Tìm kiếm

Liên Kết Website


Cần xử lý nghiêm những hành vi côn đồ
Thứ 4, 28 Tháng 10 2009 08:45


     Thời gian vừa qua trên các kênh thông tin và báo chí trong nước đã phản ánh rất quyết liệt về những hành vi chống người thi hành công vụ, vi phạm pháp luật của một số thành phần bất hảo, gây thiệt hại về người và tài sản. Đối với tỉnh ta, tình trạng này đã xảy ra và gây không ít khó khăn đối với cơ quan chức năng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

 

Khoảng 17 giờ, ngày 21 tháng 7 vừa qua,  taị  quán cà phê Bình Minh thuộc thôn Phú Hoà, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc xảy ra vụ cố ý gây thương tích nghiêm trọng. Nhóm thanh niên khoảng 4 đối tượng là người tại địa phương, hung hăng đánh một thanh niên chỉ vì lời qua, tiếng lại và sự việc trở nên nghiêm trọng khi nhóm thanh niên này sử dụng hung khí tiếp tục truy đuổi người thanh niên, trong lúc được nhân dân địa phương đưa đến Trạm y tế xã Hàm Trí cấp cứu. Những người chứng kiến cảnh tượng hôm ấy không khỏi bất bình.

Đồng chí Võ Bá Đạo, cán bộ Công an huyện Hàm Thuận Bắc, đang thực hiện nhiệm vụ công tác tại địa bàn cơ sở. Sau khi xong việc ghé vào quán cà phê  Bình Minh, tại thôn Phú Hoà, xã Hàm Trí uống nước.  

Trong quán lúc này, nhóm thanh niên đang uống bia và chơi bida nhìn thấy đồng chí Đạo không phải là người ở địa phương nên giở thói côn đồ, gây sự với những lời lẽ thô tục. Trong đó, Nguyễn Thanh Hậu, sinh năm 1989, ở thôn Phú Hoà, xã Hàm Trí là đối tượng chặn hỏi với hành vi rất côn đồ.  

Đồng chí Đạo phản ứng, thì từ phía sau Trương Quốc Vạn, sinh năm 1989 dùng chai bia đánh vào đầu đồng chí Đạo gây thương tích nghiêm trọng.   

Nhân dân địa phương đưa đồng chí Đạo đi cấp cứu, đồng thời điện báo cơ quan Công an, nhưng các đối tượng này vẫn hung hăng, tập trung đồng bọn sử dụng xe máy, mang hung khí đuổi theo cho đến Trạm y tế xã Hàm Trí và hành động của chúng chẳng khác nào những tên côn đồ trong phim xã hội đen.   

Có thể nói thực trạng chống người thi hành công vụ, diễn ra những năm gần đây rất phức tạp, tăng về số vụ và tính chất nguy hiểm. Tập trung trên các lĩnh vực như: trật tự an toàn giao thông; trật tự công cộng; hoặc trong quá trình thực hiện lệnh cưỡng chế, lệnh bắt giữ các đối tượng phạm tội hoặc truy bắt các vụ vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu cũng có thể xảy ra tình trạng tương tự.   

Công tác tuần tra giao thông xử lý những trường hợp sai phạm nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên toàn địa bàn được lực lượng cảnh sát giao thông thực hiện thường xuyên. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng bị  những đối tượng côn đồ, quá khích sử dụng hung khí tấn công. Ngày 4  tháng  4  năm 2009, trên tuyến quốc lộ 1A, thuộc địa phận thôn Phú Sơn, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tổ tuần tra giao thông Công an tỉnh phát hiện và xử lý trường hợp Nguyễn Anh Dũng, sinh năm 1979, ở xã Hàm Mỹ. Đối tượng này đã vi phạm, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, sau đó dùng gạch đá ném vào tổ tuần tra gây thương tích đối với những chiến sỹ công an đang thực hiện nhiệm vụ.  

Gần đây, Công an huyện Tánh Linh đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can gồm:  Mai Thanh Tuấn, Hoàng Văn Dân, Hoàng Văn Minh, BRông Minh tuổi từ 18 đến 20, cùng trú tại xã La Ngâu, huyện Tánh Linh với tội danh chống người thi hành công vụ. Các đối tượng này đã cố ý gây thương tích và huỷ hoại tài sản của ông Lê Hoàng Trí, nhân viên Ban quản lý rừng phòng hộ La Ngà, trong lúc ông Trí phát hiện chúng đang vận chuyễn lâm sản trái phép. Còn nhiều trường hợp khác đã xảy ra, gây khó khăn đối với các đồng chí đang thực hiện nhiệm vụ được giao. Bản chất côn đồ, ngông cuồng của những đối tượng đã gây thiệt hại về sức khoẻ, tâm lý và tài sản đối với những người đang thi hành công vụ, để lại hậu quả và di chứng nặng nề, lâu dài.

 

Qua tìm hiểu được biết, đối tượng chống người thi hành công vụ hầu hết là thanh niên, trình độ văn hóa thấp, bị ảnh hưởng bởi mặt trái xã hội, hoặc bị xúi giục bởi đám đông, bởi chất kích thích như:  rượu, bia. Đó là những tác nhân dẫn đến hành vi chống người thi hành công vụ. Còn những trường hợp khác do mâu thuẩn cá nhân dẫn đến ẩu đã, gây rối trật tự công cộng hoặc những đối tượng côn đồ ngông cuồng, thành phần bất hảo biểu hiện thái độ coi thường pháp luật, khi vụ việc xảy ra, lực lượng Công an đến giải quyết luôn có hành vi ngoan cố, chống đối, không chấp hành những người đang thực thi pháp luật.  

 

Có trường hợp Công an viên bị chúng hành hung và gây thương tích nghiêm trọng như trường hợp đồng chí  Phan Nhất Vương, Công an viên thôn Phú Phong, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam; đồng chí Nguyễn Minh Giang, Công an viên thôn Phú Điền, xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc. 

          Cơ quan Công an đã kịp thời bắt giữ các đối tượng, trong đó Tô Văn Thành, Tô Văn Tài, Tô Văn Nhân cùng trú tại xã Tiến Lợi, Thành Phố Phan Thiết là những đối tượng trực tiếp gây thương tích đối với đồng chí Vương và chúng phải trả giá cho những tháng, ngày bị giam giữ và gánh chịu hình phạt tù bởi những hành vi côn đồ, chống người thi hành công vụ.

 

Lực lượng Công an xã là nồng cốt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở và các đồng chí cũng thường xuyên phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khi tình hình tội phạm ngày càng manh động, liều lĩnh. Việc hỗ trợ cho Công an địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cần có sự giúp đở của nhân dân. Sự đồng tình ủng hộ cũng như phát huy được sức mạnh của nhân dân, tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm là điều kiện thuận lợi để cơ quan Công an thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Có như thế mới hạn chế được tình trạng chống người thi hành công vụ như đã xảy ra trong thời gian qua.

 

Bên cạnh đó, công tác giáo dục là yếu tố quan trọng, các địa phương cần phải thường xuyên tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao nhận thức về pháp luật và giúp họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực tại cộng đồng dân cư .

 

 Điều 257 – Bộ luật hình sự về tội “Chống người thi hành công vụ" được quy định như sau:

 

“Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức; phạm tội nhiều lần; xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; gây hậu quả nghiêm trọng tái phạm nguy hiểm”./.

 

                                                                     HOÀNG PHƯƠNG

 

 

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: