Tìm kiếm

Liên Kết Website


Xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong tổ chức lễ phát động và ra mắt mô hình “Camera an ninh”
Thứ 4, 01 Tháng 8 2018 10:56

Thời gian qua, tình hình an ninh trật tự tại địa bàn xã Vĩnh Tân nhìn chung ổn định; Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật, phạm pháp hình sự tiếp tục có những diễn biến phức tạp, vẫn còn một số công ty, doanh nghiệp, nhà nghỉ, nhà trọ để xảy ra mất cắp một số tài sản giá trị như: tiền, xe máy và một số tài sản khác…Tình hình trên tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội và chi phối không nhỏ đến hoạt động của cả hệ thống chính trị ở địa phương. Bên cạnh đó, một bộ phận thanh, thiếu niên tụ tập thành nhóm đua xe, nẹt pô, lạng lách, tụ tập ở các ngã ba, tuyến đường hương lộ Vĩnh Tiến, Vĩnh Phúc. Hầu hết các vụ việc vi phạm về an ninh, trật tự các đối tượng thường lợi dụng địa bàn xa trụ sở, giáp ranh, nơi có các tuyến đường giao thông thuận lợi, khi thực hiện hành vi phạm tội liền tẩu thoát khỏi hiện trường, không để lại dấu vết và nhận dạng đối tượng phạm tội nên đã gặp khó khăn trong công tác điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

(Ảnh: Toàn cảnh hội nghị lễ ra mắt mô hình)

Thực hiện Kế hoạch số 2177/KH-BCĐ-CAT, ngày 14/8/2017 của Ban chỉ đạo tỉnh về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và PCTP, TNXH về nhân rộng mô hình “Camera an ninh” trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Tân đã nhận thấy được hiệu quả thiết thực từ mô hình “Camera an ninh” phòng, chống tội phạm là hết sức cần thiết và cấp bách, góp phần đảm bảo an toàn tài sản, đảm bảo an ninh trật tự và góp phần thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật tại địa phương. Đảng ủy, chính quyền xã Vĩnh Tân đã tập trung chỉ đạo Công an xã phối hợp với Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của xã huy động các nguồn lực trong xã hội giai đoạn 1, lắp đặt 27 camera với tổng số tiền trên 200 triệu đồng; hồ sơ mô hình “Camera an ninh” của địa phương thực hiện đúng theo Quyết định số 1383/QĐ-BCĐ ngày 25/5/2017 của Ban chỉ đạo tỉnh về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và PCTP, TNXH về quy trình xây dựng mô hình “Tự phòng, tự quản” bảo vệ ANTT trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ngày 31/7/2018, BCĐ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và PCTP, TNXH xã Vĩnh Tân đã tổ chức lễ phát động và ra mắt mô hình “Camera an ninh” với hơn 100 đại biểu tham dự. Tại hội nghị, Thường trực BCĐ huyện đánh giá: Công an xã Vĩnh Tân đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền huy động được các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ và nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân đối với nhiệm vụ công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo tình hình ANTT ở địa bàn cơ sở, qua đó tự nguyện tham gia ủng hộ đóng góp kinh phí để xây dựng mô hình; đây thực sự là mô hình được xã hội hóa trong việc huy động sức đóng góp của nhân dân.

Qua hoạt động thí điểm, mô hình đã bước đầu phát huy được tác dụng, những hình ảnh camera thu được là những chứng cứ quan trọng giúp cho việc điều tra, khám phá 4 vụ, 5 đối tượng trong các vụ trộm cắp tài sản, tập trung đua xe, lạng lách trái phép xảy ra trên địa bàn, đã tháo gỡ những nỗi lo lắng, bức xúc của nhân dân trong thời gian qua. Thông qua hoạt động giám sát của camera đã làm cho đối tượng chùn bước, hạn chế thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như trộm cắp, tụ tập đánh nhau gây rối trật tự công cộng, tập trung đua xe, lạng lách trái phép như trước đây đã từng xảy ra…

(Ảnh: Ông Phan Văn Dũng, Chủ tịch  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tuy Phong trao quà lưu niệm cho Tổ nòng cốt mô hình tại lễ ra mắt)

Đồng thời, để phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình “Camera an ninh” tại địa phương, Thường trực BCĐ huyện đã chỉ đạo một số nội dung trong thời gian đến như sau:

Thứ nhất: Ban Chỉ đạo xây dựng mô hình “Camera an ninh” thường xuyên theo dõi, quan tâm tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường lực lượng; phối hợp với Công an huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công nhân viên, người lao động tại địa phương nói chung và thành viên Tổ mô hình nói riêng về công tác phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phối hợp xử lý tình huống kịp thời khi được thành viên tổ mô hình báo cáo đề nghị.

Thứ hai: Tổ nòng cốt của mô hình, mà trách nhiệm chính là đồng chí Tổ trưởng mô hình phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên phân công các thành viên tổ nòng cốt theo dõi hoạt động thu, ghi hình của camera để phát hiện các đối tượng có biểu hiện và hành vi vi phạm pháp luật, để triển khai lực lượng ngăn chặn, phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý kịp thời.

Thứ ba: Thông qua hình ảnh camera thu được, chỉ trích xuất, lưu trữ các hình ảnh có liên quan đến hoạt động vi phạm pháp luật của đối tượng để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm. Nghiêm cấm việc trích xuất hoặc để lộ, lọt thông tin, hình ảnh, xâm phạm đến hoạt động đời tư, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân. Làm tốt công tác quản lý, bảo quản trang thiết bị máy camera đảm bảo đúng kỹ thuật để sử dụng ổn định lâu dài, trách để hỏng hóc trước thời hạn, gây tốn kém, lãng phí tài sản của nhân dân đã đóng góp.

Chánh Tín - Phòng PV28

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: