Tìm kiếm

Liên Kết Website


Lãi cao đừng vội ham
Thứ 3, 25 Tháng 8 2009 09:10

     BT- Vợ chồng bà N.T.T ở thôn 4, xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh vốn làm nghề buôn heo. Thời gian đầu, họ ăn nên làm ra, sắm xe tải chiếc này chiếc nọ. Bà con bạn bè ai cũng mừng cho họ. Để mở rộng việc kinh doanh, họ huy động vốn của những người quen biết và bạn hàng với lãi suất khá cao, có khi đến 4,5%/tháng. Nhìn cơ ngơi vợ chồng họ, ngoài việc buôn heo, còn mở cả một sở nuôi heo rộng mênh mông, ai trông vào cũng khâm phục và đặt nhiều tin tưởng, người ít tiền cho vay năm bảy triệu, người khá giả cho vay hai ba trăm triệu. Khi đi mua heo, vợ chồng bà N.T.T còn sử dụng biện pháp mua thiếu, khi nào chở heo vào thành phố Hồ Chí Minh bán được cho chủ lò sẽ trả sau, những lần đầu họ mua thiếu nhưng thanh toán sòng phẳng, đến những lần sau, số tiền thiếu lên cao, họ lờ đi việc trả nợ. Đòi nợ chán chê, những người nuôi heo tội nghiệp buộc lòng phải khởi kiện ra Tòa. Tin một người kiện truyền đi, hai ba chủ nợ kiện theo, rồi tất cả chủ nợ đồng loạt đưa đơn ra Tòa. Lúc này tài sản của vợ chồng bà N.T.T ngoài căn nhà cấp 4 và cái trại heo bỏ không, chẳng còn gì, trong khi chốt nợ, số chủ nợ của vợ chồng bà N.T.T lên đến 27 người với số tiền nợ 789.346.000 đồng. Khi cơ quan có thẩm quyền phát mãi toàn bộ tài sản của vợ chồng bà N.T.T chỉ thu được 212.449.000 đồng chi trả cho các chủ nợ theo tỷ lệ phần trăm bằng nhau. Mỗi chủ nợ chỉ được nhận một phần nhỏ số tiền mà họ đã phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có.
     Bà P.T.T.H. ở khu phố 3, thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh cũng tài ba không kém vợ chồng bà N.T.T, bà P.T.T.H làm nghề bán trái cây, kiêm luôn chủ hụi. Trong sinh hoạt hàng ngày, bà H. thay xe đời mới như thay áo, mua nhà hoành tráng ở thành phố Hồ Chí Minh. Bộ mặt luôn tươi tỉnh, lời nói ngọt ngào đã khiến nhiều nạn nhân vui vẻ đưa tiền cho vay, đưa tiền góp hụi. Thời gian đầu, bà H. cũng rất uy tín, tiền lời trả đâu vào đấy làm nhiều người hào hứng còn cho bà H. vay thêm. Nhưng việc trả lãi này không kéo dài, chỉ một thời gian sau, bà H. tuyên bố vỡ nợ. Chẳng đặng đừng, các chủ nợ của bà H. phải làm đơn khởi kiện ra Tòa. Quá trình giải quyết tại Tòa, sau đó là ở cơ quan Thi hành án, các chủ nợ mới ngớ người ra: Toàn bộ nhà đất của vợ chồng bà H. ở địa bàn thị trấn Võ Xu đã thế chấp cho Quỹ Tín dụng nhân dân Võ Xu và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Võ Xu để vay 240.000.000 đồng, nhà bà H. mua ở thành phố Hồ Chí Minh đứng tên con gái bà H. Và lúc này số tiền bà H. phải trả cho 18 chủ nợ lên đến 868.310.000 đồng, số tiền này chẳng biết đến khi nào các chủ nợ mới thu hồi được.   

     Một đặc trưng thường thấy ở những trường hợp vừa nêu là bên huy động vốn một mặt tạo ra vẻ ngoài làm ăn rầm rộ, uy tín,  mặt khác đưa ra mức lãi suất rất hấp dẫn, thường là từ 3%/tháng đến 4%/tháng. Mức lãi này cao gấp nhiều lần so với mức lãi gửi tiền tiết kiệm vào các tổ chức tín dụng hay ngân hàng. Điều này đánh vào lòng tham của các nạn nhân, làm họ gửi tiền một cách tự nguyện. Nhưng gửi tiền rồi, muốn đòi lại còn khó hơn bắc thang lên trời!

 

                                                                          (theo Bình Thuận Online)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: