Tìm kiếm

Liên Kết Website


Góc Cảnh Giác: Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng thời gian qua
Thứ 5, 14 Tháng 5 2020 09:48

 

Thời gian qua tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp lợi dụng việc người dân sử dụng nhiều ứng dụng trên không gian mạng để giao tiếp học tập, kinh doanh và mua sắm, các đối tượng xấu đã gia tăng hoạt động lừa đảo qua không gian mạng để chiếm đoạt số tiền lớn của người dân, chúng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi như:

 

1. Các đối tượng mở các trang cá nhân bán hàng online để rao bán các mặt hàng thiết yếu, đang khan hiếm như: khẩu trang y tế, nước rửa tay y tế, đồ bảo hộ,.. phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu người mua hàng chuyển khoản trước tiền đặt cọc. Sau khi nhận được tiền đặt cọc hay tiền chuyển khoản trước để đặt mua hàng, đối tượng không giao hàng hoặc giao hàng giả, hàng kém chất lượng, sau đó khoá trang mạng của mình, bỏ số điện thoại liên lạc để xoá dấu vết và chiếm đoạt số tiền đã chuyển để mua hàng của nạn nhân.

2. Các đối tượng cài mã độc lên các website quyên góp từ thiện liên quan đến dịch Covid-19, khi người dân truy cập các website này sẽ bị nhiễm mã độc, bị lấy cắp thông tin cá nhân như số điện thoại, thông tin và mật khẩu các tài khoản thư điện tử, mạng xã hội, thông tin và mật khẩu tài khoản ngân hàng,.. Các đối tượng sẽ sử dụng những thông tin thu được để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

(Ảnh minh hoạ)

3. Giả mạo thư điện tử chỉ đạo, mạo danh cơ quan chức năng, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng như: Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế,... có đính kèm file tài liệu gắn mã độc để lấy cắp thông tin cá nhân hoặc lừa nạn nhân cung cấp thông tin dịch vụ ngân hàng điện tử để đánh cắp thông tin và thực hiện giao dịch lấy cắp tiền trên tài khoản.

4. Mạo danh cán bộ trong các cơ quan tư pháp như: Công an, Viện Kiểm sát, Toà án gọi điện cho người dân, nói rằng họ bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến vụ án đang giải quyết và yêu cầu người người dân chuyển một số tiền lớn vào một tài khoản do các đối tượng này cung cấp để điều tra.

* Để chủ động phòng tránh các hoạt động lừa đảo qua không gian mạng, mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

- Đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến bằng điện thoại cố định, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an, Viện kiểm sát để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại; không cung cấp thông tin cán nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng ,... cho bất kỳ đối tượng nào.

- Người dân khi mua hàng qua mạng, cần thận trọng sàn lọc và kiểm tra kỹ thông tin quảng cáo, rao bán về hàng hoá, danh tính người bán hàng, lựa chọn địa chỉ uy tín, hình thức thanh toán minh bạch. Người dân không nên chuyển tiền đặt cọc mua hàng khi không rõ thông tin, danh tính, địa chỉ người bán. Để tránh rủi ro, người mua cần trực tiếp đến cửa hàng hoặc địa chỉ người bán, kiểm tra hàng hoá trước khi mua hàng. Đồng thời, có biện pháp bảo vệ các tài khoản ngân hàng, tài khoản cá nhân để tránh bị các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt.

- Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản mạng xã hội. Thường xuyên thay đổi và đảm bảo độ mạnh của mật khẩu (kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt). Không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

- Thận trọng khi nhận các thư điện tử. Kiểm tra kỹ địa chỉ thư điện tử nhận được xem có đúng là thư điện tử của người mình quen biết gửi đến hay không. Không nhấp vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm trong thư điện tử mà không muốn nhận hoặc đến từ người gửi không xác định.

- Không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản của ngân hàng cho người không quen biết.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho Cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết./.

LÊ ĐÌNH TRÍ

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: