Tìm kiếm

Liên Kết Website


Tình trạng vi phạm pháp luật do "quá chén"
Thứ 4, 09 Tháng 12 2009 01:36

Ma dẫn lối quỷ đưa đường

(ANTĐ) - Nhìn lại nhiều vụ án đau lòng, người ta thấy rằng, lạm dụng rượu bia có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta, từ quan chức, công chức... hay học sinh, sinh viên dễ dàng vi phạm pháp luật, trở thành những kẻ côn đồ.

Trí thức thành côn đồ

Đến nay, nhiều người dân Hà Nội chưa hết bất bình về vụ việc Nguyễn Ngọc Quý (SN 1976) - cán bộ văn phòng UBND phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình có lối ứng xử thô bạo khi va chạm giao thông. Sự việc xảy ra khoảng 21h30 ngày 7-8, khi đó, Nguyễn Ngọc Quý sau khi uống rượu, bia với bạn bè trên đường về nhà, đi xe máy ngược chiều trên đường Láng Hạ, không đội mũ bảo hiểm đã va chạm với xe máy do anh Nguyễn Đức Hưng  (SN 1973), trú tại tập thể Thành Công, quận Ba Đình điều khiển, phía sau chở 2 con là các cháu Nguyễn Đức Huy (SN 1995) và Nguyễn Đàm Quân (SN 2005).

 Xảy ra va chạm, Quý quay lại chửi bới và lấy điện thoại gọi một số thanh niên khác đi xe máy, ôtô đến dùng vỏ chai bia, ghế sắt đuổi đánh anh Hưng. Sợ quá, anh Hưng chạy vào trụ sở CAP Láng Hạ để trốn nhưng các đối tượng vẫn xông vào đánh. Trong lúc anh Hưng bị đuổi đánh, cháu Nguyễn Đức Huy là con trai anh Hưng đứng trông xe máy cho bố cũng bị một số đối tượng dùng vỏ chai bia, ghế sắt đuổi đánh. Cháu Huy chạy trốn vào một quán phở gần đó nhưng các đối tượng không buông tha, đánh tới tấp vào người và dùng vỏ chai bia đập vỡ đâm vào má, đầu cháu gây thương tích.

Ngày 24-11, người dân Hà Nội lại bất bình trước việc nhóm 6 thanh niên xông vào CAP giải cứu đồng bọn. Trước đó, khoảng 23h, tổ công tác thuộc Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội tuần tra kiểm soát trên đường Nguyễn Thị Định, quận Cầu Giấy phát hiện Phạm Duy Thành (SN 1991), sinh viên Khoa Kiến trúc - ĐH Dân lập Đông Đô điều khiển xe máy phóng nhanh và không đội mũ bảo hiểm, không xuất trình được giấy tờ xe nên đưa về trụ sở CAP Trung Hòa làm rõ.

Tại đây, đáp lại những câu hỏi của lực lượng công an về nguồn gốc chiếc xe cũng như nhân thân, đối tượng chỉ cho biết tên là Phạm Duy Thành, sau đó ra ngoài gọi điện thoại di động cho đồng bọn. Khi cơ quan công an đang làm rõ đối tượng vi phạm thì bất ngờ một nhóm thanh niên gồm: Võ Tá Nguyên (SN 1986) - cử nhân ĐH Bách Khoa; Nguyễn Văn Minh (SN 1985) - cử nhân ĐH Thương mại; Hoàng Tùng Lâm (SN 1988) - tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội; Đào Hải Ninh (SN 1988) - sinh viên Học viện Tài chính; Đặng Quang Đạo (SN 1991), HKTT tại Xuân Trường, Nam Định bất ngờ vào trụ sở CAP xin “tha” cho Phạm Duy Thành. Không được, nhóm này ra cổng CAP la hét, chửi bới và hủy hoại một số tài sản của CAP và người dân rồi bỏ chạy.

 Đến 23h30, hai trong số các đối tượng cầm dao xông vào CAP Trung Hòa đòi chém tổ công tác CSCĐ. Trước thái độ cũng như hành vi nguy hiểm đó, CSCĐ đã nổ súng chỉ thiên cảnh cáo và phối hợp CAP Trung Hòa bắt giữ nhóm này.

Trẻ hóa người sử dụng rượu bia

Trước đây, đối tượng lạm dụng rượu bia chủ yếu là nam giới, những người lớn tuổi đã có gia đình… thì đến nay, đang có một xu hướng, “trào lưu” uống rượu, bia trong một bộ phận giới trẻ trong đó có cả nữ giới. Ở bất cứ quán nhậu nào, nhất là khu vực gần các trường đại học, cao đẳng, các khu trọ đông người lao động, người ta dễ dàng bắt gặp cảnh nhậu nhẹt.

Một nhân viên phục vụ tại “phố lẩu” Phùng Hưng chia sẻ: bình quân mỗi ngày, quán tiêu thụ hết gần 80 chai rượu các loại. Ngày lễ, tết, ngày nghỉ số lượng này có thể lên đến cả trăm. Cũng theo người phục vụ này, tỉ lệ thanh niên đến quán ăn mà không sử dụng rượu, bia rất ít.

Không ai uống rượu bia mà phân định được ranh giới giữa say và chưa say, khi nào “ma men” lấn át con người. Lạm dụng rượu bia đang khiến cho một tỷ lệ không nhỏ giới trẻ hiện nay trở nên tối tăm, ngu muội hơn trong cử chỉ, hành vi. Kéo theo đó là những hậu quả đáng tiếc xảy ra mà ngay bản thân “tửu sĩ” cũng không thể lường trước.

Xin kết bài viết bằng lời khai của Nguyễn Ngọc Quý - cán bộ UBND phường Ngọc Khánh tại cơ quan điều tra: Anh ta thừa nhận việc gọi điện thoại cho đồng bọn để tham gia hành hung ba bố con anh Hưng, song lại một mực khẳng định, do quá say rượu nên không nhớ những việc mình làm. Con đường “ma men” dẫn lối những người có học phạm tội thật đơn giản.

                                                                                  (Theo Quang Tấn - Yên Thành -ANTĐ)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: