Phường Đức Long, Tp. Phan Thiết xây dựng, ra mắt mô hình “ Camera giám sát, phòng chống tội phạm”
Thứ 4, 07 Tháng 11 2018 15:50

Phường Đức Long là một phường thuộc thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, với dân số 4.618 hộ/ 21.175 nhân khẩu, được chia thành 08 khu phố, với tổng diện tích 224.21 ha. Là địa bàn giáp ranh với biển và một số xã, phường trong thành phố Phan Thiết. Về mặt kết cấu giao thông toàn phường có tuyến đường Trần Hưng Đạo, Trần Quý Cáp là tuyến đường chính của phường. Trình độ dân trí còn thấp, không có nghề nghiệp ổn định, đa số làm thuê và lao động biển. Từ lâu phường Đức Long đã là trong những địa bàn phức tạp nhất về ma túy và trật tự xã hội ở thành phố Phan Thiết. Đáng chú ý là các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật, ma túy, cờ bạc... có chiều hướng gia tăng.

Toàn cảnh lễ ra mắt Mô hình “Camera An Ninh tại Phường Đức Long - Tp. Phan Thiết

Trong thời gian qua, tình hình trộm cắp, cướp giật hoạt động với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Hầu hết là đối tượng lưu động ở nơi khác đến, dùng xe mô tô chạy dọc các tuyến đường trong phường tìm sơ hở của bà con nhân dân và khách đi đường trong việc quản lý tài sản để thực hiện hành vi trộm cắp, cướp giật, các đối tượng mua, bán, sử dụng trái phép chất ma túy thường lợi dụng các khu vực giáp ranh, nơi vắng người để hoạt động, với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh. Bên cạnh đó, một bộ phận thanh, thiếu niên thường tụ tập ăn nhậu qua đêm và mua, bán, sử dụng ma túy ngày càng phức tạp. Hầu hết các vụ việc vi phạm về an ninh, trật tự thường là các đối tượng lợi dụng địa bàn giáp ranh, nơi có các tuyến đường giao thông thuận lợi, khi thực hiện hành vi phạm tội để dễ bề tẩu thoát khỏi hiện trường, không để lại dấu vết, việc nhận dạng đối tượng phạm tội, phương tiện gây án gặp rất nhiều khó khăn, nên lực lượng công an phường đã rất khó khăn trong công tác điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Trước diễn biến tình hình phức tạp trên, thực hiện kế hoạch chung của BCĐ tỉnh, Thường trực BCĐ Tp. Phan Thiết đã tập trung chỉ đạo BCĐ phường Đức Long về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội huy động các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn Phường hưởng ứng, tự nguyện đóng góp kinh phí trên 150 triệu để lắp đặt 25 mắt camera an ninh tại các địa điểm phức tạp về an ninh trật tự. Sau thời gian khảo sát và đưa vào hoạt động thử nghiệm đã cho thấy camera an ninh bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp lực lượng công an phường dễ dàng giám sát các đối tượng vi phạm an ninh, trật tự và tệ nạn xã hội trên địa bàn phường.

Đại biểu dự nghiên cứu học tập qua hình ảnh

trích xuất “Camera an ninh” tại buổi lễ ra mắt

Thực hiện Công văn số 157A-CV/ĐU, ngày 14/5/2018 của Đảng ủy phường Đức Long; Kế hoạch số 474 /KH – BCĐ, ngày 15/5/2018 của Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, PCTP và TNXH phường về việc xây dựng mô hình “Camera giám sát, phòng, chống tội phạm” tại phường Đức Long. Ngày 26/10/2018 Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống tội phạm phường Đức Long đã tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Camera An Ninh ” tại hội trường UBND Phường.

Đây là mô hình được xã hội hóa theo chủ trương của tỉnh, áp dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống tội phạm, qua đó UBND phường và lực lượng công an phường đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân tham gia công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT tại địa phương. Trong thời gian tới Ban chỉ đạo mô hình sẽ phối hợp với tổ nòng cốt tiếp tục vận động các cơ quan, doanh nghiệp, quần chúng nhân dân tại địa phương đóng góp kinh phí để tiếp tục lắp đặt camera tại các vị trí khác cần thiết để đi vào hoạt động mang lại hiệu quả cao hơn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần đưa phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc ngày càng lớn mạnh, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương trong thời gian tới.

Việt Phúc – PV05

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: