Bảo đảm an toàn giao thông
Thứ 3, 28 Tháng 7 2009 21:01
ND - Tình hình tai nạn và ùn tắc giao thông đang có một số dấu hiệu đáng lo ngại. Riêng về số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT), nếu năm 2008 so với năm 2007 giảm 12,7% thì sáu tháng đầu năm nay so với cùng kỳ chỉ giảm 1,6% (mục tiêu là giảm 5%).
   TNGT đường sắt và tai nạn đường bộ đặc biệt nghiêm trọng đều tăng. Với tình hình nói trên, mỗi ngày có 32 người tham gia giao thông vĩnh viễn không trở về nhà. Số vụ ùn tắc giao thông nghiêm trọng kéo dài tăng hơn cùng kỳ năm ngoái.
Nguyên nhân trước hết là ý thức chấp hành pháp luật về trật tự - an toàn giao thông (ATGT) của một bộ phận người tham gia giao thông hạn chế, vi phạm diễn ra khá phổ biến. Có 64,6% số vụ TNGT đường bộ do người điều khiển phương tiện cố tình vi phạm, nhiều nhất là lỗi vi phạm chạy quá tốc độ, sau đó là do đi không đúng làn đường, dừng, đỗ và tránh vượt sai quy định, chở quá tải và ngồi trên mô-tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm,... Ðồng thời còn không ít bất cập về hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong các hoạt động đăng kiểm và đăng ký phương tiện, đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe, kiểm soát, xây dựng hạ tầng giao thông, tổ chức vận tải và quản lý đội ngũ lái xe, hạn chế mức tăng phương tiện cá nhân (hiện cả nước có gần 27 triệu mô-tô, xe máy, trung bình ba người dân/một mô-tô, xe máy), phát triển vận tải công cộng...

   Theo chúng tôi, với xu hướng nêu trên, nếu không có biện pháp quyết liệt thì tai nạn và ùn tắc giao thông năm 2009 không những không giảm, mà có thể tăng so với năm 2008. Cho nên, trước hết cần tập trung xây dựng và sớm ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Giao thông đường bộ 2008 (đã có hiệu lực từ ngày 1-7-2009) và tổ chức tuyên truyền thực hiện các quy định mới đúng đối tượng và gắn với tiêu chí "văn hóa giao thông". Cùng với việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, phải chú trọng các biện pháp ngăn chặn TNGT, nhất là đối với ô-tô chở khách; kịp thời xóa các "điểm đen" TNGT, tích cực phòng ngừa tai nạn đò ngang qua sông và đường ngang qua đường sắt; lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, đường sắt...

Các ngành có liên quan và các cấp cần quán triệt sâu sắc hơn nữa Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT, Nghị quyết của Quốc hội về ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn và ùn tắc giao thông, chỉ đạo của Chính phủ coi công tác bảo đảm trật tự ATGT là nhiệm vụ "trọng tâm thường xuyên" để tổ chức thực hiện đồng bộ, triệt để các giải pháp cụ thể đạt hiệu quả cao.
                                                                                                                    Trần Lê Đệ

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: