Tìm kiếm

Liên Kết Website


Chống hàng giả, hàng nhái "mắc" ngay từ khâu giám định
Thứ 6, 04 Tháng 12 2009 23:55

(ANTĐ) - Hàng nhái, hàng giả, có lẽ đó là cụm từ làm đau đầu nhiều doanh nghiệp sản xuất nhất, bởi nó không chỉ gây hậu quả lớn về hiệu quả kinh doanh mà còn tổn hại nghiêm trọng đến uy tín thương hiệu của doanh nghiệp. Kinh tế, xã hội càng phát triển thì nạn hàng nhái, hàng giả càng tinh vi, đôi khi tồn tại ngang nhiên khiến người tiêu dùng và cả cơ quan chức năng khó phát hiện.

Lý giải về nguyên nhân tồn tại hàng giả, hàng nhái nhiều năm nay, đã có rất nhiều ý kiến, trong đó hầu hết đều quy về nguyên nhân quan trọng nhất là chế tài xử lý hành chính và xử phạt hình sự còn quá nhẹ, chưa đủ răn đe. Bên cạnh đó, lực lượng thực thi cũng còn gặp nhiều khó khăn làm giảm hiệu quả của công tác chống hàng giả, hàng nhái như: các văn bản chỉ đạo còn chưa thống nhất, chồng chéo gây khó khăn cho lực lượng này. Đặc biệt, khâu giám định, tưởng như chỉ là một thủ tục song lại làm “tắc” không ít vụ xử lý hàng giả, hàng nhái.

Lực lượng QLTT tiêu hủy hàng giả

Một cán bộ quản lý thị trường thuộc Chi cục QLTT Hà Nội bức xúc cho hay, nhiều mặt hàng giả, hàng nhái trên thị trường, việc phát hiện không khó vì chúng được bày bán khá công khai tại những nơi công cộng, nhiều loại chỉ cần nhìn mắt thường cũng biết là hàng giả vì không có bất kỳ loại tem, nhãn theo quy định nào. Hay có những loại giả, nhái nhãn hiệu bằng cách làm bao bì gần giống hệt với bao bì hàng chính hãng, chỉ khác một vài chi tiết khiến người tiêu dùng khó phân biệt…

Tuy nhiên, để khẳng định đó là hàng giả trước khi xử lý lại không dễ chút nào. Theo quy định của pháp luật, việc xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhái thì bắt buộc phải có giám định kết luận hàng giả. Nhiều mặt hàng giả, hàng kém chất lượng, chi phí giám định rất đắt, khi đưa đi giám định buộc lực lượng thực thi phải tạm ứng kinh phí giám định, nếu đúng là hàng giả thì phải tiêu hủy. Và cũng theo quy định thì chính đương sự vi phạm phải nộp khoản tiền giám định đó nhưng hầu như không có đương sự nào chịu nộp.

Một cái khó nữa là muốn giám định hàng giả, hàng nhái, lực lượng QLTT phải có yêu cầu từ chủ sở hữu thương hiệu bị làm giả, làm nhái. Khi phát hiện hàng nghi nhái, giả, QLTT lập biên bản tạm giữ hàng hóa nhưng lại không liên hệ được với doanh nghiệp sản xuất, do họ không có đại diện ở Việt Nam, hoặc không có địa chỉ liên hệ cụ thể. Mặt khác, không ít doanh nghiệp lại e ngại thương hiệu bị ảnh hưởng vì liên quan đến việc làm giả nên khi được mời đến cơ quan chức năng để xác nhận hàng giả thì từ chối.


Hiện nay, việc giám định hàng nhái, hàng giả về chất lượng đã có sự tham gia của khá nhiều tổ chức. Tuy nhiên trình độ chuyên môn, máy móc, kỹ thuật còn nhiều hạn chế đôi khi gây ảnh hưởng đến thời hiệu xử lý vụ việc. Hay nhiều khi QLTT yêu cầu cơ quan giám định xem hàng hóa đó có đủ điều kiện lưu hành không nhưng lại nhận được câu trả lời rất chung chung là hàng hóa đó đạt bao nhiêu phần trăm so với tiêu chuẩn khiến QLTT không biết xử lý như thế nào, cho lưu hành hay không.

Còn một loại vi phạm nữa đang có diễn biến ngày càng phức tạp, đó là hàng giả, nhái nhãn hiệu. Vi phạm lớn nhất có thể kể đến bản quyền CNTT, vi phạm kiểu dáng, mẫu mã (xe máy)... Trong khi đó, việc giám định loại vi phạm này vẫn đang thiếu đủ thứ. Trước đây, việc giám định SHTT thuộc Cục SHTT, nhưng từ năm 2006, tổ chức này đã không còn thực hiện nhiệm vụ này.

Một khoảng thời gian trống khá dài các đơn vị chức năng không biết giám định SHTT ở đâu, và mãi đến tháng 7-2009, mới có 1 tổ chức đủ thẩm quyền giám định SHTT là Viện Khoa học SHTT Việt Nam,  tuy nhiên mọi việc mới chỉ ở giai đoạn khởi động. Đơn vị này lại không được phép giám định các vụ việc liên quan đến tên thương mại, bí mật kinh doanh và cạnh tranh không lành mạnh.

Lực lượng người làm công tác giám định thì rất thiếu, hiện cả nước mới có 4 người được cấp thẻ giám định viên SHTT, chưa thể đáp ứng nhu cầu thực tế. Thời gian để bổ sung đội ngũ này hẳn sẽ không ít vì chúng ta vẫn chưa có trường nào đào tạo chính quy về chuyên ngành giám định SHTT.             

                                                               (Theo ANTD online)
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: