Vay ngân hàng gần 4 tỷ đồng bằng 158 hồ sơ khống
Thứ 3, 21 Tháng 7 2009 23:27

Biết ngân hàng cho giáo viên vay tiền cải thiện đời sống, cô giáo trường tiểu học đã bắt tay với bạn lập hàng trăm hồ sơ mang tên đồng nghiệp trong trường để vay tiền.

Công an TP HCM đã khởi tố bị can Bùi Thanh Tuyền là giáo viên Trường tiểu học Phú Lâm (quận 6) và Võ Thị Yểm, nhân viên thiết bị văn phòng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “ đưa hối lộ”. Liên quan đến vụ án, Lê Việt Phương, nhân viên Phòng giao dịch Phú Lâm – Chi nhánh ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn TP HCM cũng bị khởi tố điều tra về hành vi “nhận hối lộ”.

Theo điều tra ban đầu, khi biết ngân hàng trên cho giáo viên vay đời sống, từ năm 2003 đến năm 2007, Yểm và Tuyền đã lập 158 hồ sơ dưới danh nghĩa là cán bộ, giáo viên của trường để vay 3,7 tỷ đồng tại Phòng giao dịch Phú Lâm của ngân hàng

Trong đó, Yểm lập 102 hồ sơ mang tên đồng nghiệp để xin vay với 2,3 tỷ đồng nhưng chỉ có 6 hồ sơ là cán bộ giáo viên, đóng dấu thật của trường. Còn lại là hồ sơ người ngoài được giả mạo người trong trường nhưng đều được đóng dấu để làm thủ tục xin vay. Sau khi nhận tiền và giao lại cho Yểm, một số người cho Yểm "mượn" tên được vay lại khoảng 5 triệu đồng/người, trả góp không tính lãi.

Giáo viên Tuyền cũng lập 56 hồ sơ, trong đó có 11 cái giả để vay 1,3 tỷ đồng. Theo khai nhận của bộ đôi trên, phần lớn hồ sơ đều do Tuyền giả chữ ký của lãnh đạo trường và sử dụng con dấu giả. Để được giải quyết nhanh chóng, mỗi người xin vay vốn, họ chi 500 ngàn đồng để cho cán bộ tín dụng Lê Việt Phương là người trực tiếp thẩm định hồ sơ cho vay. Từ năm 2003 đến năm 2007, Phương nhận tổng cộng khoảng 74.000.000 đồng và đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Theo VnExpress


Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: