Tìm kiếm

Liên Kết Website


Ngăn chặn nạn trộm cắp tài sản khách du lịch, cần sự phối hợp chặt chẽ
Thứ 4, 26 Tháng 8 2009 08:22

     Thực trạng:
     Nhiều vụ trộm đã xảy ra tại một số khu resort, khu du lich nghĩ dưỡng đã gây ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh du lịch ở Hàm Tiến - Mũi Né. Những vụ mất cắp có giá trị tương đối lớn đang làm chùng bước du khách khi tìm đến thiên đường nghỉ dưỡng. Từ tháng 3 đến  tháng 6/2009 có ít nhất 125.555 lượt khách đến tham quan, lưu trú tại các cơ sở du lịch trong tỉnh. Trong đó lượn g khách nước ngoài có 49.899 lượt, chủ yếu là du khách đến từ các nước Nga, Đức, Thụy Điển, Trung Quốc, Mỹ…      Vậy nhưng, tệ trộm cắp tài sản liên tục xảy ra, thậm chí có cả việc đánh du khách để cướp giật tài sản. Trong thời gian qua, có ít nhất 74 vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội. Về số vụ tuy có giảm hơn so với năm 2008 (74/95vụ). Nhưng đáng chú ý đã có 13 vụ mất cắp tài sản tại các cơ sở du lịch. Điển hình trong vụ giám đốc điều hành khu du lịch Cát Trắng phát hiện chìa khoá tủ két sắt trong phòng làm việc bị mất. Ông Gleen - người bị mất trộm cho hay: Khi mở két sắt, ông phát hiện 60 triệu đồng biến mất. Tương tự, một du khách Nga - ông Fomin, trú tại khu du lịch Sư Tử Biển để tiền trong két sắt, khi mở tủ cũng phát hiện mất 1.000 USD. Liên tục trong 2 ngày (11,12/04/2009) tại những khu du lịch Thiên Ý, Hòn Rơm 1 và Thùy Dương, kẻ gian đã lợi dụng du khách ra ngoài tắm biển, tham quan đã đột nhập vào phòng ngủ lấy cắp tài sản của du khách hơn 50 triệu đồng. Gần đây nhất, kẻ trộm đã đột nhập vào khu du lịch The Beach trộm tiền của khách hơn 1.000 USD, sau đó lại tiếp tục leo qua Seahorse để trộm tiếp. Dù khu resort này có hệ thống camera quan sát, nhưng kẻ trộm đã biết trước hệ thống camera theo dõi nên đã cố tình giấu mặt. Một vụ khác, khi khách thuê xe ôm đến khu vực Long Sơn - Suối Nước, đã bị chính người chạy xe ôm tấn công, giật điện thoại di động. Kẻ gian thường lợi dụng sơ hở của du khách để trộm tiền và những tài sản có giá trị khác như máy tính xách tay, điện thoại di động. Những đối tượng trộm cắp bây giờ với thủ đoạn tinh vi hơn, và không loại trừ khả năng chúng trà trộn trong hình thức khách đi du lịch để thực hiện nhiều phi vụ “làm ăn” và qua mặt cơ quan công an.

Ảnh: Đình Hòa

     Cần sự phối hợp chặt chẽ
     Để ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả tình hình mất an ninh trật tự ở những địa phương kinh doanh du lịch Phú Hài, Mũi Né và Hàm Tiến, ngành công an, du lịch đã cùng nhau ký kết quy chế phối hợp bảo vệ ANTT các tuyến du lịch. Theo đó, ngành công an sẽ có những biện pháp mạnh hơn trong quá trình rà soát tội phạm, phát động quần chúng tham gia tố giác, đấu tranh ngăn chặn.
     Nhận định sau 3 tháng triển khai quy chế, đồng chí Trương Hồng Quân (Phòng PA 35) nhận định: “Các doanh nghiệp cơ bản đã làm đúng cam kết trong việc khai báo rõ ràng, đầy đủ thông tin khách đến tham quan, lưu trú. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm nhiều đến vấn đề bảo đảm an ninh trật tự, an ninh cho du khách. Không ít doanh nghiệp còn có tư tưởng bảo vệ an ninh trật tự là công việc của công an địa phương ?!”. Điển hình trong phong trào giữ gìn ANTT là những doanh nghiệp như Hòn Rơm 2 đã tổ chức quản lý chặt chẽ đội ngũ bán hàng rong, nghiêm cấm tình trạng chèo kéo khách, thành lập đội xe thồ, hoạt động trật tự nề  nếp. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch khác cũng có thay đổi và sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng như Victoria, L’anmien đã kịp thời tố giác tội phạm. Theo ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Thuận, cho biết: “Để giải quyết vấn nạn trộm cắp, cướp giật tài sản của du khách cần phải tổ chức, quản lý thật sự hiệu quả các dịch vụ bên ngoài. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là các thành viên, doanh nghiệp du lịch phải hoạt động thật sự chất lượng. Và giữa doanh nghiệp, chính quyền địa phương, cơ quan công an phải kết nối với nhau chặt chẽ. Đó mới là nền tảng cơ bản không chỉ phát triển du lịch bền vững, mà còn góp phần gìn giữ an ninh trật tự tốt nhất”.

                                                             (theo Bình Thuận Online)
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: