Tìm kiếm

Liên Kết Website


Hà Nội: Bị nợ tiền công, mua xăng đốt nhà chủ cũ
Thứ 7, 31 Tháng 8 2019 21:30

Dân trí Cho rằng bị trả thiếu tiền công, Hoàng Trạch Thú đã mua xăng đổ vào sân nhà ông chủ cũ rồi phóng hỏa để trả thù.

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa xét xử với bị cáo Hoàng Trạch Thú (SN 1960, trú tại xã Tràng An, huyện Bình Lục, Hà Nam) về tội “Giết người”.

Hà Nội: Bị nợ tiền công, mua xăng đốt nhà chủ cũ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bị cáo Hoàng Trạch Thú.

Bị hại trong vụ án là gia đình ông Dương Quang Cảnh (SN 1964, trú tại phường Thụy Phương, quận Bắc Tư Liêm, Hà Nội).

Hồ sơ vụ án cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, trong thời gian từ năm 2015 đến cuối năm 2017, ông Dương Quang Cảnh thuê Hoàng Trạch Thú làm thợ phụ lắp điện nước với mức tiền công theo thỏa thuận là 4,5 triệu đồng/tháng. Sau đó giữa ông Cảnh và Thú có mâu thuẫn trong việc thanh toán tiền công. Từ đây, Thú nảy sinh ý định đốt nhà ông Cảnh.

Khoảng 10h ngày 8/6/2018, Thú mua 3 lít xăng đựng trong can nhựa, dùng dây nilon buộc giấy vệ sinh và cài que diêm tạo thành cuộn bùi nhùi để làm mồi lửa.

Đến khoảng 23h cùng ngày, Thú đến nhà ông Cảnh. Thấy cổng nhà khóa trong, tầng 2 có bật điện, trong sân có xe máy, Thú biết trong nhà có người. Thú dùng viên gạch kê sát cửa cổng, đặt can xăng nằm nghiêng, để miệng can sát vào khe cửa cho xăng chảy vào trong sân, dùng bật lửa châm cháy cuộn bùi nhùi và ném vào trong sân nhà ông Cảnh rồi bỏ đi.

Lúc đó trong nhà ông Cảnh có 6 người, gồm vợ chồng ông Cảnh và các con cháu. Con gái ông Cảnh xem camera thấy có người đi qua cửa nhà mình, ném một vật qua ô trống cạnh ổ khóa vào trong sân nên đã gọi điện cho ông Cảnh biết.

Ông Cảnh ra mở cửa, thấy có mùi xăng, phát hiện trên sân nhà xăng chảy nhiều và có 1 cuộn bùi nhùi cài nhiều que diêm bị đốt cháy đen một đầu. Ngay sau đó, ông Cảnh mở cổng thì phát hiện can nhựa kê lên viên gạch, miệng can chúi vào nhà. Nghi ngờ có người muốn đốt nhà mình, ông Cảnh phóng xe máy đi tìm.

Khi đến đầu cầu cống Chèm, thấy Thú đang đi bộ, ông chặn lại hỏi thì Thú thừa nhận mang xăng đến với mục đích đốt nhà ông Cảnh. Ông Cảnh giữ Thú lại và báo công an. Tại cơ quan điều tra, Thú thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng hành vi của bị cáo Thú là đặc biệt nghiêm trong, bị cáo thực hiện hành vi đổ xăng rồi châm lửa đốt trong khi nhà ông Cảnh khi đó đang có nhiều người. Hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp có khả năng làm chết nhiều người.

Tuy nhiên, đại diện VKS cũng cho rằng, trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, bị cáo mắc bệnh tâm thần rối loạn nhân cách và hậu quả chết người chưa xảy ra, đó là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố Thú về tội “Giết người” với các tình tiết dùng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người và phạm tội chưa đạt là đúng pháp luật. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung.

Từ những nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Hoàng Trạch Thú lĩnh án 8 năm tù về tội “Giết người”.

Tiến Nguyên

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: