Tìm kiếm

Liên Kết Website


CẢNH GIÁC VỀ TỘI PHẠM TÀNG TRỮ, LƯU HÀNH TIỀN GIẢ
Thứ 2, 13 Tháng 7 2020 08:41

Những năm gần đây, tình hình tội phạm về tiền giả ở Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, đe dọa an ninh tài chính, tiền tệ và gây tâm lý hoang mang trong tiêu dùng của nhân dân. Tại địa bàn tỉnh Bình Thuận, qua công tác điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện được các thủ đoạn phạm tội liên quan đến tiền giả. Thông thường, đối tượng chọn những nơi vắng người, sử dụng tiền mệnh giá lớn để mua hàng có giá trị thấp, khi trời tối hoặc lúc cửa hàng đông khách, sau đó nhận tiền trả lại là tiền thật. Thậm chí, có đối tượng còn chuyển đổi tiền giả thành tiền thật thông qua các hành vi phạm pháp như đánh bạc, cá độ, mua bán ma túy…

 

Điển hình, từ năm 2019 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã tiến hành khởi tố, điều tra 02 vụ án: “Tàng trữ, lưu hành tiền giả” và chuyển hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố 04 bị can, thu giữ 10.500.000 đồng tiền giả. Cụ thể, tháng 7/2019, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can Phùng Đức Lợi (1996) về hành vi tàng trữ tiền giả, thủ đoạn của Lợi thông qua việc đánh bạc tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân và tháng 9/2019, đã khởi tố 03 bị Lê Văn Là, Đặng Văn Định, Bùi Văn Huệ (quê quán An Giang) về hành vi tàng trữ, lưu hành tiền giả xảy ra tại thị xã La Gi. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, thông qua giao dịch trên mạng xã hội, Lê Văn Là đến TP.HCM mua 20 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng với giá 3000.000 đồng tiền thật, sau đó mang đến thị xã La Gi đưa cho các đối tượng còn lại để tiêu thụ, lừa người bán hàng với mục đích đổi lấy tiền thật.

(Hình ảnh minh họa)

Hiện nay, các đối tượng rao bán tiền giả trên mạng xã hội, Internet công khai, ngày càng phức tạp, chúng sử dụng những lời quảng bá đánh vào lòng tham nhiều người hám lợi như “giống tiền thật đến 99%”, “tiêu tiền thoải mái, không sợ phát hiện”…; do đó đã kích thích lòng tham của nhiều đối tượng lười lao động, thích hưởng thụ, đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm liên quan tiền giả gia tăng. Có thể thấy, tội phạm về tiền giả là tội phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội và quá trình phát triển kinh tế của đất nước cũng như đời sống nhân dân. Dự báo, thời gian tới, tội phạm về tiền giả sẽ còn diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng.

Để đấu tranh, ngăn chặn tội phạm tàng trữ, lưu hành tiền giả, Cơ quan An ninh điều tra, thường xuyên thông báo cho người dân cần nâng cao cảnh giác, khi tiến hành giao dịch mua bán cần kiểm tra kỹ các tờ tiền có mệnh giá lớn như 200.000 đồng, 500.000 đồng. Một số điểm nhận diện tiền giả ban đầu như hoa văn trên tiền rất mờ, nhòe, không sắc nét như tiền thật (đều cùng số seri), bề mặt tiền trơn lì, không có độ nhám, khi vò, tiền dễ bị nhăn và không thể trở về hình dạng ban đầu, mép tiền dễ giãn, rách…

Ngoài ra, Công an tỉnh Bình Thuận cũng khuyến khích người dân nêu cao tinh thần tố giác tội phạm với các đối tượng có nghi vấn tàng trữ, lưu hành tiền giả, tích cực phối hợp với Cơ quan điều tra trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

PHÒNG ANĐT

 

 

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: