Chiếc ví “tố cáo” kẻ giết người, hiếp dâm
Thứ 3, 29 Tháng 5 2018 08:58

Dân trí Tại nơi phát hiện thi thể của cháu T. cơ quan chức năng thu giữ một chiếc ví trong đó có giấy tờ tùy thân mang tên Lý Thành Đạt. Biết không thể thoát, Đạt đến công an đầu thú. Tuy nhiên, do thi thể nạn nhân bị phân hủy mạnh, cơ quan chức năng không đủ cơ sở kết luật Đạt phạm tội hiếp dâm.

Ngày 28/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người” đối với Lý Thành Đạt (SN 1997, trú xã Châu Hoàn, Quỳ Châu, Nghệ An).

Lý Thành Đạt được xác định là kẻ gây ra cái chết của cháu Vi Thị T. (SN 2003, trú xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu).

Bị cáo Lý Thành Đạt khai nhận hành vi giết n
Bị cáo Lý Thành Đạt khai nhận hành vi giết n

Vào trung tuần tháng 5/2016, cháu T. đột ngột mất tích. Sau nhiều ngày tìm kiếm, tối ngày 18/5/2016 gia đình phát hiện cháu tử vong tại khu rừng Pà Hàng, thuộc xã Châu Phong. Tại khu vực phát hiện thi thể của cháu T., cơ quan chức năng thu giữ 1 chiếc ví nam, bên trong có 1 số giấy tờ tùy thân mang tên Lý Thành Đạt và những người thân trong gia đình.

Ngày 19/5/2016, Lý Thành Đạt đến cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận hành vi giết và hiếp dâm cháu T.

Theo lời khai của Lý Thành Đạt, tối 11/5/2016, thanh niên này đến một nhà người quen ở xã Châu Phong (Quỳ Châu, Nghệ An) ăn cơm, uống rượu. Cháu Vi Thị T. cũng có mặt tại đây.

Sau khi ăn cơm xong, cháu T. nhờ Đạt chở đến nhà một người bạn ở xã Diên Lãm (Quỳ Châu) chơi. Trên đường từ nhà người bạn về, khi đi đến dốc Pà Hàng thuộc bản Toóng, xã Châu Phong thì Đạt dừng xe. Đạt có ý đồ xấu với cháu T. nên bị cháu tát vào mặt.

Tức giận, Đạt đấm nhiều cái vào mặt cháu T. rồi dùng 1 tay bịt mồm, 1 tay ôm nạn nhân kéo vào rừng. Cả hai ngã xuống vực, cháu T. chống cự quyết liệt, Đạt bóp cổ rồi vớ được một dây rừng quấn nhiều vòng vào cổ nạn nhân. Nam thanh niên này đã có hành vi giao cấu với cháu bé 13 tuổi. Thấy nạn nhân nằm bất động, Đạt lấy xe máy đi về nhà, trên đường đi bị ngã xe.

Khi về nhà, phát hiện bị mất chiếc ví, Đạt đến vị trí ngã xe tìm nhưng không thấy. Biết người thân và cơ quan chức năng tìm thấy thi thể cháu T. cùng với chiếc ví của mình, Đạt đến đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Bố mẹ nạn nhân T. yêu cầu mức án chung thân đối với Lý Thành Đạt
Bố mẹ nạn nhân T. yêu cầu mức án chung thân đối với Lý Thành Đạt

Cháu T. được phát hiện sau khi tử vong 8 ngày. Vào thời điểm đó tử thi phân hủy mạnh, mất gần hết tổ chức phần mềm, mô da phân hủy mạnh, nội tạng bị mất nên cơ quan giám định pháp y không đủ cơ sở xác định nguyên nhân chết của cháu Vi Thị T. Tuy nhiên, từ khai nhận của bị can Lý Thành Đạt trong các tài liệu thu thập trong quá trình điều tra và hành vi của Lý Thành Đạt thực hiện trong thực nghiệm điều tra, cơ quan chức năng kết luận cơ chế dẫn đến nguyên nhân cái chết của cháu T. là bị ngạt đường hô hấp do chẹt cổ.

Mặc dù Lý Thành Đạt khai nhận có hành vi giao cấu trái ý muốn đối với cháu T. nhưng cơ quan điều tra không đủ cơ sở kết luận hành vi này. Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra đã đình chỉ vụ án “Hiếp dâm trẻ em” đối với Lý Thành Đạt.

Lý Thành Đạt bị truy tố ra tòa án xét xử về tội “Giết người”.

Tại phiên tòa, Lý Thành Đạt thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật và tha thứ của gia đình bị hại.

Sau khi sự việc xảy ra, gia đình Đạt và gia đình cháu T. đã thỏa thuận bồi thường hơn 170 triệu đồng. Hiện bố mẹ Đạt đã khắc phục được 112 triệu đồng tổn thất tinh thần và mai táng phí cho phía nạn nhân.

Xem xét toàn diện vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt Lý Thành Đạt 20 năm tù về tội “Giết người”.

Hoàng Lam

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: