Phát hiện trên 70 xe gian được đăng ký hợp pháp bằng hồ sơ xe bán hóa giá
Chủ Nhật, 26 Tháng 7 2009 17:47

Kiểm tra 15 xe đang bày tại cửa hàng kinh doanh của Cty Hoàng Phát, phát hiện có 9 xe bị đục lại số sườn, số máy. Những số xe này, sau khi có kết quả giám định, khi đối chiếu với Trung tâm Lưu trữ Bộ Công an thì là số xe có giá trị thấp như xe Dream, xe Wave do Trung Quốc sản xuất; là những xe đã vi phạm pháp luật, nên bị tịch thu bán hoá giá…

 

Vừa qua, trong buổi gặp gỡ báo chí, Tổng cục Cảnh sát tại TP HCM đã cho biết sơ lược về công tác khám phá và tiến hành điều tra vụ án, xe gian có giá trị cao được hợp pháp bằng hồ sơ xe hoá giá.

Thiếu tướng Cao Minh Nhạn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết đã chỉ đạo cho Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ lập án, phối hợp cùng các cục nghiệp vụ và Công an các địa phương từng bước làm rõ về đường dây tội phạm này. Đến nay đã phát hiện trên 70 xe gian được đăng ký bằng hồ sơ xe hoá giá trên nhiều địa bàn.

Nếu như trước đây, để hợp thức hóa xe gian, bọn tội phạm có thể làm giả tất cả hồ sơ từ mẫu giấy, dấu, chữ ký của các phó hay trưởng phòng CSGT ở nhiều tỉnh, thành thì ngày nay, qua điều tra truy xét, trinh sát còn phát hiện thủ đoạn mới của bọn tội phạm là lợi dụng việc trúng thầu các lô xe hóa giá; nhiều xe có giá trị thấp sẽ được một nhóm người móc ngoặc với bọn tội phạm để sử dụng số khung, số sườn hợp pháp này đóng mới lại vào những xe đời mới có giá trị cao - là những xe có được từ trộm cắp để đưa đến các Phòng CSGT đăng ký, nhằm hợp pháp hoá phương tiện trộm cắp để thu lợi bất chính.

Đó là trường hợp Công ty TNHH Hoàng Phát do Trần Văn Thọ (40 tuổi) là Giám đốc, kinh doanh xe máy tại số 277 đường Thống Nhất, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, chuyên bán các loại xe đời mới có giá trị cao như xe SH, Dylan, Spacy… đã được đăng ký nguyên lô trước khi bán cho khách hàng. Tuy nhiên, trong kinh doanh xe của Công ty TNHH Hoàng Phát luôn làm cho người tiêu dùng bất ngờ, đó là giá bán hàng lúc nào cũng rẻ hơn thị trường 10-15-20 triệu đồng/xe cùng chủng loại. 

Để làm rõ nghi vấn, sau khi kiểm tra các phương tiện đã bán ra, xác minh về những hồ sơ gốc của phương tiện này… khi đã có đủ chứng cứ, trinh sát tiến hành kiểm tra 15 xe của Trần Văn Thọ đang trưng bày tại cửa hàng kinh doanh của Công ty Hoàng Phát, phát hiện có 9 xe bị đục lại số sườn, số máy.

Những số xe này, sau khi có kết quả giám định của kỹ thuật hình sự, khi đối chiếu với Trung tâm Lưu trữ Bộ Công an thì là số xe có giá trị thấp như xe Dream, xe Wave do Trung Quốc sản xuất; là những xe đã vi phạm pháp luật, nên bị tịch thu bán hoá giá.

Theo giám định thì số sườn, số máy xe Dream do Trung Quốc sản xuất chỉ có hai hàng chữ số, nên khi đối tượng tẩy xoá và đục lại dãy số này ở xe SH cũng phải đục lại hai hàng chữ số cho phù hợp với phương tiện được hoá giá. Nhưng, trên thực tế số máy, số sườn thực sự của xe SH phải là ba hàng chữ số. Đó là xe SH mang biển số 79H3-0468, số máy theo đăng ký mới là 1P50FMG-3*10403237*; qua giám định số máy nguyên thuỷ bị tẩy xoá không giám định được; nhưng về số khung được đóng mới là VVNPCG 0031S141237, trong khi số nguyên thuỷ là *ZDGKF08A107F71006*.

Từ kết quả giám định này, tra cứu, đối chiếu hồ sơ lưu tại Trung tâm Lưu trữ Bộ Công an tại TP HCM, phát hiện xe này được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đầu tiên mang tên Phan Anh Hoàng, xe bị mất ngày 14/3, nhưng đến 9h ngày 17/3 được hợp thức hoá đăng ký tại Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hoà.

Từ phát hiện của Công an tỉnh Khánh Hoà về đầu mối tiêu thụ xe gian, mở ra hướng điều tra mới về đường dây tiêu thụ xe gian trên địa bàn toàn quốc; kịp thời chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót trong khâu đăng ký, quản lý xe máy trong thời gian tới

                                                                                                                     Nhóm PVĐT
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: