Lại thêm một màn kịch vụng
Thứ 3, 28 Tháng 7 2009 13:54
 
 
 
 
 

 

 
 

 

 
 
       - Trong khi đồng bào và chiến sỹ cả nước đang hướng về khúc ruột miền Trung với tất cả lòng tri ân, thành kính những anh hùng liệt sỹ đã quên mình vì nước, vì dân thì tại TP Đồng Hới, Quảng Bình, lại có một số giáo dân quá khích mượn cớ đòi đất xây dựng nhà thờ, hủy hoại khu Chứng tích tội ác chiến tranh Tháp chuông nhà thờ Tam Tòa.
 
 
 
 
 
 
 

        Hành động ngang ngược này diễn ra đúng dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ đã gây sự bức xúc, phẫn nộ trong nhân dân Quảng Bình nói riêng và dư luận cả nước nói chung. Phải chăng một kịch bản vụng tại Nhà thờ Thái Hà và 42 Nhà Chung (Hà Nội) năm 2008 đang được lặp lại tại Nhà thờ Tam Tòa?

 
 
 
 

 

    chứng tích chiến tranh
 

 

 

 

 

 

 
 
 
 

 

 

  Được người Pháp xây dựng năm 1886 nhằm phục vụ nhu cầu tôn giáo của một số công dân theo đạo Thiên chúa trên địa bàn, năm 1954, do hầu hết giáo dân thuộc giáo xứ Tam Tòa đã di cư vào Nam nên nhà thờ Tam Tòa gần như bị bỏ không. Những năm 1964-1968, thị xã Đồng Hới bị bom Mỹ đánh phá ác liệt. Riêng nhà thờ Tam Tòa bị máy bay Mỹ oanh tạc tới 48 lần, bị đánh sập, chỉ còn duy nhất một phần tháp chuông và tường bao đầy di tích chiến tranh.

 

 

 
 
 
 
 
 

 

 

 

 

       Thể theo nguyện vọng của đông đảo nhân dân, năm 1997, UBND tỉnh Quảng Bình đã quy hoạch nơi đây làm khu ''Chứng tích chiến tranh''.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

        Ngày 23-10-2008, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, đại diện UBND tỉnh Quảng Bình và Giám mục giáo phận Vinh, đại diện Tòa giám mục Xã Đoài Cao Đình Thuyên đã ký bản ghi nhớ, thống nhất: ''Khuôn viên của Nhà thờ Tam Tòa cũ hiện là chứng tích tội ác chiến tranh. Hai bên cùng thống nhất sẽ giữ nguyên và tôn tạo nhằm bảo vệ cũng như phục vụ việc nghiên cứu, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ''. Thực tế, những năm qua, nơi này đã thực sự trở thành một ''địa chỉ đỏ'' ghi dấu chiến công và cả những mất mát hy sinh của biết bao những anh hùng liệt sỹ có danh cũng như vô danh, được các thế hệ hằng ngày đến thắp hương tưởng nhớ, tri ân. Và để đáp ứng nhu cầu thờ tự của một số giáo dân trên địa bàn TP Đồng Hới (hiện chỉ có 99 hộ với 261 khẩu), chính quyền các cấp tỉnh Quảng Bình vẫn rất tôn trọng, quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các hoạt động tôn giáo trên địa bàn diễn ra bình thường. Đến nay, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 74/76 xứ họ đạo trên địa bàn tỉnh và giới thiệu cho Tòa giám mục Xã Đoài 5 khu đất khác để chọn xây dựng nhà thờ mới, thay thế nhà thờ cũ bị đổ nát. Cũng tại Bản ghi nhớ có đầy đủ chữ ký của Giám mục Cao Đình Thuyên còn ghi rõ: ''Để các hoạt động tôn giáo ngày càng thuận lợi, UBND tỉnh đề nghị Tòa giám mục Xã Đoài cần tiếp tục phối hợp với chính quyền các cấp của tỉnh trong việc giải quyết các vấn đề sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu các linh mục trên địa bàn chấp hành đúng các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Phía Giáo hội có nhu cầu xây dựng cơ sở thờ tự thì làm thủ tục xin cấp đất theo đúng quy định, trên cơ sở quỹ đất của địa phương và quy hoạch tổng thể của TP Đồng Hới. Nhà thờ không những là nơi thờ tự, mà còn là công trình văn hóa. Tòa Giám mục nên chọn nơi nào thuận lợi cho giáo dân và làm tăng vẻ đẹp của TP''. Rất tiếc, thiện chí của chính quyền tỉnh Quảng Bình không được hưởng ứng.

 

 

 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 

 

 

              Làm reo, chống đối chính quyền

 

 

 
 
 

 

 

Mặc Bản ghi nhớ với chữ ký của mình còn chưa ráo mực, thực hiện những mưu đồ riêng, thời gian gần đây, vào những ngày lễ trọng, Giám mục Cao Đình Thuyên và một số linh mục thường tổ chức lễ cho giáo dân tại nền của nhà thờ Tam Tòa (cũ), tạo sức ép với chính quyền để đòi đất nhà thờ, gây mất ANTT.

 

 

 
 
 
 
 
 

 

 

       Cao điểm là vào đêm 19, rạng sáng ngày 20-7 vừa qua, khoảng 200 giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ, huyện Quảng Trạch và giáo xứ Tam Tòa đã tự động mang sắt, thép, gạch, vữa, xi măng, tôn và tượng Chúa, Thánh giá đã chuẩn bị sẵn đến dựng nhà trái phép và Thánh giá trên nền đất khu Chứng tích chiến tranh. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các ban, ngành của tỉnh Quảng Bình đã đến tuyên truyền, vận động giáo dân dừng ngay các việc làm vi phạm pháp luật, trả lại nguyên trạng cho khu đất này. Tuy nhiên, bị một số đối tượng chỉ huy, kích động, các giáo dân vẫn tiếp tục việc làm sai trái, gây phẫn nộ trong bà con nhân dân và cán bộ địa phương, dẫn đến xô xát, buộc chính quyền phải ra lệnh cưỡng chế. Trong quá trình cưỡng chế, giải tỏa, một số đối tượng quá khích đã dùng gạch, đá, gậy gộc, hò hét, tấn công lực lượng chức năng làm cho nhiều người bị thương (trong đó có hai cán bộ CA bị thương nặng). Để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, CATP Đồng Hới đã tạm giữ 17 đối tượng.

 

 

 

 

 

 

 

       Sau khi xem xét, CATP Đồng Hới đã tạm tha 10 đối tượng và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố và bắt tạm giam 7 đối tượng, gồm: Mai Xuân Thứ, SN 1953; Cao Thị Tình (SN 1957, trú tại xã Quảng Trường, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình); Nguyễn Quang Trung, SN 1973; Mai Lòng, SN 1986; Hoàng Hữu (SN 1955, trú tại xã Quảng Lộc, Quảng Trạch, Quảng Bình); Hoàng Thị Tý (SN 1988, trú tại xã Quảng Minh, Quảng Trạch, Quảng Bình); Nguyễn Văn Dần (SN 1974 tại Văn Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa). Cả 7 đối tượng đều bị khởi tố về tội ''Gây rối trật tự công cộng'' và bị tạm giam để xử lý theo pháp luật. Sau khi bị bắt, các đối tượng đã khai nhận: Trước khi tiến hành kích động giáo dân ''nổi dậy'' vào ngày 20-7, ngày 12-7 các đối tượng này đã tổ chức họp bàn, phân công nhau, người phụ trách hô hào, xúi giục giáo dân chống đối chính quyền; kẻ thì phụ trách chuẩn bị nguyên vật liệu, phục vụ xây nhà, dựng tượng trái phép... Hiện cả 7 đối tượng đều thừa nhận sai trái và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

 
 
 
 

 

 

          Tôn trọng cuộc sống bình yên của nhân dân

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
 

 

 

       Hành động ngang ngược nói trên của một số giáo dân đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai; Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo; Nghị định 22/2005/NĐ-CP ngày 1-3-2005 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo; vi phạm quyết định ngày 26-2-1997 của UBND tỉnh Quảng Bình và vi phạm nghiêm trọng nội dung Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Tòa Giám mục địa phận Vinh ngày 23-10-2008. UBND tỉnh Quảng Bình luôn xác định Bản ghi nhớ này là thể hiện sự đồng thuận cao nhất giữa chính quyền tỉnh với Tòa Giám mục địa phận Vinh đối với sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung, TP Đồng Hới nói riêng. Việc các linh mục tổ chức kích động giáo dân hành lễ và dựng nhà trái phép trên khu chứng tích chiến tranh tại Nhà thờ Tam Tòa (cũ) đã thể hiện sự coi thường pháp luật, thách thức dư luận và chính quyền. Với tinh thần nghiêm túc và thẳng thắn, căn cứ vào chính sách tôn giáo của Nhà nước và các quy định của pháp luật, UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định lại quan điểm của chính quyền địa phương về nội dung trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động tôn giáo trên địa bàn từ trước đến nay là hoàn toàn đúng pháp luật. UBND tỉnh cũng yêu cầu Tòa giám mục địa phận Vinh có ý kiến chỉ đạo các linh mục trên địa bàn và giáo dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong mọi hoạt động tôn giáo, không để xảy ra vụ việc đáng tiếc như vừa qua và tiếp tục hợp tác tích cực, tạo mọi điều kiện sinh hoạt cho cả đôi bên, đồng thời tôn trọng cuộc sống bình yên của nhân dân trên địa bàn, trong đó có bà con giáo dân TP Đồng Hới. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật khẳng định: ''UBND tỉnh Quảng Bình luôn tạo điều kiện để trao đổi và bàn bạc với đại diện giáo hội về những vấn đề còn chưa có sự đồng thuận''.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

      Vụ việc đã rõ. Là công dân Việt Nam, bất cứ ai cũng phải có nghĩa vụ, trách nhiệm tuân thủ, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước và người vi phạm, bất kể ở vị trí nào cũng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi vi phạm của mình. Những hành vi sai trái đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, gây tổn hại cho những giáo dân chân chính cũng như làm giảm đi mối quan hệ tốt đẹp vốn có giữa Tòa giám mục với chính quyền các cấp. Vụ gây rối trật tự công cộng quy mô lớn này không thể những linh mục quản xứ không hề biết mà còn cho thấy đã có sự lợi dụng giáo dân để gây áp lực với chính quyền vào những mục đích không trong sáng. Bằng chứng là ngay sau vụ việc xảy ra, linh mục Lê Thanh Hồng (phụ trách xứ Tam Tòa) đã báo cáo sai lệch với Tòa giám mục Vinh, cho rằng CATP Quảng Bình đã đánh đập dã man nhiều giáo dân và bắt đi hơn 20 người. Tiếp đó, Tòa giám mục Vinh đã triệu tập Hội đồng tư vấn linh mục họp khẩn cấp, ra thông báo gửi toàn thể các giáo xứ và trên trang web của giáo phận và Hội đồng Giám mục Việt Nam với những nội dung xuyên tạc. Họ còn gửi đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền và báo cáo với Giám mục Cao Đình Thuyên (hiện đang ở nước ngoài). Ông Thuyên đã gửi thư cho toàn thể giáo sĩ, giáo dân bày tỏ hiệp thông, đồng thời kích động: ''Can đảm hơn nữa vì đức tin chân chính của mình''. Sự việc trên đương nhiên lặp lại kịch bản của vụ ''đòi đất'' ở Nhà thờ Thái Hà khi ngay chiều 20-7, các linh mục đã đi thành đoàn đến UBND để phản đối chính quyền dùng bạo lực với dân. Từ đó đến nay, các linh mục liên tục rao giảng, thông báo tình hình vụ việc và kêu gọi giáo dân hiệp thông cầu nguyện, đòi chính quyền thả ngay số bị bắt. Họ còn dự định tổ chức một buổi thánh lễ cầu nguyện cho số giáo dân bị bắt với hàng nghìn người tham dự ngay trên nền đất Nhà thờ Tam Tòa để biểu dương lực lượng, gây áp lực với chính quyền... Nhưng, âm mưu đó đã bị chính quyền tỉnh Quảng Bình, TP Đồng Hới chặn đứng, giải tán toàn bộ đám đông vào sáng ngày 26-7.

  

 

 

 

      Những hành động thù địch nói trên cần được lên án và nghiêm trị. Việt Nam là một đất nước độc lập, có chủ quyền. Pháp luật Việt Nam sẽ không dung thứ  bất cứ một hành động nào đi ngược lại lợi ích của dân tộc, lợi ích của nhân dân.

 

 

 

      Vụ việc trên đã được các đối tượng thù địch, nhất là số cực đoan trong dòng Chúa Cứu thế triệt để lợi dụng tuyên truyền trên mạng internet với những nội dung xuyên tạc chống Nhà nước như: ''CATP Đồng Hới, Quảng Bình thực hiện một tiểu Thiên An Môn''; ''Đức cha đi vắng chính quyền trở mặt''. Họ còn ra mặt kích động Giám mục Thuyên: ''Cần phải can đảm hơn nữa, đây là giọt nước tràn ly. Việc của Vinh cũng là việc của Thái Hà''; đồng thời kích động giáo dân Thái Hà cầu nguyện ủng hộ xứ Tam Tòa...
                                                                                         Theo báo hà nội mới

 
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: