Tìm kiếm

Liên Kết Website


Cậu bạn “nhanh thích, nhanh chán” đoạt HCB Tin học quốc tế
Thứ 6, 09 Tháng 10 2009 21:19
(Dân trí) - Tự nhận mình hơi thiếu tính kiên trì, nhanh thích, nhanh chán nhưng Nguyễn Thanh An, cựu học sinh lớp 12 Tin, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã làm nên kỳ tích khi trở thành thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam giành HCB Olympic Tin học quốc tế 2009.


Nguyễn Thanh An từng là học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, hiện cậu bạn này đang theo học tại ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội

 

“Nếu không đạt kết quả cao, tớ sẽ rất hối hận”

 

Xuất sắc giành giải nhất quốc gia môn Tin học với số điểm gần tuyệt đối (19,5/20), Nguyễn Thanh An đã một lần nữa không làm gia đình, thầy cô, bạn bè thất vọng khi vượt qua vòng 2 để có mặt trong danh sách 4 thí sinh đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế 2009.

 

Sau gần 2 tháng tự học cộng thêm 2 tháng ôn cùng các bạn trên  đội tuyển, An khá tự tin, thoải mái bước vào kỳ thi quốc tế. Tuy vậy, bạn cũng có một chút tiếc nuối khi làm bài không được như ý muốn.

 

An cho biết: “Tớ chỉ hơi tiếc vì đã làm không tốt một bài trong ngày thi thứ nhất. Nhưng dù sao tớ  cũng đã may mắn khi giành HCB. Tớ còn cách HCV rất xa mà. Với tớ, HCB đã là một kỳ tích. Nếu không đạt kết quả tốt trong kỳ thi này tớ sẽ rất hối hận vì nói thật, trong lúc ôn thi, có đôi lúc tớ hơi lơ là việc học tập” (cười).

 

Được các thầy động viên, nhắc nhở chỉ cần làm bài hết khả năng của mình, kết quả không quá quan trọng, An tự tạo cho mình tâm lý thoải mái. Tuy nhiên, bạn cũng chịu một sức ép nhất định khi các anh chị thi trước đó đều giành được huy chương.

 

Tuy vậy, với bản lĩnh của dân trường Ams, An đã vượt qua sức  ép và giành được tấm HCB quý giá cho đoàn Việt Nam.
 

An (thứ hai từ trái sang) cùng các bạn trong đội tuyển Olympic Tin học quốc tế  2009

 

Một tâm hồn “đa sầu đa cảm”

 

Chọn một môn học không có trong chương trình thi đại học  để gắn bó, An đã có những thời điểm rất khó khăn. Thời gian còn học trên lớp, An không hoàn toàn yên tâm khi học môn Tin. Lúc đó, bố mẹ, bạn bè khuyên An nên bỏ môn Tin để tập trung ôn thi đại học. Bản thân An cũng rất lo lắng về việc này. Vì vậy, cậu bạn này cố gắng dành thời gian vừa học môn Tin vừa học các môn khác.

 

Với An, các bài trong môn Tin thường là các vấn đề thực tế được mô hình hóa. Các cách giải bài rất sáng tạo và linh hoạt. Việc học Tin chủ yếu là thực hành trên máy, ít mang tính lý thuyết nên rất thú vị.

 

Khi giải một bài Tin phải vận dụng nhiều kiến thức ở những phần khác nhau và với một bài cũng có rất nhiều cách giải. Vì vậy, nó kích thích ở chàng trai sự say mê, tìm tòi, sáng tạo.   

 

An cũng thừa nhận: “Tớ thích những bài mang tính thực tế. Tớ  luôn nghĩ học môn Tin hay môn nào cũng phải gắn với thực tế. Cũng như sự kiên trì, cố gắng sẽ làm nên thành công”.
 

An (thứ nhất từ  trái sang) cùng các bạn trong đội tuyển Olympic Tin học quốc tế 2009

 

Tuy vậy, phải thừa nhận để học một môn học theo niềm  đam mê cũng khiến An gặp không ít trở ngại. 

 

“Để chuẩn bị cho kỳ thi Olympic quốc tế, tớ đã gặp rất nhiều khó khăn. Đến giờ thi xong, kết quả như mong muốn, tớ lại gặp phải những khó khăn khác. Có lẽ tớ quan niệm quá tiêu cực nhưng tớ cảm giác cuộc sống không bao giờ hết những vất vả. Có thể bạn không tin, nhưng tớ rất dễ buồn hay thất vọng đôi khi chỉ vì những chuyện bình thường. Những lúc đó, tớ nghĩ rằng phải cố tìm ra niềm vui và hạnh phúc cho mình thôi”.

 

Đam mê Tin học, có thể nhiều người nghĩ An sẽ dành nhiều thời gian để tham gia những trò chơi điện tử, game online. Ít người nghĩ cậu bạn trường Ams lại chọn cho mình món giải trí là xem tivi, đọc báo.  Bởi lý do đơn giản là bạn rất quan tâm đến tin tức, các vấn đề xã hội.

 

Hiện tại An đang theo học tại ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà  Nội. Dự định tương lai sau này còn dài đối với cậu bạn kính cận đam mê Tin học này.

 

 

Họ và tên: Nguyễn Thanh An

Hiện là  sinh viên lớp K54CA Đại học Công Nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội.

 

Thành tích:

 

-12 năm liền là học sinh giỏi

 

-Lớp 11: -Giải nhì Tin học thành phố Hà Nội

 

-Lớp 12: -Giải nhì Tin học thành phố Hà Nội

 

               -Giải nhất quốc gia môn Tin học

 

               -HCB Olympic quốc tế 2009 môn Tin học

 

               - Nhận học bổng Odolvalet

 

               -Giải thưởng Hoa trạng nguyên 2009

 

 

 

Thúy Nguyễn

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: