Tìm kiếm

Liên Kết Website


Tên cướp liều lĩnh và cuộc giải cứu con tin bất thành
Thứ 6, 21 Tháng 8 2009 17:20
(Dân trí) - Đã một ngày trôi qua nhưng người dân thị trấn Nếnh, Bắc Giang vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ cướp tiệm vàng táo tợn, ngay giữa ban ngày tại tiệm vàng Phúc Lộc. Tên cướp đã lạnh lùng cứa cổ, cướp đi mạng sống của cháu bé 2 tuổi, con chủ tiệm vàng.

Cuộc giải cứu bất thành
 
Khi chúng tôi có mặt tại địa phương vào chiều 20/8, vẫn thấy đâu đâu cũng xôn xao bàn tán về vụ cướp táo tợn và sự manh động của tên cướp.
 

Tiệm vàng Phúc Lộc - nơi xảy ra vụ cướp giết hại cháu bé 2 tuổi

 

 

Ông N. H. T. (54 tuổi), nhà gần với tiệm vàng Phúc Lộc, chứng kiến từ đầu vụ việc, kể: Khoảng 2h chiều ngày 19/8, tôi thấy một thanh niên tầm 20 tuổi khoác ba lô, đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang đi từ hướng Bắc Ninh về Bắc Giang ghé vào tiệm vàng.

 

Sau đó, tôi có việc đi ra ngoài, hơn một tiếng sau trở về nhà thì nghe tiếng hô cướp của bà Nguyễn Thị Thu, chủ căn nhà có tiệm vàng Phúc Lộc nên tôi liền vội chạy sang. Khi xông vào nhà, tôi thấy tên cướp đang kề dao vào cổ cháu Vy, vừa lùi vào trong nhà vừa lớn giọng bảo nếu xông vào thì đâm chết cháu bé nên tôi đành quay ra. Sau đó người dân sống xung quanh vây kín căn nhà, còn tôi thì đi báo công an thị trấn”.

 

Theo ông T., sau khi công an thị trấn, công an huyện có mặt tại hiện trường, tên cướp vẫn liều lĩnh yêu cầu bố cháu Vy (đã trở về nhà sau khi nhận được tin báo qua điện thoại) lấy xe máy chở y tẩu thoát, đồng thời vơ số vàng bạc, nữ trang để tại quầy cho vào túi ba lô.

 

“Dù được đáp ứng yêu cầu, nhưng khi lên xe thì không hiểu sao tên cướp lại ngã xuống nhưng vẫn kịp cứa dao vào cổ cháu bé. Lúc đó máu chảy lênh láng, tôi chỉ thấy công an chở cháu bé đi viện cấp cứu. Tên cướp cũng tự đâm dao vào cổ mình và công an chở y đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Bắc Giang bằng taxi”, ông T. cho biết.

 

Chúng tôi có mặt tại nhà của 2 vợ chồng chủ tiệm vàng Phúc Lộc ở xã Tân Mỹ, huyện Yên Dũng chiều ngày 20/8. Không khí tang thương vẫn bao trùm lên cả gia đình. Chị Vũ Thị Nhung, mẹ của bé Vy ngất lên ngất xuống mỗi lần nhìn thấy di ảnh của cháu. Bố cháu là Hoàng Vĩnh Phúc cũng nấc nghẹn không nói thành lời, phải nhờ đến cậu là anh Phạm Văn Tuấn kể lại sự việc.

 

Anh Tuấn cho biết, Vy là tên thường gọi ở nhà, tên khai sinh của cháu là Hoàng Nhật Lệ, vừa tròn 2 tuổi. Khoảng 2 giờ chiều ngày định mệnh đó, Vy lang thang chơi ở nhà hàng xóm, lúc về nhà thì tên cướp trông thấy liền ôm cháu và dí dao vào cổ đòi mẹ cháu là chị Nhung và bà Thu chủ nhà đưa vàng.

 

Cả 2 người hoảng sợ đã chạy ra khỏi nhà kêu cứu, nên người dân cả khu phố kéo đến rất đông. Tuy nhiên, không ai dám làm gì vì tên cướp luôn kề dao vào cổ cháu bé dọa giết. Lúc này anh Phúc nghe tin cũng trở về nhà, xin tên cướp thả cháu bé và đề nghị mình được làm con tin thay cho cháu.

 

“Lúc đầu thì tên cướp đồng ý, nhưng sau thấy công an và người dân đứng quanh quá đông nên y lại bắt anh Phúc đưa vàng, nữ trang vào ba lô cho y, lại yêu cầu chở y tu thoát bằng chiếc xe máy Nouvo. Y bắt công an phải trói anh Phúc vào xe, chân trái phải buộc chặt vào bàn đạp, chỉ để chừa tay và chân phải để lái xe”, anh Tuấn cho biết.

 

“Nhưng khi tôi đã ngồi vào xe, tên cướp đã lên xe ngồi phía sau thì tôi nghe uỵch một cái rồi thấy con mình ngã ra đầy máu, lúc đó tôi chỉ biết chở con đi bệnh viện mà không biết gì nữa”, anh Phúc nghẹn ngào xen vào câu chuyện.
 
 

Anh Phúc, bố cháu Vy nấc nghẹn trước di ảnh con gái vừa tròn 2 tuổi

 

 

Theo anh Phạm Văn Tuấn, lúc đó khá hỗn loạn, vụ việc lại xảy ra quá nhanh, chỉ nghe mọi người bảo có ai đó cầm dùi cui vụt vào tên cướp nhưng vụt trượt khiến y manh động mà đâm vào cổ cháu bé. Vết dao cứa từ cổ đến mang tai dài 13cm, sâu 3cm khiến cháu tử vong sau đó ít phút.

 

Có sai sót trong phương án giải cứu cháu bé?

 

PV Dân trí đã có mặt tại Công an huyện Việt Yên để nắm rõ sự việc, tuy nhiên, đại diện lãnh đạo công an huyện cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc lên công an tỉnh Bắc Giang nên từ chối trao đổi thông tin.

 

Theo nhiều người dân tại phố Nếnh, việc cháu Vy, tức Hoàng Nhật Lệ bị tên cướp sát hại có phần trách nhiệm khá lớn từ phương án giải cứu cháu bé của lực lượng công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

 

“Vụ việc diễn biến trong hơn 2 tiếng đồng hồ, lực lượng công an xuống hiện trường nhưng vẫn để người dân quây đặc ngôi nhà, tắc nghẽn giao thông. Thứ hai là đã có một người nào đó “ra tay” trước khiến tên cướp manh động sát hại cháu bé”, ông N. H. T. khẳng định.

 

Bà Nguyễn Thị Thu, chủ căn nhà cho 2 vợ chng anh Phúc thuê làm tiệm vàng cũng cho biết, lúc bố cháu bé vừa chở tên cướp ra khỏi nhà được mấy mét thì có ai đó vụt gậy vào đầu tên cướp nên y mới phản ứng bằng việc sát hại cháu bé.

 

Nguồn tin của Dân trí cho hay, tên cướp hiện vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang và đang được lực lượng công an bảo vệ nghiêm ngặt. Y sinh năm 1988, ở Đông Du, Bình Lục, Hà Nam.

 

Được biết, cháu Hoàng Nhật Lệ là con gái đầu lòng của 2 vợ chồng anh Phúc, chị Nhung. Chúng tôi ra về vẫn nhớ như in đôi mắt đẫm lệ của người bố với câu nói day dứt: “Cún ơi, bố đã về mà vẫn không cứu được con…”.

 

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

 

Tiến Nguyên - Sông Lam

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: