Chuyện vụ án: Chiếc nhẫn vàng trong hồ nước
Thứ 2, 21 Tháng 7 2008 19:09
Kẻ thủ ác đã nhẫn tâm tước đoạt mạng sống của một bà cụ 81 tuổi để cướp đi 2 chiếc nhẫn vàng. Một kịch bản giết người, cướp tài sản được dàn dựng rất kỹ lưỡng, nhưng lại không qua được mắt cơ quan điều tra. Kẻ thủ ác chưa đầy 21 tuổi…

Cái chết bí ẩn của cụ già 81 tuổi

Nạn nhân là cụ Ngô Thị Nốp (sinh 1927) sống một mình tại xóm 20 thôn Hà Thủy 2, xã Chí công, Tuy Phong. Vì gia cảnh neo đơn, nên nhà của cụ Nốp không được kỹ lưỡng. Như thường lệ, khoảng 19h30 ngày 30/7/2008, cụ Nốp hay sang nhà hàng xóm là bà Hồ Thị Đẹp chơi. Thấy trên tay cụ Nốp hôm nay có đeo 2 chiếc nhẫn vàng, bà Đẹp hỏi thăm thì được cụ Nốp tình thiệt khoe do con gái Hồ Thị Quang mới mua cho thêm một chiếc. Do thiếu tiền cụ Nốp từ trước, nên lúc này bà Đẹp móc túi trả cho cụ Nốp 150.000 đồng. Cụ Nốp xếp lại số tiền bà Đẹp trả và số tiền có sẵn tổng cộng hơn 500.000 đồng. Chơi ở nhà bà Đẹp đến khoảng 21h cụ Nốp về nhà ngủ.

Hơn 8h sáng ngày 31/7/2007 cháu nội cụ Nốp là Hồ Văn Xuân (sinh 1989) đến chơi. Vừa bước vào nhà, Xuân phát hiện bà nội nằm chết dưới nền nhà, cạnh giường ngủ. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng CSĐT vào cuộc khám nghiệm hiện trường vụ án: cụ Nốp nằm chết cứng dưới nền nhà, trên người có nhiều vết trầy xước. Đầu gối chân trái gác lên một chiếc gối ôm nằm dưới gầm giường. Nhà cụ Nốp được xây trước năm 1975. Hai cửa tôn gần như bị hư hỏng, kẻ gian có thể mở cửa đi vào một cách dễ dàng. Phòng bếp và phòng để tủ thờ vẫn y nguyên, không có dấu vết liên quan đến vụ án. Hiện trường được xác định là phòng ngủ của cụ Nốp. Trên giường ngủ của cụ có một chiếc khăn màu đỏ, chiếc khăn trải giường bị tung nhàu, dính nhiều vết máu. Trên chiếc chăn có 2 chiếc răng của của cụ Nốp bị gãy. Trên cổ cụ Nốp còn quấn chiếc quần lưng thun bị lộn trái. Vậy kẻ gian đã vào nhà cụ Nốp bằng cách nào? Ai đã ra tay giết hại cụ Nốp? Cơ quan điều tra chỉ thu giữ tại hiện trường 2 chiếc răng, 1 chiếc quần lưng thun, 1 chiếc chăn, 1 tấm khăn trải giường làm manh mối để phá án.

Kết luận giám định pháp y (số 346 ngày 04/10/2007) của cơ quan giám định pháp y nhận định, nguyên nhân dẫn đến cái chết của cụ Nốp là “suy hô hấp cấp do ngạt cơ học (bóp cổ, xiết cổ) dẫn đến tử vong”. Manh mối của vụ án càng trở nên phức tạp hơn trong quá trình đi tìm hung thủ của cơ quan điều tra.

Lật mặt hung thủ

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan CSĐT đã lần theo những mối quan hệ của cụ Nốp hy vọng tìm thêm manh mối. Ngày 1/8/2007, cơ quan điều tra tiến hành điều tra các đối tượng nghi vấn, trong đó có Lê Văn Ân là con của bà Hồ Thị Đẹp. Tại trụ sở Công an xã Chí Công, vào lúc 21h ngày 1/8/2007 Ân đến đầu thú và khai đêm xảy ra án mạng y đã cùng với một người bạn là Phạm Tấn Hoan đến nhà cụ Nốp trộm gà. Trong khi Ân vào chuồng bắt gà, thì Hoan vào nhà giết nạn nhân để lấy tiền vàng rồi bỏ chạy ra ngoài. Thấy vậy, y chạy vào nhà đến gần nạn nhân thì bị cụ Nốp chồm lên cào tay vào mặt, vào cổ y.

Chưa hết, Ân còn khai với cơ quan điều tra: Hoan có ném một chiếc nhẫn vàng cướp được vào trong hồ nước của nhà Hoan. Căn cứ theo lời khai của Ân, cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp khu vực hồ nước nhà Phạm Tấn Hoan và thu giữ chiếc nhẫn (kí hiệu DUCTHANH 9999). Mọi nghi vấn đổ dồn về phía Hoan, nhưng sau đó lực lượng cảnh sát điều tra đã xác định trong đêm xảy ra vụ án, Hoan ngủ trước hiên nhà mình và không hề tham gia vào việc giết chết cụ Nốp. Đuối lý, lúc này tên Ân mới cúi đầu nhận tội: Biết cụ Nốp có tiền, vàng nên y đã nảy sinh y định tháo trộm nhẫn và trộm tiền để tiêu xài.

Ngay đêm xảy ra vụ án, khi cụ Nốp đến nhà nói chuyện với bà Đẹp thì có y ở nhà. Sau khi đi uống cà phê cùng với người bạn Lê Thanh Thọ (sinh 1992, trú xóm 5 thôn Hiệp Đức, xã Chí Công) và 4 người bạn gái đến 21h15 phút thì Thọ chở Ân về trại cá của gia đình Thọ, cách nhà y khoảng 4km. Lúc này, Ân quyết định trộm tài sản của cụ Nốp nên đến 22h30 Ân mượn xe máy của Thọ nói dối là về nhà có chuyện. Ân chạy xe đến tiệm tạp hóa của gia đình Phạm Tấn Hoan (sinh 1981), cách nhà cụ Nốp chừng 100m. Để tránh bị phát hiện, y dựng xe tại đây để đi bộ về nhà mình. Lúc này, mọi người đã ngủ, y ngồi trước nhà đợi đến hơn 23h thì trèo tường rào vào nhà cụ Nốp. Hắn đi đến cửa bếp, đẩy cửa lách vào trong. Ân tiến đến phòng ngủ, thấy cụ Nốp đang nằm ngủ trên giường. Y nhẹ nhàng bước đến, nắm tay trái có đeo nhẫn định tháo thì cụ Nốp tỉnh dậy phát hiện, kêu lên. Y nhảy lên giường, ngồi trên bụng dùng chân kẹp hai bên hông, bóp cổ cụ Nốp cho đến khi y thấy máu từ mũi chảy ra…Y tháo 2 chiếc nhẫn vàng, lục túi lấy 640.000đồng bọc vào túi quần jeans rồi thoát ra khỏi nhà. Cũng tại cơ quan điều tra, y cũng thừa nhận trước khi đến Công an xã Chí Công đầu thú y đã đến nhà Phạm Tấn Hoan, lấy cớ đòi lại chiếc áo nhái cho Hoan mượn, rồi ném chiếc nhẫn vàng cướp được vào hồ nước nhà Hoan, đổ tội cho Phạm Tấn Hoan nhằm đánh lạc hướng cơ quan CSĐT.

Ân đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố về tội “giết người” và “cướp tài sản”, rồi đây y sẽ phải nhận bài học thích đáng từ pháp luật cho hình vi độc ác của mình.

Thế Nhân

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: