Tìm kiếm

Liên Kết Website


GIẤY PHÉP LÁI XE GIẢ- HIỂM HỌA KHÓ LƯỜNG
Thứ 3, 11 Tháng 11 2014 12:31

 

Không ít người đã chọn giải pháp sử dụng  giấy phép lái xe giả để qua  mặt cơ quan chức năng. Những chế tài xử phạt đối tượng sử dụng giấy phép lái xe giả của cơ quan chức năng hiện nay vẫn chưa đủ sức răn đe…

 

 

Mới đây trong khi tuần tra, xử lý vi phạm dọc trên tuyến đường thuộc xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết đi Lagi- Hàm Tân, Công an xã Tiến Thành đã phát hiện 16  trường hợp người tham gia giao thông đã sử dụng giấy phép lái xe giả, trong đó, có 2 trường hợp bằng lái ô tô và 14 trường hợp bằng lái xe mô tô các loại. Giấy phép lái xe này làm giả chữ ký giám đốc Sở giao thông – Vận tải thành phố Hồ Chí Minh. Qua làm việc với một số người vi phạm, được biết, số người vi phạm hầu hết đều thường trú  tại TP.Phan Thiết, một số ở các huyện như: Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Thị xã Lagi và tp. Hồ Chí Minh. Giá tiền họ phải trả để mua  một bằng lái xe giả là từ khoảng 2 triệu đến 3,5 triệu đồng đối với xe ô tô, 800 ngàn đồng đến 1,5 triệu đồng đối với mô tô các loại, và chỉ thời gian trong vòng một tuần lễ thì người mua sẽ nhận được bằng lái xe giống như thật, tuy nhiên đều không có hồ sơ gốc. Họ khai nhận, đều vô tình gặp 1 người làm trung gian, mai mối, 2 bên cùng nhau thỏa thuận, đặt cọc rồi hẹn ngày trao trả, nên không biết rõ là được mua từ người nào, ở đâu và đang làm gì.

Phỏng vấn: Nguyễn Thị Thuận- Tiến Thành- TP. Phan Thiết

Đây là một trong số 16 vụ việc sử dụng giấy phép lái xe giả bị Công an xã Tiến Thành  phát hiện trong thời gian gần đây. Đáng chú ý, trong số này có một số giấy phép làm giả theo mẫu mới bằng thẻ nhựa PVC, được thiết kế với khả năng chống làm giả cao, có nguồn gốc từ thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai, riêng giấy phép lái xe thông thường thì có nguồn gốc tại TP. Phan Thiết, Bình Thuận. Qua tìm hiểu, giấy phép lái xe theo mẫu mới bằng thẻ nhựa PVC áp dụng công nghệ cao, được thiết kế nhằm để chống làm giả. Nhưng thực trạng từ các vụ việc cho thấy, đối tượng làm giấy phép lái xe giả cũng rất cao tay, đạt đến độ tinh vi.

Về cơ bản, giấy phép lái xe giả và thật rất giống nhau, các hoa văn trên giấy phép lái xe giả giống hệt như thật. Tuy nhiên, nếu nhìn bằng mắt thường thì có thể nhận thấy, giấy phép lái xe giả trên dấu giáp lai ảnh không có dòng chữ “Đường bộ Việt Nam”, nếu có thì thường mờ hơn so với giấy phép lái xe thật.

Để qua mặt cơ quan chức năng, nhiều lái xe khi sử dụng giấy phép lái xe giả còn chủ động bấm lỗ để ngụy trang là giấy phép lái xe  thật, điều này đã gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xử lý tận gốc vấn nạn này.

Có thể thấy, hiện nay vẫn còn rất nhiều người sử dụng giấy phép lái xe giả. Người sử dụng giấy phép lái xe giả chỉ để đối phó với lực lượng chức năng, chứ chưa chú trọng vấn đề an toàn giao thông. Cùng với đó, những chế tài xử phạt đối tượng sử dụng giấy phép lái xe giả của cơ quan chức năng hiện nay vẫn chưa đủ sức răn đe.

 

Do mối nguy hiểm tai nạn vẫn còn tiềm ẩn khó lường. Đề nghị mọi người thi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông. Nên học và thi để lấy giấy phép lái xe đúng quy định, để hiểu luật, để lái xe an toàn cho chính bản thân mình.

Thu Hà

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: