ĐÔ THỊ VÀ NẾP SỐNG ĐÔ THỊ
Thứ 2, 29 Tháng 12 2014 16:09

 

Tình trạng hợp chợ, lấn chiếm lòng, lề đường để bày bán hàng trên đại bàn thành phố Phan Thiết đang diễn ra hàng ngày hết sức phức tạp, gây mất trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Theo kế hoạch, từ ngày đến hết ngày 20/11 đến ngày 11/12/2014, Đội kiểm tra liên ngành do Công an thành phố Phan thiết trực tiếp làm tổ trưởng phối hợp cùng với Tổ trật tự thuộc Công an 18 xã, phường đã tăng cường tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, bảo đảm đường thông, hè thoáng, góp phần giữ gìn mỹ quan đô thị.

Những ngày đầu  ra quân, đội kiểm tra liên ngành của phường đã tháo dỡ 192 bảng hiệu, tạm giữ 68 bảng hiệu, lập biên bản 1 trường hợp xây dựng trái phép 20m2, tháo dỡ 10 mái che, tạm giữ 2 xe đẩy bán hàng rong, 7 tủ các loại  và bàn giao toàn bộ số vi phạm trên cho Công an địa phương tiếp tục xử lý. Qua đó, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán và việc treo đặt bảng hiệu không đúng nơi quy định từng bước được cải thiện, từng bước hình thành ý thức của người dân trong việc quản lý, giữ gìn trật tự đô thị chung trên địa bàn thành phố. Đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác lập lại trật tự của thành phố.

Đối tượng kiểm tra, xử lý trong đợt ra quân là những hành vi chiếm dụng lòng đường, lề đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán gây cản trở giao thông, các loại phương tiện dừng đỗ không đúng nơi quy định, lập điểm hợp chợ trái phép, các hành vi xây dựng lều quán, mái che, treo bảng hiệu, bảng quảng cáo, xây bục, đặt kệ trên lề, hay những hành vi như : xả rác thải, nước thải, phế liệu đổ ra đường, chăn, thả rong trâu, bò gia xúc trên đường… đó những hình ảnh trên làm mất mỹ quan đô thị của thành phố và gây cản trở giao thông.

Mục tiêu đợt ra quân này là “đảm bảo trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị ”. Nên ngay từ tuần đầu ra quân, các lực lượng chức năng của thành phố đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở tại các điểm thường xuyên xảy ra việc lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, các khu chợ cóc, đồng thời tiến hành tuyên truyền cho người dân hiểu các quy định về quản lý, sử dụng vỉa hè.

Nhiều năm nay, các cơ quan chức năng đã vào cuộc một cách quyết liệt để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp treo đặt bảng, biển hiệu quảng cáo sai quy định, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên tình trạng mua bán, kinh doanh trên vỉa hè, lòng lề đường ở một số tuyến đường của thành phố như: Thủ Khoa Huân, Từ Văn Tư nối dài, Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, Nguyễn Hội, Nguyễn Tất Thành và các địa bàn trọng điểm như: Khu vực cổng bệnh vên Đa Khoa tỉnh, Siêu thị Coop mart, Công viên Thiếu nhi, chợ tạm,…. vẫn tiếp diễn, đâu cũng vào đó, vẫn tái phạm ngay khi lực lượng chức năng đi khỏi.

Trước tình trạng này, cơ quan Công an đã thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan, ra quân kiểm tra, xử phạt nhưng thực tế vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Bởi có nhiều trường hợp, người vi phạm cố tình tìm cách đối phó, thậm chí chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tốc độ đô thị hóa nhanh, sự gia tăng dân số nhanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật phát triển chưa đồng bộ, bên cạnh đó, việc quy hoạch, bố trí về mặt bằng để kinh doanh buôn bán vẫn chưa hợp lý, chưa đồng đồng nhưng nguyên nhân sâu xa cũng chính là do ý thức của người dân vẫn còn hạn chế. Suy cho cùng, ý thức chấp hành nghiêm pháp luật của người dân là vấn đề quan trọng. Một khi người dân đã tự giác chấp hành thì việc lập lại trật tự, văn minh đô thị sẽ đạt hiệu quả cao.

Chính vì vậy, để công tác này đạt hiệu quả tích cực nhất, ngoài việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục vận động người dân tự giác chấp hành thì các ngành chức năng, cấp trên cần xem xét để đưa ra mức xử phạt hợp lý, phù hợp với từng đối tượng, trường hợp vi phạm khác nhau để trả lại không gian sinh hoạt công cộng cho người dân.

Qua đó, cũng cần phát động việc xây dựng mô hình “Nhân dân tự quản về tuyến đường ATGT văn minh đô thị, “Toàn dân đoàn kế xây dựng néo sống văn minh đô thị  nơi dân cư”. Kịp thời đưa tin biểu dương, khen thưởng những người tốt việc tốt về chấp hành trật tự an toàn giao thông - trật tự đô thị. Cần tạo điều kiện cho người bán có chỗ kinh doanh, buôn bán phù hợp với yêu cầu về đảm bảo an toàn giao thông để giúp người dân ổn định đời sống và phát triển kinh tế./.

Thu Hà

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: