Tìm kiếm

Liên Kết Website


TĂNG CƯỜNG ĐẢM BẢO TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG
Thứ 2, 29 Tháng 12 2014 15:31

 

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông trên các tuyến đường là trách nhiệm của mọi người khi tham gia giao thông. Do vậy, các ngành chức năng đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm và mọi người dân khi tham gia giao thông cần nâng cáo nhận thức, chấp hành đúng luật giao thông. Không nên xem thường tính mạng của mình và những người cùng tham gia giao thông.

 

Trong những năm gần đây, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp. Tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình trên, phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phát động tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông trong đoàn viên, thanh thiếu nhi; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông học đường và trên các tuyến đường giao thông nông thôn; huy động lực lượng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của người điều khiển các loại phương tiện giao thông trên các tuyến đường qua địa bàn tỉnh.

 

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến với mọi người dân là một trong những giải pháp thiết thực hiệu quả, nhằm nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, góp phần làm hạn chế tai nạn giao thông xảy ra. Ngay từ đầu năm, phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền Luật giao thông bằng nhiều hình thức cụ thể như: hội thi tìm hiểu về Luật giao thông đường bộ với chủ đề “ Công an Bình Thuận với văn hóa giao thông” được tổ chức với sự tham gia của cán bộ chiến sĩ trong toàn lực lượng; tổ chức 37 cuộc thi tìm hiểu pháp luật về ATGT có hơn 10 ngàn lượt người tham gia. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với UBND các xã phường, thị trấn và các tổ chức, trường học, công ty, doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền, trình chiếu các đoạn clip về tai nạn giao thông, về những câu hỏi mới trong Luật giao thông đường bộ. Phối hợp cơ quan truyền thông xây dựng 31 phóng sự, 126 bản tin có liên quan đến tình hình TTATGT, cung cấp 175 bản tin chuyên mục “ATGT 24 giờ”. Tuyên truyền gián tiếp bằng các hình thức: pano, áp phích, tờ rơi, tờ gấp, cung cấp thông tin hoặc trực tiếp viết tin bài về tình hình trật tự ATGT, tai nạn giao thông v.v…Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền sinh động đã phần nào nâng cao nhận thức, vai trò của người tham gia giao thông, góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông và làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 mặt.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh thường xuyên tăng cường các biện pháp tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: chạy quá tốc độ, không đội ngũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, ô tô dừng đỗ không đúng nới quy định. Kết quả đã xử lý lập biên bản gần 72.000 trường hợp, tạm giữ trên 9.000 phương tiên vi phạm; phối hợp cùng tổ liên ngành kiểm tra , lập biên bản 139 trường hợp vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải theo Nghị định 91 của Chính phủ, dừng kiểm tra, xử lý gần 1.500 xe tải trọng, phạt 9,6 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 364 trường hợp vi phạm.

Liên tục trong tháng 9, tháng an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tăng cường tối đa công tác tuần tra kiểm soát xử lý các hành vi vi phạm giao thông đối với tất cả các phương tiện lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh. Thông qua tuần tra, xử lý, lực lượng Cảnh sát giao thông của tỉnh đã lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm đối với xe khách lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh. Mặc dù hiện nay không phải đợt cao điểm thực hiện chuyên đề xử lý xe khách tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên thì lực lượng Cảnh sát giao thông rất chú trọng kiểm tra xử lý đối với xe khách. Vì theo Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, nếu như xảy ra tai nạn giao thông thì thiệt hại về người đối với loại phương tiện xe khách là cao nhất so với các phương tiện giao thông khác. Nhờ sự kiểm soát gắt gao, ý thức chấp hành luật giao thông đối với tài xế và chủ xe khách lưu thông đã có những chuyển biến tích cực. Ngoài tập trung xử lý các lỗi vi phạm giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông còn chú trọng đến việc tuyên truyền giáo dục đạo đức và lương tâm cho người lái xe. Kiểm tra nghiêm ngặt và xử lý tất cả các hành vi vi phạm giao thông đối với các loại phương tiện giao thông qua tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh. Đây có thể xem là một trong những giải pháp cấp bách và hữu hiệu nhất của Lực lượng chức năng tỉnh nhằm kiềm chế tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A trong thời gian tới.

Tình hình trật tự giao thông bước đầu đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức người tham gia giao thông ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, theo thống kê của phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh 9 tháng đầu năm 2014, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 595 vụ; làm chết 204 người, bị thương 503 người (so với thời gian cùng kỳ năm 2013, giảm 272 vụ, số người chết giảm 45 người, bị thương giảm 271 người). Tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn chủ yếu là trên tuyến đường quốc lộ 1A và tuyến đường liên tỉnh. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do người điều khiển phương tiên vi phạm về tốc độ, không đi đúng phần đường, làn đường, sử dung rượu bia khi tham gia giao thông v.v... Ngoài nguyên nhân chính vẫn do ý thức của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, thì số lượng phương tiện tham gia giao thông của tỉnh ta cũng tăng khá nhanh, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, một số nơi chưa thực sự chú trọng đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Hiện nay, tuyến Quốc lộ 1A đi qua địa phận tỉnh Bình Thuận đang trong quá trình thi công mở rộng và nâng cấp nên các phương tiện tham gia giao thông rất khó khăn. Mặt khác, tại một số đoạn thi công dang dở thiếu biển báo, không có người điều khiển giao thông nên tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Trong những tháng cuối năm 2014 và nhất là tháng cao điểm an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT. Trọng tâm là tiếp tục tập trung giải tỏa vi phạm hành lang ATGT, tuần tra kiểm soát và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng, xuống từng cụm dân cư và trong các trường học để nâng cao ý thức chấp hành Luật khi tham gia giao thông của mọi tầng lớp nhân dân, hạn chế mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra.

Với những giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mong rằng những tháng cuối năm 2014, tình hình trật tự an toàn giao thông trên đại bàn tỉnh Bình Thuận sẽ được đảm bảo trên cả ba mặt, góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông trên đại bàn tỉnh./.

Thu Hà

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: