Tìm kiếm

Liên Kết Website


Xác minh tài sản của nguyên giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận
Thứ 5, 12 Tháng 11 2009 21:35
Lần đầu tiên trên cả nước, cơ quan thanh tra xác minh tính trung thực của bản kê khai tài sản.

Thanh tra nhà nước tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định xác minh tài sản, thu nhập của ông Trần Văn Xê, nguyên giám đốc Sở Tư pháp tỉnh này. Theo đó, trong thời gian 15 ngày, đoàn thanh tra sẽ xác minh, làm rõ tính trung thực của bản kê khai tài sản, thu nhập mà ông Xê đã nộp cho cơ quan quản lý cán bộ. Trong quá trình xác minh, nếu có dấu hiệu tẩu tán tài sản, đoàn thanh tra sẽ kiến nghị cơ quan chức năng áp dụng biện pháp ngăn chặn.
 
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM chiều 11-11, Chánh thanh tra nhà nước tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Thành Tâm, cho biết việc thanh tra xác minh tài sản, thu nhập này được thực hiện theo yêu cầu của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cũng như đề nghị từ chính ông Xê. Đây cũng là lần đầu tiên Thanh tra nhà nước tỉnh Bình Thuận tiến hành một công việc như vậy.
 
“Hiện chúng tôi chỉ dựa vào Nghị định 37 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn. Hai văn bản này mới chỉ nêu chung chung về các trường hợp phải xác minh tính trung thực của bản kê khai, còn trình tự, thủ tục cũng như quy trình xác minh thì chưa có hướng dẫn cụ thể. Chúng tôi đang đề nghị Thanh tra Chính phủ hướng dẫn cụ thể cho trường hợp này” - ông Tâm nói.
 
Ông Trần Văn Xê từ chức giám đốc Sở Tư pháp từ tháng 8 sau khi bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận kết luận là có nhiều sai phạm trong sinh hoạt cá nhân cũng như tham gia thành lập doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh khi đang là cán bộ, công chức. Ngoài ra, cơ quan kiểm tra Đảng còn cho rằng ông Xê và vợ kê khai tài sản, thu nhập thiếu trung thực với gần chục lô đất, diện tích mỗi lô hơn 100 m2, cùng 11 ha đất rừng tại Hàm Thuận Bắc, các phần hùn vốn kinh doanh cây xăng... nằm ngoài bản kê khai. Đây cũng là thông tin được nhiều tờ báo phản ánh.
 
Tuy nhiên, ông Xê có văn bản kêu oan, đề nghị được xác minh lại. Mặt khác, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chỉ có giá trị trong nội bộ tổ chức Đảng, vì vậy cần có một cuộc kiểm tra, xác minh về phía nhà nước mà theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng thẩm quyền thuộc về Thanh tra nhà nước tỉnh Bình Thuận. Đây có thể là lần đầu tiên trên cả nước, cơ quan thanh tra xác minh tính trung thực của bản kê khai tài sản của người có chức vụ, quyền hạn.
 
Theo Pháp luật TPHCM

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: