Tìm kiếm

Liên Kết Website


Ô nhiễm môi trường từ hoạt động chế biến nông sản
Thứ 4, 25 Tháng 2 2009 08:50
Lực lượng chức năng đang kiểm tra môi trườngTrong những ngày này, nông dân ở 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh đang bước vào mùa thu hoạch khoai mì và cạo mũ cao su. Theo đó, những cơ sở chế biến nông sản cũng bước vào thời kỳ hoạt động mạnh. Theo thống kê, trên địa bàn 2 huyện này có trên 10 cơ sở quy mô vừa và hàng chục cơ sở nhỏ lẻ hoạt động sản xuất chế biến tinh bột mì và chế biến mủ cao su. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở này đều không có hệ thông xử lý nước thải theo đúng quy định. Tình trạng xả nước thải từ hoạt động sản xuất, chế biến nông sản ra các hồ do cơ sở đào để chứa hoặc xả trực tiếp ra các con sông, suối không qua hệ thống xử lý nước thải gây ô nhiễm môi trường sống của bà con xung quanh ở một số cơ sở chế biến nông sản như cơ sở chế biến mủ cao su của doanh nghiệp tư nhân Phạm Thị Tố Nga; cơ sở chế biến mủ cao su Lệ Khanh, ở thôn 7, xã Gia An, huyện Tánh Linh; xí nghiệp chế biến thuộc công ty cao su Bình Thuận, ở thôn 3, xã Tân Hà, huyện Đức Linh. Và gần đây nhất là cơ sở chế biến tinh bột mì Ngọc Thạch, ở thôn 3, xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân địa phương.
Gần đây , phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Thuận liên tục nhận được đơn thư của bà con 2 thôn Suối Giêng, xã Suối Kiết và thôn Suối Mộng, xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh phản ánh về tình trạng nguồn nuớc và môi trường sống của bà con nơi đây bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng, nước có mùi chua, hôi, cá chết trắng mặt nước không rõ nguyên nhân. Người dân không dám sử dụng nguồn nước này để tưới tiêu, sinh hoạt vì khi sử dụng  nước để tưới cây thì có hiện tượng cây khô héo, chậm  phát triển. Theo đơn thư của bà con, lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường huyện cùng một số cơ quan chức năng trong huyện tiến hành khảo sát để xác định nguyên nhân gây nên việc ô nhiễm trên.
Kết quả kiểm tra cho thấy, suốt dọc chiều dài 8 km về phía thượng nguồn Suối Giêng, thuộc thôn Suối Sâu, xã Suối Kiết và Suối Mộng, xã Gia Huynh  nước có màu đục sữa, hôi thối nồng nặc, bị ô nhiễm nặng như đơn thư của bà con. Nguồn nước thải trên bắt nguồn từ cơ sở chế biến tình bột mì Ngọc Thạch, nằm ở thôn 3, xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở có đặt 2 ống nhựa có đường kính 10 cm chôn ngầm thải nước thải ra suối. Kết quả phân tích nguồn nước tại khu vực này thì  hàm lượng Cyanua trong củ khoai mì, là chất rất độc hại cho môi trường sống của con người và thực vật, rất cao, vượt 462,8 lần so với chỉ tiêu cho phép.
Theo phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh cho biết cơ sở chế biến tinh bột mì Ngọc Thạch đã nhiều lần bị người dân trong khu vực viết đơn tố cáo, khiếu nại về hành vi sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Cơ sở cũng đã nhiều lần bị các cấp, các ngành kiểm tra, nhắc nhở và xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu chủ cơ sở phải thực hiện đúng theo nội dung của các Bản cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn theo quy định nhưng chủ sở hữu vẫn cố tình không thực hiện. Đối với cơ sở này, cơ quan cảnh sát môi trường đã đề xuất xử phạt hành chính, trong đó có hình phạt bổ sung là tạm đình chỉ hoạt động, yêu cầu khắc phục hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu đồng ý cho phép mới được tiếp tục hoạt động.
Ngành nghề chế biến nông sản là một trong những ngành nghề chính, góp phần đem lại thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, việc các cơ sở chế biến nông sản chỉ biết chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến môi trường sống của bà con địa phương là một việc làm đáng lên án, cần phải được xử phạt nghiêm để thay đổi thói quen nhận thức về công tác bảo vệ của các cơ sở trong quá trình sản xuất, kinh doanh, để vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, vừa bảo đảm giữ gìn môi trường sống trong lành tại địa phương./.
                                                             Bích Thuận                                          
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: