Tìm kiếm

Liên Kết Website


“Đại gia” Hứa Thị Phấn cố tình không hợp tác với cơ quan điều tra?
Thứ 5, 21 Tháng 11 2019 08:55

Dân trí Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng qua kết quả làm việc với bệnh viện Đa khoa Tân Hưng cho thấy bị cáo Hứa Thị Phấn có thái độ bất hợp tác.

Chiều 19/11, TAND TPHCM tiếp tục xét xử vụ án Hứa Thị Phấn và các đồng phạm gây thiệt hại cho TrustBank 1.338 tỉ đồng.

Mở đầu phiên tòa, đại diện Viện KSND TPHCM  phát biểu quan điểm về vụ án cũng như đề nghị mức án đối với từng bị cáo. Theo Viện Kiểm sát, dựa vào hồ sơ, thẩm vấn công khai tại tòa, đủ cơ sở xác định Hứa Thị phấn đã lợi dụng việc nắm giữ 84,9% vốn điều lệ Trustbank, là cổ đông nắm quyền chi phối điều hành mọi hoạt động của ngân hàng để thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ hội đồng quản trị, ban điều hành và cán bộ nhân viên Trustbank.

“Đại gia” Hứa Thị Phấn cố tình không hợp tác với cơ quan điều tra? - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Viện Kiểm sát xác định Hứa Thị Phấn là chủ mưu.

Từ đó, Hứa Thị Phấn chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục để ngân hàng đầu tư trực tiếp 1.037 tỉ đồng trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản do 3 công ty của bà Hứa Thị Phấn làm chủ đầu tư (gồm công ty cổ phần Phú Mỹ, công ty cổ phần địa ốc Lam Giang và công ty TNHH Phú Mỹ).

Số tiền này bà Hứa Thị Phấn không sử dụng đầu tư vào dự án như hợp đồng hợp tác mà rút tiền mặt để chiếm đoạt cá nhân; trực tiếp chỉ đạo đồng phạm thực hiện việc mua và nâng khống giá trị 4 bất động sản; Sau đó chỉ đạo HĐQT và ban điều hành Trustbank mua lại bất động sản này với lý do mở rộng hệ thống hoặc đầu tư bất động sản, trong khi Trustbank đã vượt quá tỷ lệ mua sắm tài sản cố định. Từ đó, bà Hứa Thị Phấn chiếm đoạt của Trustbank hơn 1.338 tỉ đồng.

Ngoài ra, Viện KSND TPHCM đánh giá, trong vụ án này, HĐXX đã triệu tập bị cáo hợp lệ nhưng bị cáo vẫn vắng mặt không có lý do. Xuyên suốt quá trình điều tra sau khi khởi tố bị can Hứa Thị Phấn, Cơ quan điều tra Bộ Công an cũng không thể tiến hành hỏi cung Hứa Thị Phấn vì bị cáo luôn trong tình trạng khó tiếp xúc, hỏi không trả lời.

Ngày 25/8/2018, cơ quan điều tra lập biên bản xác minh tại bệnh viện Đa khoa Tân Hưng (nơi bị cáo Phấn đang nằm điều trị), bệnh viện xác định bệnh nhân không tiếp xúc với bác sĩ thăm khám, tình trạng bệnh của bệnh nhân phải thông qua người chăm. Kết quả thăm khám, cho thấy Hứa Thị Phấn bất hợp tác.

“Đại gia” Hứa Thị Phấn cố tình không hợp tác với cơ quan điều tra? - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Các bị cáo tại tòa.

Theo Viện KSND TPHCM, thông qua chứng cứ quá trình điều tra, lời khai của các bị cáo và người có quyền lợi tại phiên tòa, đều xác định nội dung như cáo trạng truy tố là có căn cứ, từ đó Viện KSND TPHCM khẳng định Hứa Thị Phấn là chủ mưu, chiếm đoạt và hưởng lợi toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Về trách nhiệm dân sự, Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX buộc Hứa Thị Phấn nộp lại cho Trustbank hơn 1.338 tỉ đồng mà bị cáo này đã chiếm đoạt.

Đối với lãi suất 29 khoản vay trong hợp đồng chuyển quyền nghĩa vụ giữa Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn, buộc Phạm Công Danh phải trả phần lãi còn lại của 29 khoản vay, tính đến thời điểm Phạm Công Danh chuyển tiền tất toán nợ gốc của 29 khoản vay này.

Viện KSND TPHCM đề nghị tiếp tục kê biên 114 tài sản để đảm bảo nghĩa vụ của Phạm Công Danh đối với CB trong tất cả các bản án đã có hiệu lực pháp luật.

“Đại gia” Hứa Thị Phấn cố tình không hợp tác với cơ quan điều tra? - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Hứa Thị Phấn và Phạm Công Danh có quan hệ giao dịch dân sự phức tạp.

Đối với khoản tiền hơn 1.037 tỉ đồng chuyển quyền nghĩa vụ giữa Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn, đây là khoản đầu tư vào 3 dự án và đã bị Hứa Thị Phấn chiếm đoạt, được xét xử trong vụ án này, cho nên Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX buộc Hứa Thị Phấn có nghĩa vụ trả lại cho CB.

Đối với các quan hệ dân sự còn lại, Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX giải quyết theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ các bên liên quan.

Từ đó, Viện KSND TPHCM đề nghị Hứa Thị Phấn mức án 20 năm tù, tổng hợp hình phạt với những bản án trước đó là 30 năm tù; đề nghị Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán công ty Phú Mỹ, nguyên Phó giám đốc công ty TNHH đầu tư địa ốc Phúc Nguyễn) 7 - 8 năm tù, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc công ty TNHH địa ốc Lam Giang) 5 - 6 năm tù, tổng hợp hình phạt là 11- 12 năm tù; Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên Giám đốc Công ty địa ốc Phúc Nguyễn) 6 - 7 năm tù; Lâm Hứa Quỳnh Trinh (nguyên Phó phụ trách phòng ngân quỹ Trustbank) 2 - 3 năm tù, tổng hợp hình phạt mức án từ 4 - 5 năm tù; Phạm Hồng Hảo (nguyên nhân viên Trustbank) 2 - 3 năm tù.

Ngày mai 20/11, phiên tòa bắt đầu tranh luận.

Xuân Duy

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: