Tranh chấp ruộng, người thân đưa nhau ra tòa
Thứ 6, 11 Tháng 9 2009 11:19

     BT- Ông Nguyễn Ngọc Quạn (thôn Thắng Hiệp, xã Hàm Thắng, Hàm Thuận Bắc) cha ruột của Nguyễn Phi Long (đã chết), vác đơn gõ cửa khắp nơi đề nghị chính quyền các cấp xem xét lại việc thu hồi thửa ruộng mà chính quyền đã cấp cho con trai ông. Sau khi  con trai ông chết, sổ đỏ được sang tên cho con dâu là Phan Thị Mai Linh (vợ Long) thừa kế. Nhưng không hiểu sao người dì ruột của Long đã khởi kiện đòi lại thửa ruộng đó và được chấp nhận một cách dễ dàng.        Dì, cháu đưa nhau ra tòa
     Câu chuyện trên xảy ra giữa những người họ hàng trong một gia đình. Thửa ruộng đang tranh chấp có diện tích 3.560m2 được cấp cho Nguyễn Phi Long – con trai ông Quạn vào ngày 20/12/1999, do hội đồng xét duyệt của thôn Thắng Hiệp (Hàm Thắng) cấp. Cùng với thời điểm này, ngoài hộ của Long còn có 20 hộ gia đình khác. Từ cơ sở xét duyệt của thôn, ngày 16/5/2000 Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc lúc đó là ông Trần Anh Dũng ra quyết định cấp sổ cho diện tích 3.560m2 ruộng một vụ lúa.

     Về nguồn gốc thửa ruộng này, thời điểm 1993, hợp tác xã (HTX) Hàm Thắng II, có giao khoán cho bà Huỳnh Thị Nối (dì ruột của Long) hai thửa ruộng: Thửa thứ nhất có diện tích 1.690m2 loại ruộng 2 vụ lúa. Thửa thứ hai có diện tích 3.560m2, loại ruộng một vụ lúa. Thời gian giao khoán từ năm 1993 đến hết năm 1995.  Năm 1996, HTX không gia hạn khoán mà xét duyệt để cấp sổ đỏ theo bình quân nhân khẩu của HTX. Bà Nối đựơc UBND huyện cấp sổ đỏ thửa ruộng có diện tích 1.690m2 theo đúng nhân khẩu và đơn đề nghị xin cấp ruộng. Thửa ruộng còn lại, HTX dùng để làm ruộng dự phòng, và chỉ cho bà Nối canh tác từng năm không làm biên bản khoán. Vì là ruộng dự phòng do HTX quản lý, nên cuối năm 1999 Hội đồng xét duyệt mới xem xét và cấp cho ông Long. (Theo khoản 3, điều 4 (chương I) và khoản 10 điều 38 (chương II) của Luật Đất đai, thì việc cấp sổ đỏ cho bà Nối và ông Long trong thời điểm nói trên không trái pháp luật).
     Tám năm sau (năm 2007), bà Nối khởi kiện lấy lại thửa ruộng của ông Long. Ngày 27/4/2008 UBND huyện có công văn số 418 gởi UBND xã Hàm Thắng yêu cầu hòa giải vụ tranh chấp này, nhưng không thành. Vụ việc tiếp tục nhờ Tòa án huyện Hàm Thuận Bắc. Ngày 4/7/2008 tòa án huyện Hàm Thuận Bắc tạm đình chỉ vụ án.  

     Rắc rối từ quyết định chồng chéo
     Vụ kiện chưa đựơc giải quyết, thì ngày 14/8/2008 UBND huyện Hàm Thuận Bắc ra 2 công  số 1238 và công văn số 361 gởi cho Tòa án huyện, với lý do việc cấp đất cho ông Long vào thời điểm 1999 là sai đối tượng. Từ hai quyết định này, Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc đã buộc bà Linh (vợ ông Long) phải giao hết ruộng cho bà Nối vào ngày 28/4/2009. Ngày  20/7/2007, Tòa án nhân dân tỉnh đã tạm đình chị vụ án.
     Nghịch lý ở chỗ căn cứ từ hai văn bản trên của UBND huyện Hàm Thuận Bắc, Tòa án huyện đã tuyên xử theo đúng yêu cầu của bà Nối. Xét về quá trình và thời điểm cấp sổ đó thửa ruộng 3.560m2 cho ông Long là đúng trình tự pháp lý. Sổ đỏ ông Long được cấp vào năm 1999, ông Long kết hôn vào năm 1997 và có gia đình riêng được cấp sổ hộ khẩu vào năm 1998. Tất cả đều thông qua chính quyền địa phương và Hội đồng xét duyệt tính pháp lý thời điểm đó. Vậy nên, lý do UBND huyện HTB cho rằng vào năm 1993 ông Long chưa có gia đình riêng để kết luận cho việc cấp sổ đỏ trước đó là sai đối tượng không đủ sức thuyết phục?! Và dù, việc cấp sổ đỏ cho ông Long là sai đối tượng, thì trước hết UBND huyện HTB phải có quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp. Chứ không thể “sang tay” một cách thẳng thừng cho bà Nối như vậy. UBND huyện Hàm Thuận Bắc không hiểu sao đã bỏ qua động thái này?
     Chính vì sự mập mờ này, đã góp phần tạo cho sự việc thêm rắc rối. Ông Long thì đã chết, người được hưởng là vợ cũng trong một lúc mất trắng phương tiện để nuôi sống gia đình và các con ăn học. Ông Nguyễn Ngọc Quạn (cha ruột Long), người đàn ông luống tuổi này phải bấm bụng để mang vác câu chuyện trong gia đình, tình cảm dì cháu, chị em trong cùng nhà đi khắp nơi mong nhận được sự công bằng mà có thể sau đó sẽ chẳng còn tình nghĩa ruột thịt.
                                                             
(theo Bình Thuận Online)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: