Tội phạm ma tuý rút súng bắn công an nhưng… đạn trúng tay mình
Chủ Nhật, 28 Tháng 1 2018 22:08

Dân trí Mang ma túy trong người, phát hiện bị công an truy đuổi, Nguyễn Hồ Tuấn tăng ga bỏ chạy. Nam thanh niên này rút súng định bắt về phía cảnh sát nhưng do không biết sử dụng nên khiến súng cướp cò, đạn trúng tay đối tượng.

Gần 35 tuổi, Nguyễn Hồ Tuấn (SN 1983, trú xã Chi Khê, Con Cuông, Nghệ An) vẫn chưa chịu yên bề gia thất. Tuấn rời quê nhà, vào làm việc tại một nhà máy may tại Bình Dương. Thu nhập mỗi tháng 14 triệu đồng, cuộc sống của Tuấn cũng không quá chật vật cho đến khi gã bập vào ma túy.

Nguyễn Hồ Tuấn tại phiên tòa
Nguyễn Hồ Tuấn tại phiên tòa

Công việc ca kíp khiến Tuấn không có nhiều thời gian ra ngoài tìm mối hàng thỏa mãn cơn nghiện. Hơn nữa, giá ma túy ở địa bàn khá cao, lương công nhân của Tuấn khó mà trụ được với những cữ thuốc ngày càng dày. Nhưng gã có cách!.

Giữa tháng 9/2017, Nguyễn Hồ Tuấn về thăm nhà, nhân tiện chạy xe máy lên xã Lượng Minh (Tương Dương, Nghệ An) mua ma túy. Tại đây, Tuấn gặp một người đàn ông dân tộc Thái và mua của người này 55 viên ma túy tổng hợp (2.250.000 đồng), 1 gói ma túy đá (5.000.000 đồng) và 2 cây heroin (30.000.000 đồng). Tuấn còn hỏi mua khẩu súng bắn đạn cao su cùng 4 viên đạn của người này với giá 12 triệu đồng.

Ngày 20/9, Tuấn giấu số ma túy trên vào hành lý, dắt khẩu súng vào lưng quần, điều khiển xe từ nhà sang huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) để bắt xe khách vào Bình Dương. Tuy nhiên, hành vi của Tuấn bị tổ công tác Công an huyện Con Cuông phát hiện, ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra hành chính. Thấy công an, Tuấn tăng tốc bỏ chạy nên tổ công tác đuổi theo.

Cuộc truy đuổi diễn ra trên chặng đường dài. Đến khu vực Eo Vực Bồng thuộc thôn Lam Bồng, xã Bồng Khê, lực lượng chức năng vẫn bám sát. Tuấn điều khiển xe với tốc độ cao, tay trái rút khẩu súng dắt trong lưng quần bắn về phía sau. Tuy nhiên, do không biết cách sử dụng súng, nam thanh niên này khiến súng cướp cò, đạn trúng vào tay phải đang điều khiển xe và ngã xuống. Các chiến sĩ công an nhanh chóng áp sát, khống chế thành công đối tượng.

Dùng súng nhằm ngăn cản sụ truy đuổi của công an nhưng Tuấn lại để súng cướp cò, đạn trúng vào tay mình
Dùng súng nhằm ngăn cản sụ truy đuổi của công an nhưng Tuấn lại để súng cướp cò, đạn trúng vào tay mình

Kiểm tra trên người và trong hành lí của Tuấn, công an thu giữ 86 gam ma túy các loại, 1 khẩu súng và 3 viên đạn cao su cùng 3.000 đô la Mỹ, 1,4 triệu đồng, 3 thẻ ATM, 3 điện thoại di động, 1 ipad.

Kết luận giám định cho thấy khẩu súng Nguyễn Hồ Tuấn sử dụng là công cụ hỗ trợ, không phải vũ khí quân dụng. 3 viên đạn là đầu đạn cao su – thuộc công cụ hỗ trợ. Tuấn dùng súng định bắn lực lượng công an nhưng bị cướp cò nên trúng vào tay mình. Vì vậy không đủ yếu tố cấu thành tội "Chống người thi hành công vụ".

Tại phiên tòa, Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuấn phủ nhận việc mua ma túy để bán kiếm lời mà cho biết, trong Bình Dương khó kiếm ma túy nên nhân tiện về quê “gom” một lượng lớn ma túy để dùng dần. Lí giải về việc mua khẩu súng, lúc đầu, Tuấn khai là mua để “phòng thân”. Tuy nhiên trước câu hỏi “lí do gì bị cáo phải phòng thân bằng súng”, Tuấn trả lời là “thấy súng đẹp nên mua về”.

Bị cáo cũng phủ nhận số tiền hơn 3.000 USD mà lực lượng công an thu giữ được trên người là để dùng ma túy. Tuấn cho biết đây là tiền em gái nhờ giữ hộ để đi chữa bệnh. Bị cáo đang mang tiền vào Sài Gòn cho em.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hồ Tuấn 14 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đối với khẩu súng bị cáo mua và sử dụng, HĐXX kiến nghị Công an huyện Con Cuông xử phạt hành chính Nguyễn Hồ Tuấn về hành vi “Tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ” theo quy định của pháp luật.

Hoàng Lam

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: