nhân cách bởi nạn bạo hành gia đình, những trò chơi bạo lực trong các trò chơi điện tử, internet đen. Đây là mối hiểm hoạ không lường của cả xã hội nói chung và trong việc hình thành nhân cách trẻ em vị thành niên nói chung. Hay khi gia đình phó thác việc giáo dục con cái mình hoàn toàn cho nhà trường, nên khi có dấu hiệu trẻ hư hỏng thì không có sự phối hợp quản lý, giáo dục dẫn đến các em bị dụ dỗ, lôi kéo rồi sa vào con đường phạm pháp.

          Đã đến lúc gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật. Hãy quan tâm, chăm lo toàn diện cho thế hệ trẻ đặc biệt là trẻ tuổi vị thành niên. Hướng các em đến một cuộc sống lành mạnh, tươi sáng, đừng vô tình đẩy các em vào con đường phạm pháp, đừng để bản án toà tuyên là con đường vào đời của các em.

                                                                                      ĐÀO TIỆP

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: