Tìm kiếm

Liên Kết Website


Khởi tố một tổng GĐ 'lừa' ngân hàng Đông Nam Á 35 tỷ đồng
Thứ 6, 28 Tháng 8 2009 15:05

Ngày 27/8, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 bị can về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lưu hành giấy tờ có giá giả”. Trong số này có một Tổng Giám đốc và 4 Giám đốc “ma”. Quá trình điều tra, Cơ quan công an đã làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2007, Đào Hữu Tình, 31 tuổi, giám đốc Công ty Ban Mai, trụ sở tại đường Phạm Hùng, huyện Từ Liêm, có đặt vấn đề mua lại công ty TNHH Viễn Đông.
Sau khi bàn bạc, phía công ty TNHH Viễn Thông đồng ý bán công ty với giá 75 tỷ đồng cùng với các dự án mà công ty nay đang có như: Nhà máy sản xuất thức ăn thuỷ sản Viễn Đông; Khu nuôi trồng thuỷ sản ở Nghĩa Hưng, Nam Định; Khu nuôi trồng thuỷ sản tại Hòn Mê, Thanh Hoá Để có tiền trả cho Công ty TNHH Viễn Đông cũng như đầu tư vào các dự án của công ty này sau khi mình mua lại, Tình cùng Nguyễn Thị Thuý Hằng, người tham gia mua lại Công ty Viễn Đông, đề nghị Chủ tịch Hội Đồng thành viên là ông Hà Văn Nga làm thủ tục hợp thức cho Tình và Hằng trở thành người của Công ty TNHH Viễn Đông để tiện việc vay vốn của Ngân hàng.

Sau đó, Tình được bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc Công ty TNHH Viễn Đông, còn Hằng là một thành viên của công ty. Lợi dụng danh nghĩa pháp nhân của công ty Viễn Đông, chúng làm hồ sơ đề nghị Ngân hàng TMCP Đông Nam á cho 100 tỷ đồng để đầu tư vào việc sản xuất và xây dựng các dự án.
Nhằm bảo đảm điều kiện đối ứng của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, Tình và Hằng liên hệ với một người tên là Bùi Hồng Hạnh mua 92 hoá đơn giá trị gia tăng (GTGT) trị giá tiền hàng là 127 tỷ đồng có kèm theo các hợp đồng xây dựng với một số công ty “ma” ở Hải Phòng do Nguyễn Thu Hương, Trần Văn Lộng, Trần Thị Tuyết Mai, và Nguyễn Đình Nhất làm giám đốc…
Sau khi nhận đủ các thủ tục đối ứng từ phía Tình, trong thời gian từ tháng 7/2007 đến 8/2007, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á đã giải ngân cho Công ty TNHH Viễn Đông với số tiền là 38,5 tỷ đồng.
Quá trình tiến hành làm thủ tục mua bán giữa Công ty TNHH Viễn Đông và Đoàn Hữu Tình, đến tháng 9/2007, ông Hà Văn Nga chết đột ngột nên thủ tục mua bán công ty không thành. Số tiền 38,5 tỷ đồng đứng danh Công ty TNHH Viễn Đông vay của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á, bị Tình và Hằng bỏ túi cá nhân.

Theo Đất Việt


Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: