Tìm kiếm

Liên Kết Website


TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TUẦN TRA, KIỂM SOÁT TRONG DỊP TẾT
Thứ 3, 08 Tháng 3 2016 11:12

Với quyết tâm lập lại trật tự an toàn giao thông trong những ngày cuối năm, nhất là vào thời điểm Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, nhất là tăng cường tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn giao thông. Ghi nhận của phóng viên truyền hình ANBT  phản ánh hoạt động của lực lượng CSGT Công an Bình Thuận trong thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý xe vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến QL1A.

 

 

Với chiều dài đường QL1A gần 200 Km, Bình Thuận được xem là một trong những địa phương trọng điểm về tai nạn giao thông. Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2015 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã xảy ra 667 vụ tai nạn giao thông, làm chết  215 người, bị thương 629 người. So với cùng kỳ năm 2014, giảm 60 vụ, giảm 28 người chết, tăng 06 người bị thương. Tại hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2015, lãnh đạo Công an tỉnh đã đánh giá tình hình về tại nạn giao thông có giảm những giảm không bền vững. Theo cơ quan chức năng, trong số các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua, phần lớn đều xảy ra trên tuyến QL1A.

Mấy năm gần đây, nhà nước đã đầu tư vốn nâng cấp Quốc lộ 1A và thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông. Điều đáng mừng là bước vào năm 2015, tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua địa phận tỉnh Bình Thuận đã được mở rộng và nâng cấp. Bây giờ, Quốc lộ 1A đã có đường một chiều và dải phân cách, người tham gia giao thông yên tâm hơn nhiều và theo đó tai nạn giao thông cũng giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nỗi lo về tai nạn giao thông vẫn còn đó, nhất là ở một số khu vực đông dân cư có tuyến quốc lộ chạy qua.

Thực tế cho thấy rằng, tuyến QL1A thuộc địa bàn tỉnh Bình Thuận nói riêng và toàn quốc nói chung luôn là điểm nóng về tai nạn giao thông, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến QL1A, Cục Cảnh sát Giao thông đường sắt, đường bộ Bộ Công an đã ban hành kế hoạch về tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý xe ô tô chở người, xe ô tô chở hành hóa vi phạm trật tự an toàn giao thông và Kế hoạch của Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp bảo vệ trước trong và sau Tết Nguyên Đán Bính Thân năm 2016.

Để công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đạt hiệu quả, lực lượng CSGT Công an tỉnh được chia thành nhiều tổ, phân công từng tổ thực hiện theo mỗi chuyên đề khác nhau. Dọc theo tuyến QL1A, lúc nào cũng có từ 3 – 4 tổ công tác của Phòng CSGT Công an tỉnh, mỗi tổ bố trí từ 2-3 cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ cắm chốt, tuần tra cơ động và sử dụng trang thiết bị, công cụ hỗ trợ như: máy đo tốc độ, camera, máy đo nồng độ cồn… để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các loại phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông. Trong khi làm nhiệm vụ mỗi đồng chí CSGT đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân theo đúng quy trình, quy định để góp phần cùng toàn lực lượng Công an Bình Thuận đẩy mạnh chỉ thị 03 của Bộ Công an về “Tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”.

Theo chân những chiến sỹ Phòng CSGT đang làm nhiệm vụ trên tuyến QL1A, tính trung bình thì trong một giờ các đồng chí đã phát hiện, xử lý gần chục trường hợp xe ô tô chở khách, ô tô chở hàng hóa vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Trong khi tuần tra, kiểm soát các loại phương tiện lưu thông trên tuyến QL1A, lực lượng CSGT đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, qua đó tuyên truyền, vận động người tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về an toàn giao thông. Tại các chốt chặn, mỗi khi lực lượng CSGT yêu cầu các lái xe ô tô chở khách, ô tô chở hành hóa dừng lại để tiến hành kiểm tra thì các lái xe thường tạo ra rất nhiều lý do để biện minh, đối phó và gây khó dễ trong quá trình kiểm tra, xử lý nhưng đều không thể qua mặt được lực lượng CSGT.

Các đồng chí CSGT chia sẻ, đặc biệt là những trường hợp xe ô tô tải thuộc địa phương quản lý, khi vi phạm các tài xế thường dùng chiêu gọi điện thoại để nhờ sự can thiệp, chính điều này đã gây không ít kho khăn cho lực lượng CSGT trong khi làm nhiệm vụ. Qua kiểm tra, phát hiện một số xe ô tô chở khách phần lớn vị phạm vào một số lỗi như: chở quá số người quy định; chạy quá tốc độ; tránh, vượt, dừng, đón, trả khách sai quy định; không có sổ nhật trình chạy xe.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng CSGT thường xuyên lồng ghép công tác tuyên truyền, nhắc nhở những sai phạm để người tham gia giao thông nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn.

Cùng với  tổ công tác theo chuyên đề tuần tra, kiểm soát xử lý xe ô tô chở khách, ô tô chở hoàng hóa vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến QL1A chúng tôi gặp tổ công tác chuyên đề với mô tô, xe máy. Tình trạng người điều khiển mô tô, xe máy lưu thông trên QL1A vi phạm rất đa dạng, phức tạp. Chỉ trong thời gian chưa đầy 01 giờ đồng hồ, lực lượng CSGT đã lập biên bản hàng chục  trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. Nhìn chung, các lỗi vi phạm phần lớn là do người điều khiển mô tô, xe máy chạy quá tốc độ quy định, không đội mũ bảo hiểm…

Trong năm, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã tổ chức gần 48.000 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát. Qua đó, đã lập biên bản  trên 60.000 phương tiện vi phạm trật tự an toàn khi tham gia giao thông. Việc huy động tối đa lực lượng và căng mình trong việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nên tình hình tai nạn giao thông trên tuyến QL1A đã phần nào được kiềm chế, tuy nhiên vẫn còn có rất nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông do sự thiếu ý thức, cố tình vi phạm trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Đến thời điểm này, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có chiều hướng ổn định, nhất là sau khi tuyến QL 1A, đoạn qua địa bàn tỉnh, hoàn thành. Cộng thêm với nỗ lực không ngừng của lực lượng CSGT, giám sát chặt những đoạn đường có nguy cơ xảy ra TNGT, những điểm đen giao thông, đồng thời người tham gia giao thông cần phải nêu cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành nghiêm luật giao thông, tin rằng tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh sẽ có những chuyển biến tích cực./.

Thu Hà

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: