Quảng Trị: Bắt giữ hàng loạt vụ mua bán, vận chuyển pháo lậu "khủng" vùng biên
Chủ Nhật, 28 Tháng 1 2018 22:13

Dân trí Pháo lậu được cất gấu tinh vi dưới hầm xe ô tô, thậm chí giấu trong các bao tải chứa hành, than củi, trên xe khách rồi đưa qua biên giới để về nội địa.

Chỉ trong thời gian ngắn, cơ quan chức năng tại tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển pháo lậu với số lượng lớn. Pháo lậu chủ yếu được vận chuyển từ bên kia biên giới Lào vào nội địa, qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Quảng Trị, hoặc các đường tiểu ngạch, đường sông.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển pháo trong thời gian ngắn
Lực lượng chức năng đã bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển pháo trong thời gian ngắn

Đơn cử, ngày 30/12, trong lúc tuần tra lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Hướng Hóa đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển hơn 150 kg pháo hoa trái phép tại vùng biên thị trấn Lao Bảo.

Tiếp đó, vào ngày 12/1, lực lượng Chi cục Hải quan và Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (tỉnh Quảng Trị) đã phát hiện xe ôtô bán tải mang BKS 73C- 070.60 chạy hướng Lào – Việt Nam vận chuyển 84 kg pháo các loại, được cất giấu ở trong xe ôtô.

Hai đối tượng Nguyễn Hữu Nghị (SN 1979, trú tại TP Đồng Hới, Quảng Bình) và Trần Cảnh Phúc (SN 1998, trú tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đi trên xe ôtô khai nhận, đã xuất cảnh sang Lào, đến huyện Mường Phìn (tỉnh Savanakhet, Lào) mua số pháo nói trên, dự định đưa về Việt Nam bán kiếm lời.

Pháo lậu được cất giấu trong than củi, bao tải chứa hành rồi vận chuyển vào nội địa

Pháo lậu được cất giấu trong than củi, bao tải chứa hành rồi vận chuyển vào nội địa

Gần đây nhất, ngày 13/1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo đã phối hợp với Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo phát hiện vụ vận chuyển pháo lậu. Trong quá trình thông quan, cơ quan chức năng đã kiểm tra xe ôtô khách mang BKS Lào 0989 của bà Hoàng Thị Chắt (SN 1974, trú tại huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), vận chuyển 109,7kg gồm pháo hoa và pháo bi nổ. Số pháo này được cất giấu tinh vi ở bên trong các bao tải than củi và bao tải hành củ. Bà Chắt cho biết, đã sang Lào, sau đó đến tỉnh Savannakhet nhận chở thuê hàng và pháo nói trên của một người phụ nữ tên Tuyết để đưa về Việt Nam.

Theo lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Lao Bảo, thực trạng buôn bán pháo lậu năm nay tăng so với năm trước, phương thức vận chuyển táo bạo. Sở dĩ, có hiện tượng này do giá pháo bán tại Việt Nam cao hơn, với 1kg pháo có giá 1 triệu đồng, trong khi mua tại Lào chỉ có giá khoảng 200 ngàn đồng.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phan Thanh Quảng, Trưởng Công an huyện Hướng Hóa cho biết, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức hội nghị về tổng kết và triển khai công tác phòng chống pháo nổ, thu vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn.

Theo nhận định, thời điểm này tình trạng vận chuyển pháo lậu từ Lào sang biên giới Việt Nam rất nhiều, vì vậy sắp tới đơn vị sẽ phối hợp với chính quyền các huyện Sê Pôn, Mường Noòng (Lào) để triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn có hiệu quả.

Theo số liệu chưa đầy đủ của cơ quan chức năng, chỉ trong thời gian ngắn đầu năm đã bắt giữ gần 1 tấn pháo nổ các loại. Trong đó, riêng lực lượng biên phòng bắt giữ gần 500 kg.

Đ. Đức

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: