Tìm kiếm

Liên Kết Website


Tham nhũng đất đai - Một tội phạm nguy hiểm, cần phải nghiêm trị.
Thứ 7, 28 Tháng 11 2009 06:55
 
 
(VOH) - Đất đai nói chung và đất dự án nói riêng- đã và đang là nguồn lợi béo bở- Hầu hết các vụ tham nhũng của quan chức địa phương- từ phường xã đến tỉnh, TP đều dính dáng đến đất đai.
 
Bởi thực tiễn đã chứng minh tiêu cực, sai phạm ở các cấp các ngành đều có mặt trong tiến trình thực thi quyền lực đối với đất đai- Phổ biến nhất là quá trình thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất…v.v…Theo số liệu của Bộ Tài nguyên môi trường- chỉ hơn 1 năm- từ đầu năm 2008 đến tháng 6/2009 trong 12.039 vụ thanh tra tại các tỉnh, thành phố, cơ quan chức năng đã phát hiện 8.052 ha đất có sai phạm, kiến nghị thu hồi 3.790 ha. Chỉ tính riêng tại tỉnh Long An, hàng trăm cán bộ từ tỉnh đến huyện được chia chác đất công vô tội vạ ở khu công nghệ xử lý rác Long An- TPHCM, tọa lạc tại địa bàn xã Tân Thành- nay là xã Tân Lập huyện Thủ Thừa…Số cán bộ ở Long An được cấp đất để làm gì ? Xin thưa họ không dùng đất để canh tác- cất nhà ở mà chỉ trồng qua quít cây gì đó để nhận tiền đền bù từ Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM- Với số tiền trên 220 tỷ đồng trong số cán bộ của Long An được cấp đất để nhận tiền bồi thường- có người làm chủ tới 500 ha đất. Hay như ở dự án xây dựng nhà máy đường Nước Trong (Tây Ninh) các ông Nguyễn Văn Sỹ- giám đốc Nguyễn Ngọc Thạnh- phó giám đốc và tổ trưởng tổ sản xuất Trần Hoàng Kiếm cùng nhau chia chác trên 200 ha. Điều nực cười là cả 3 quan chức nầy chỉ bị Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh phạt người cao nhất là 3 năm tù, người thấp nhất là 1 năm tù nhưng được hưởng án treo.
 
Ở TPHCM- vụ của Nguyễn Văn Tính- bí thư quận ủy và Trần Kim Long chủ tịch UBND quận Gò Vấp hoặc Nguyễn Văn Khỏe chủ tịch UBND huyện Hóc Môn tham ô từ những dự án xây dựng- móc ngoặc với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thu lợi bất chính và gây hậu quả nghiêm trọng lên đến hàng trăm tỷ đồng đang gây phẫn nộ trong nhân dân- Tùy mức độ sai phạm, nhưng có thể nói trên lĩnh vực đất đai hiện nay, sờ chỗ nào cũng thấy tiêu cực. Hầu hết các vụ tham nhũng đất công, đất dự án đều xẩy ra dưới dạng “nhờ những bản qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất tùy hứng của lãnh đạo tại các địa phương- Nói cách khác tình trạng qui hoạch không đồng bộ, thiếu khoa học chạy theo yêu cầu của nhà đầu tư đã tiếp tay đắc lực cho việc trục lợi cá nhân.
 
Trong quá trình thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, là một điều kiện thuận lợi cho tham nhũng- ngược lại đây cũng là khu vực tham nhũng gây thiệt hại cho nhà nước, gây mâu thuẫn so bì trong dân, dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại tố cáo gây mất trật tự xã hội. Đáng chú ý là hầu hết các vụ tham nhũng từ đất đai không được các cấp chính quyền kiểm tra và phát hiện mà phải qua kênh tố cáo của nhân dân, phanh phui của báo chí.
 
Điều bất hợp lý là trong khi pháp luật xác định “đất đai thuộc sở hữu toàn dân” nhưng quyền quyết định lại nằm gọn trong tay một nhóm người nhân danh nhà nước. Trong số những người nầy, một bộ phận nảy sinh lòng tham nên bất chấp luật pháp, tìm cách vơ vét vô tội vạ không những cho cá nhân mình mà cho bà con dòng họ- Mặt khác với tư duy “nhiệm kỳ” cùng với tư tưởng “bóc ngắn cắn dài” dẫn đến tình trạng khai thác nguồn đất công, đất dự án bừa bãi thiếu khoa học. Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng tham nhũng đất công, đất dự án- trước khi trông chờ vào sự trong sạch và liêm khiết của các vị quan chức, Nhà nước cần có những công cụ sắc bén để quản lý, giám sát có hiệu quả để quản lý chặt chẽ, không có kẽ hở cho tham nhũng hoạt động. Mặt khác phải bảo đảm nguyên tắc “đất đai là của toàn dân” có nghĩa là người dân phải được trao quyền tham gia vào những quyết định liên quan đến việc sử dụng nguồn đất công, đất dự án. Bên cạnh đó nhà nước phải có trách nhiệm công khai những thông tin liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất công, đất dự án- tức bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của mọi người dân. Các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền liên quan đến sử dụng đất công, đất dự án phải có nghĩa vụ giải trình việc quản lý, khai thác và sử dụng đất trong phạm vi thẫm quyền được giao. Vấn đề có tính nguyên tắc trong phòng chống tham nhũng nói chung và tham nhũng đất đai nói riêng là phải xác định tham nhũng là tội phạm nguy hiểm không kém gì các tội nguy hiểm khác, cần phải có những hình phạt thích đáng không chỉ trừng phạt, răn đe những kẻ tham nhũng mà phải thu hồi toàn bộ tài sản do tham nhũng có được- dù chúng được ngụy tạo dưới bất kỳ hình thức nào.
 
                                                                                             (Theo VOH)
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: