Tìm kiếm

Liên Kết Website


Đừng nghe những tin đồn thất thiệt!
Thứ 3, 08 Tháng 12 2009 19:49

 

(VOH) - Trong những ngày qua tại nhiều địa phương đã xuất hiện những tin đồn thất thiệt như thiếu gạo, in tiền mệnh giá 1 triệu đồng, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh nâng mức lãi suất cơ bản; tin đồn về việc xuất hiện trăn tinh ở tỉnh Sơn La…

 

 

Sau khi xuất hiện tin đồn các công ty lương thực nhà nước không dự trữ gạo cho thị trường nên nguồn gạo sẽ bị thiếu hụt, một số điểm kinh doanh gạo trong thành phố đã tự ý tăng giá từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg gạo.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, sau khi xuất hiện tin đồn các công ty lương thực nhà nước không dự trữ gạo cho thị trường nên nguồn gạo sẽ bị thiếu hụt, một số điểm kinh doanh gạo trong thành phố đã tự ý tăng giá từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg gạo.

 

Tin đồn liên quan đến lĩnh vực tài chính tiền tệ việc Việt Nam sẽ phát hành tiền mệnh giá 1 triệu đồng, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh nâng mức lãi suất cơ bản, tỷ lệ dự trữ bắt buộc… đã làm cho giới đầu tư hoang mang, gây tác động lớn đến tâm lý người dân và ảnh hưởng mạnh tới thị trường chứng khoán.       

 

  Hoặc như tại Sóc Trăng ,dư luận các tỉnh phía Nam xôn xao trước tin đồn về một video clip quay cảnh con trăn đang lột xác có cái đầu giống đầu người, mái tóc dài, 2 tai và đặc biệt có 2 chân với 3 móng vuốt như chân gà, ở chùa Dơi (Sóc Trăng). gây tình trạng lộn xộn, làm mất trật tự trị an khu vực.Sư phó trụ trì chùa Dơi, Lâm Tú Linh, cũng ngạc nhiên  không kém: “Tôi cũng vừa nhận được cuộc điện thoại  từ TPHCM  gọi hỏi về trăn hình đầu người ở chùa Dơi, nhưng ở đây đâu có con trăn nào. Sư phó trụ trì chùa Dơi cũng khẳng định: Đây là tin đồn thất thiệt, hiện phật tử và du khách các nơi về tham quan tại chùa Dơi vẫn bình thường, không có gì xáo trộn.

 

Còn nhớ năm ngoái tin đồn thất thiệt "ăn bưởi bị ung thư": Việc ăn bưởi có bị ung thư hay không, phải do cơ quan có thẩm quyền kết luận, liên quan đến lĩnh vực quản lý của một số ngành như: Y tế, NN&PTNT, KH-CN... Việc xử lý người có hành vi tung tin đồn thất thiệt phải căn cứ quy định của pháp luật về hoạt động quản lý của những ngành ấy, chẳng hạn những quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ thực vật... và các chế tài xử phạt đối với người có hành vi vi phạm.

 

Trước những tin đồn thất thiệt như vậy, các cơ quan chức năng đã lên tiếng bác bỏ; đồng thời đưa ra nguồn tin chính thống, nhằm ổn định tinh thần cho mọi người. Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, nếu phát hiện những người cố tình tung tin đồn thất thiệt, người dân cần báo cho cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.

 

Cùng với việc xử lý nghiêm những kẻ tung tin đồn thất thiệt, ngành chức năng các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật cho nhân dân. Còn người dân, cần trang bị những kiến thức nhất định về mọi mặt của đời sống, bình tĩnh trước những thông tin thất thiệt, tránh hành động vội vàng gây những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và cộng đồng xã hội.

 

 Thiết nghĩ, từng người nên cảnh giác, thận trọng trước các tin đồn thiếu căn cứ. Tuy nhiên, để cho tin đồn thất thiệt có điều kiện phát tán, gây tác hại trong thời gian dài, cơ quan quản lý khó có thể "phủi sạch" trách nhiệm. Đáng tiếc, pháp luật hiện hành chưa quy định chế tài xử lý người có trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp họ chậm ngăn chặn hậu quả tai hại (hoặc có ngăn chặn nhưng hiệu quả thấp) trước tin đồn thất thiệt.   
                                                                                                        (Theo Thành Sang - VOH)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: