Tìm kiếm

Liên Kết Website


Việt Nam đang thừa gạo tiêu dùng trong nước
Thứ 4, 14 Tháng 5 2008 10:09
Trong 4 giờ giao ban truyền hình trực tuyến, ngày 27/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần yêu cầu các Chủ tịch tỉnh, thành làm rõ chỉ số lạm phát từng tháng, việc cắt giảm chi tiêu công. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang thừa gạo tiêu dùng trong nước, cơn sốt hiện nay chủ yếu do đầu cơ. Đây là cuộc giao ban đầu tiên của Chính phủ được tổ chức qua truyền hình trực tuyến. Điểm đầu cầu tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ do Thủ tướng chủ trì, kết nối 8 điểm cầu: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An, Khánh Hòa, Đăk Lăk và Cần Thơ. Thủ tướng Chính phủ đã lắng nghe và đối thoại với 8 vị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố.

Sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch UBND 8 tỉnh, thành phố về kinh tế-xã hội 4 tháng và các biện pháp kiềm chế lạm phát, Thủ tướng đề nghị các tỉnh, thành phố giải đáp một số vấn đề cụ thể như: Giải phóng mặt bằng khu vực đường dẫn cầu Thanh Trì ( Hà Nội), sốt giá gạo và vấn đề đời sống, việc làm của công nhân, lao động ở thành phố Hồ Chí Minh, triển khai xây dựng cảng Đình Vũ ở Hải Phòng, tiến độ xây dựng chậm dự án nhà ga sân bay Đà Nẵng, tình trạng chặt phá rừng vừa qua tại Tây Nguyên...Thủ tướng biểu dương các tỉnh, thành phố chấp hành nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Chính phủ về tập trung ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng bền vững. Nổi bật là việc rà soát, cắt giảm, dãn tiến độ các dự án đầu tư công kém hiệu quả, chưa cấp thiết, đồng thời tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình trọng điểm và thúc đẩy sản xuất kinh doanh và xuất khẩu. Do vậy, 8 tỉnh, thành đều đạt mức tăng trưởng khá, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp tăng từ 14,4% đến 56,8%, tăng trưởng GDP vẫn đạt được kế hoạch, xuất khẩu tăng cao...Qua đây thể hiện quyết tâm của Đảng , Nhà nước và nhân dân trong kiềm chế lạm phát, phát triển kinh tế bước đầu mang lại dấu hiệu tích cực. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các tỉnh, thành phố trong việc đảm bảo an ninh trật tự, hoạt động văn hóa xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, nhất là người nghèo, những vùng bị ảnh hưởng của thiên tại dịch bệnh. Thủ tướng lưu ý 8 tỉnh, thành phố trước những biến động của kinh tế thế giới, giá cả trong nước vẫn tăng trong khi dịch bệnh phát triển mạnh, nhất là dịch lợn tai xanh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển kinh tế và đời sống nhân dân. Do đó, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ khó khăn đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh ở người và gia súc, gia cầm, thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ đồng bào khó khăn.

Về tình hình chung của cả nước trong 4 tháng đầu năm, Thủ tướng cho biết kinh tế nước ta vẫn duy trì mức tăng trưởng, trong đó đầu tư nước ngoài tăng 41% và xuất khẩu đạt 18,2 tỷ USD tăng 27,6% so với cùng kỳ năm trước. Giá cả, lạm phát tăng cao( 11,6%) nhưng đang có chiều hướng giảm dần (tháng 1 tăng 2,38%, tháng 2 tăng 3,56%, tháng 3 tăng 2,99% và tháng 4 tăng 2,2%), đặc biệt là tình trạng nhập siêu tăng quá cao ( 4 tháng lên tới 29,3 tỷ USD tăng 71% so với cùng kỳ). Đây là nhiệm vụ lớn, khó khăn đòi hòi các bộ, ngành và địa phương thực hiện các biện pháp giảm nhập siêu.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố và các địa phương trong cả nước tiếp tục triển khai các nhiệm vụ đã đề ra, đặc biệt là triển khai kết luận của Bộ Chính trị về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì tăng trưởng bền vững, phấn đấu GDP tăng trưởng 7% trong năm nay. Theo đó, các tỉnh, thành phố tháo gỡ những vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, giảm nhập siêu và đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu, bảo đảm đủ vốn cho sản xuất, xuất khẩu và hạn chế nhập siêu. Thủ tướng lưu ý lãnh đạo các tỉnh tập trung chỉ đạo sản xuất vụ lúa Đông xuân ở phía Bắc và vụ Hè thu ở phía Nam nhằm đảm bảo ổn định an ninh lương thực vững chắc, đồng thời đảm bảo phát triển đàn gia súc, gia cầm sạch bệnh....Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát đầu tư công, nhất là các công trình từ vốn ngân sách, tập trung vốn đầu tư hoàn thành các công công trình bức thiết trong năm 2008 và 2009 và dừng việc xây trụ sở, mua sắm ô tô công, tiết kiệm chi phí, nhất là tiết kiệm điện, xăng dầu, tiếp khách, giảm hội họp... bảo đảm cân đối cung cầu những mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra thiếu cục bộ và đột biến về giá. Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo các tỉnh, thành phố chăm lo đời sống cho những người có thu nhập thấp, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông...

Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới Chính phủ sẽ tăng cường làm việc với các tỉnh, thành phố thông qua hình thức truyền hình trực tuyến tuyến như được thực hiện tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ. Đây là giải quyết công việc nhanh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí../.
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: