Tìm kiếm

Liên Kết Website


Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác vận động toàn dân tham gia phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi góp phần đảm bảo an ninh, an toàn ngành Nông nghiệp, nông thôn Bình Thuận
Thứ 3, 05 Tháng 3 2019 16:24

Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm ở lợn và lợn rừng, do Virus African swine fever virus-ASFV gây ra bệnh sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong cao ở lợn, nhưng liên tục lây nhiễm các vật chủ tự nhiên từ những con ve thuộc chi Ornithodoros, không có dấu hiệu bệnh; là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỉ lệ chết cao, lên đến 100%; không lây truyền và gây bệnh cho người nhưng gây thiệt hại thương mại và thiệt hại kinh tế cho ngành chăn nuôi lợn toàn cầu.

 

Theo thông tin từ Tổ chức Thú ý thế giới (OIE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu phi và đã có hơn 1,08 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ ngày 03 tháng 8 năm 2018 đến ngày 17 tháng 02 năm 2019, đã có 105 ổ Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 25 tỉnh (trong đó có tỉnh Vân Nam và Quảng Đông gần biên giới với Việt Nam) và đã có hơn 950 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Tại Việt Nam, (Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) từ ngày 01/02 đến ngày 03/3/2019 bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên toàn quốc xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 07 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương); tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.321 con. Thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, làm ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi là rất cao; địa bàn tỉnh Bình Thuận chưa phát hiện trường hợp lợn mắc bệnh này, tuy nhiên việc triển khai các biện pháp phòng ngừa, chủ động ngăn chặn, khống chế dịch bệnh bùng phát là một yêu cầu cấp bách.

(Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương

 triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi)

 

  Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 20/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Công điện khẩn 1237/CĐ-BNN-TY, ngày 22/02/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường kiểm soát buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm lợn để phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và Công văn số 756/UBND-KT ngày 04/3/2019 của UBND tỉnh về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế Dịch tả lợn Châu Phi.

 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 05/3/2019 Công an tỉnh đã triệu tập Công an các đơn vị, địa phương triển khai văn bản chỉ đạo số 590/CAT-PV01 của Công an tỉnh tập trung các biện pháp công tác và đẩy mạnh tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân chung tay cùng hệ thống chính trị  thực hiện hiệu quả một số nội dung sau:

1. Lực lượng Công an các cấp phối hợp tốt với các ban, ngành có liên quan trong công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh:

- Phối hợp các ngành liên quan tham mưu UBND cùng cấp thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc thực hiện phòng chống dịch tả lợn Châu Phi đến cơ sở thôn, khu phố.

- Triển khai các biện pháp chủ động theo dõi, nắm tình hình các cơ sở kinh doanh, trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm… và các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, nghi nhập lậu để giáo dục, vận động răn đe nhằm chủ động phòng ngừa; kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan Thú y…

- Tuyên truyền, vận động các trang trại, cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; nhắc nhở các cơ sở chế biến trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không tiêu thụ lợn và sản phẩm từ lợn nghi mắc bệnh, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

- Kiểm tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn qua địa bàn tỉnh có biểu hiện vi phạm, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

2. Đối với cán bộ và quần chúng nhân dân:

Cần nhận thức rõ, Dịch tả lợn Châu Phi không gây bệnh trên người nhưng lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa.

Do dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người nên người tiêu dùng không nên lo sợ, tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Tổ chức FAO Việt Nam khuyến cáo người dân cần nấu chín thịt lợn trước khi ăn; không tới tham quan khu chăn nuôi lợn, đặc biệt ở vùng dịch và bị ảnh hưởng; báo ngay cho cơ quan thú y khi phát hiện lợn chết.

*Đối với chủ trang trại, người trực tiếp nuôi lợn cần phải:

+ Tăng cường sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài chuồng trại, lối đi vào trại, nơi cân xe, khu vực xung quanh trạị, khu xử lý heo chết…

+ Cổng xuất và cổng nhập phải có hố sát trùng và máy phun thuốc sát trùng, mỗi đầu trại phải có khay/hố sát trùng và thay nước hàng ngày.

+ Phương tiện ra vào trại như xe tải bắt heo, xe chuyển cám, xe 2 bánh,... cần phải được phun xịt sát trùng thật kỹ trước khi vào trại.

+ Hạn chế nhân viên ra khỏi trại khi không cần thiết. Hạn chế tối đa người vào trại, khi vào phải qua nhà sát trùng, tắm xà phòng và có thời gian cách ly ít nhất 24h mới được xuống trại.

+ Tăng cường chăm sóc đàn heo chu đáo, phòng bệnh bằng vaccine đối với các bệnh do virus như: Dịch Tả, Tai Xanh (PRRS), Lở Mồm Long Móng, Giả Dại, Circovirus…tăng cường sức đề kháng cho heo, có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan…

+ Nhập heo có nguồn gốc rõ ràng, phải có khu riêng nuôi cách ly heo mới nhập, để theo dõi tình trạng sức khỏe, tuân thủ đúng quy trình nhập heo. Giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn heo hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh này.

+ Có biện pháp diệt côn trùng, chuột trong trại. Không cho chó, mèo, gà, vịt vào trại nuôi lợn (heo),...

 

                                      Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

 

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: