Tìm kiếm

Liên Kết Website


LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT TRẠI TẠM GIAM BÌNH THUẬN KỶ CƯƠNG- TÌNH THƯƠNG – TRÁCH NHIỆM
Thứ 3, 11 Tháng 11 2014 12:28

Với sự yêu ngành, mến nghề, những năm qua cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận đã luôn khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt công tác quản lý giáo dục,  cải tạo khơi dậy lòng hướng thiện trong tâm hồn những con người đã trót lầm đường lạc lối. Qua đó giúp họ thấy những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, tạo động lực quyết tâm làm lại cuộc đời.

 

 

Ra đời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, với vài cán bộ an ninh vũ trang làm nhiệm vụ giam giữ, giáo dục cảm hóa số tù binh của địch, đến nay lực lượng Cảnh sát quản lý Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận có bước phát triển vượt bậc, kể cả về bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất.

Nói đến cảnh sát trại tạm giam, nhiều người vẫn nghĩ rằng họ rất khô khan, nghiêm khắc, cứng nhắc thường dùng mệnh lệnh đối với phạm nhân. Phải chứng kiến công việc của họ mới hiểu rõ được cái tâm, cái đức của những chiến sĩ nơi đây. Họ không chỉ là người quản giáo mà còn là người thầy, người anh, người bạn luôn gần gũi, động viên  giúp những con người trót lầm đường lạc lối tìm lại những gia trị tốt đẹp trong tâm hồn họ, giúp họ có thêm động lực quyết tâm lao động, cải tạo, sớm trở về với gia đình, xã hội.

Trại tạm giam đóng chân trên địa bàn phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết. Với chức năng nhiệm vụ là quản lý, giam giữ và cải tạo phạm nhân, với quy mô giam giữ khoảng 700 can phạm nhân, những người vi phạm pháp luật, có lệnh tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù theo quy định pháp luật. Những năm qua cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh đã luôn phối hợp chặt chẽ cùng các đơn vị chức năng triển khai thực hiện tốt công tác nghiệp vụ. Qua đó, góp phần tích cực cho công tác điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng để xử lý đúng người, đúng tội, giáo dục, cảm hóa những người lầm lỡ tiến bộ, sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Có tiếp xúc với cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam mới thấy hết được những khó khăn, phức tạp hàng ngày họ phải đối mặt trong một môi trường công tác đặc thù.  So với công tác đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, của các lực lượng nghiệp vụ, thì công tác quản giáo cũng không kém phần khó khăn, nguy hiểm và thử thách. Các can phạm nhân vào đây đều có những hoàn cảnh khác nhau, do vậy để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, mỗi cán bộ quản giáo phải tìm hiểu, nắm chắc lý lịch, hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phạm tội để có biện pháp giáo dục, cải tạo, lấy phân tích, thuyết phục là chính, dùng tình cảm để từng bước cảm hoá, giúp họ hiểu biết về các quy định của pháp luật, nhận ra cái sai, cái đúng để từ đó làm chuyển biến về nhận thức cho phạm nhân.

Như những trại tạm giam khác trong cả nước, Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận là đơn vị quản lý, giam giữ và giáo dục phạm nhân thuộc đủ mọi thành phần như: tội giết người cướp của, trộm cắp, đánh người gây thương tích, tệ nạn xã hội...Với nhiệm vụ giam giữ cải tạo can phạm nhân, ngoài việc thực hiện quy định của pháp luật, thì tình người, trách nhiệm và tấm lòng bao dung để cảm hoá phạm nhân là một vấn đề gian nan, vất vả đối với những người làm công tác quản giáo.

Xác định rõ nhiệm vụ, trong thời gian qua, tập thể lãnh đạo Trại tạm giam luôn đoàn kết, thống nhất, thực hiện đúng các quy định pháp luật trong công tác quản lý, giam giữ, giáo dục và cải tạo can phạm nhân. Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thường xuyên tổ chức cho CBCS tập huấn nghiệp vụ, điều lệnh nội vụ, luyện tập các phương án chiến đấu, tư thế, tác phong nhằm nâng cao nghiệp vụ giúp cho CBCS nắm vững nguyên tắc, xử lý có hiệu quả và đúng pháp luật trong từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, làm tốt công tác tổ chức, phân loại để bố trí giam giữ phù hợp, đúng hệ loại và đa dạng hoá các hình thức giáo dục, nhằm sâu sát nắm bắt diễn biến tư tưởng, nguyện vọng, hoàn cảnh của can phạm nhân, kịp thời động viên, uốn nắn, giúp họ an tâm cải tạo tốt. Mặt khác, thực hiện tốt công tác tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn mục tiêu, duy trì quân số trực chiến, triển khai nhanh chóng và kịp thời đảm bảo an toàn trại, ngăn chặn có hiệu quả mọi hành vi chống, phá, trốn trại. Chính nhờ điều này, trong những năm qua, công tác bảo vệ Trại tạm giam luôn được thực hiện tốt, không để xảy ra trường hợp can phạm nhân trốn trại, đảm bảo an toàn khi dẫn giải can phạm nhân đi lao động, đi xét xử và khi di lý chuyển trại.

Để công tác giáo dục, quản lý can phạm nhân đạt hiệu quả, mọi mặt công tác nơi đây luôn được đổi mới, từng cán bộ chiến sĩ luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao trình độ chuyên môn và cùng trao đổi đưa ra phương thức giáo dục phù hợp từng đối tượng, từng giai đoạn cụ thể. Trên cơ sở thực hiện pháp luật, nghiêm túc quy chế dân chủ trong công tác tạm giam, tạm giữ, đảm bảo quyền con người. Đặc biệt với tình thương, trách nhiệm của mình, theo truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, cũng như với tinh thần “lấy chính nghĩa để thuyết phục, lấy khoan hồng để đối xử”, cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh luôn coi trọng công tác cảm hóa giáo dục. Bằng nhiều biện pháp, giúp cho phạm nhân nhận rõ tội lỗi của mình gây ra cho gia đình, xã hội và thấy được chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước với người phạm tội. Từ đó, thật thà khai báo, ăn năn hối cải, yên tâm cải tạo tiến bộ và sớm hoàn lương. Song song với cải tạo, giáo dục về mặt tư tưởng, Ban giám thị Trại còn tổ chức cho các can phạm nhân tham gia lao động, trồng trọt, tăng gia sản xuất nhằm góp phần cải thiện đời sống vật chất, nhờ vậy đến nay Trại đã chủ động được nguồn rau xanh và thực phẩm sạch, thông qua sản xuất cũng giúp họ thấy được giá trị đích thực của lao động. Bên cạnh đó, ngoài giờ lao động, cải tạo các hoạt động văn hoá, văn nghệ, xem truyền hình, báo chí, thể dục thể thao cũng được duy trì thường xuyên ở trại và xem đây là biện pháp tốt để giúp phạm nhân giải toả tâm lí tự ti, thoải mái trong quá trình học tập, cải tạo. Vấn đề sức khoẻ của can phạm nhân cũng được chú trọng, bệnh xá của trại được nâng cấp trang thiết bị y tế để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho phạm nhân. Điều cảm động nhất ở đây là trại đã tập trung cho công tác giáo dục xóa mù chữ. Bắt đầu từ năm 2002, cán bộ quản giáo dạy học vào hai ngày, thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, đến nay lớp đã có hàng ngàn phạm nhân được xóa mù chữ, nâng  cao trình độ văn hóa và biết viết thư gửi về nhà cho gia đình và người thân.

Hàng tuần, hàng tháng, Trại tạm giam Công an tỉnh tổ chức giáo dục pháp luật, giáo dục công dân, phổ biến thời sự, chính sách làm cho mỗi phạm nhân đang chấp hành án ở Trại hiểu biết và nhận thức được kiến thức về pháp luật do Nhà nước quy định, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, giúp cho phạm nhân nhận thức được đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân, trách nhiệm của phạm nhân, các kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong quá trình chấp hành án, để sau khi mãn hạn tù về sinh sống tại địa phương có kiến thức, hành trang hòa nhập cộng đồng.

Trong công tác quản lý, giáo dục can, phạm nhân, Trại tạm giam còn tạo điều kiện thuận lợi, thực hiện tốt chế độ thăm nuôi vào thứ năm hàng tuần, để động viên người thân yên tâm. Đơn vị duy trì lịch tiếp dân và bố trí nơi tiếp dân thuận tiện, để người nhà phạm nhân được thăm nuôi, thăm gặp dễ dàng, thông báo công khai các quy định về chế độ thăm nuôi để dân hiểu, dân biết, giám sát. Cán bộ tiếp dân luôn có thái độ cởi mở, nghiêm túc, lịch sự, tạo được tâm lý thoải mái cho người dân mỗi khi đến thăm nuôi.

Hàng năm, Ban Giám thị Trại còn tổ chức gặp mặt giữa gia đình và phạm nhân. Mới đây , trại tạm giam đã tổ chức phát động cho phạm nhân viết thư với chủ đề “Gửi lời xin lỗi”, không những mang tính giáo dục cao trong phạm nhân, mà còn phát huy tác dụng ý nghĩa giáo dục lan rộng trong cộng đồng xã hội. Cụ thể: có trường hợp thư gửi  của một phạm nhân đến thầy giáo hiện là Giám đốc sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bình Thuận, đã gây nhiều xúc động đến người nhận thư. Và bức thư đó đã được đọc trước nhiều cán bộ công nhân viên trong sở giáo dục và các hiệu trưởng các trường học trên toàn tỉnh. Xem đây là một ví dụ sinh động về sự cần thiết phải quan tâm đến công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết pháp luật trong học đường. Trong những năm qua đã có hàng trăm lượt phạm nhân cải tạo tiến bộ được xét đề nghị giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, đặc biệt, có cả những phạm nhân được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn. Bằng tấm lòng nhân ái, gần gũi, thấu hiểu và chia sẻ, cán bộ quản giáo Trại tạm giam đã cảm hóa được phạm nhân, đánh thức mầm thiện trong tâm hồn những con người tội lỗi. Rất nhiều phạm nhân cải tạo tốt, sau khi ra tù đã hướng thiện, làm lại cuộc đời và thành công trong cuộc sống.

Nhìn các phạm nhân đang từng ngày tiến bộ, có ý thức cải tạo, phấn đấu hoàn lương sau khi về với gia đình và xã hội, cán bộ quản giáo trại ai cũng đều vui mừng, phấn khởi và có lẽ đối với những người làm công tác quản giáo thì đó chính là niềm hạnh phúc và ý nghĩa nhất.

Khó khăn là thế, người cán bộ quản giáo vẫn không quản ngày đêm, luôn cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chính từ những nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản giáo ở Trại tạm giam Công an tỉnh trong công tác quản lý giáo dục phạm nhân, Trại tạm giam Công an tỉnh nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và được Giám đốc Công an tỉnh tặng nhiều giấy khen, được lãnh đạo các cấp ghi nhận bằng nhiều danh hiệu và những phần thưởng cao quý. Có thể nói công tác quản lý, cải tạo giáo dục phạm nhân là một công việc phức tạp và khó khăn nhưng với tinh thần “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm” CBCS Trại tạm giam Công an Bình Thuận đã có nhiều nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ với mục đích giúp cho can phạm nhân nhận thức được lỗi lầm, nghiêm chỉnh chấp hành án phạt để sớm đoàn tụ với gia đình, hoà nhập với cộng đồng xã hội.

Phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị, nhiều năm qua, các thế hệ CBCS Trại tạm giam Công an Bình Thuận vẫn tiếp tục nỗ lực phấn đấu, xây dựng đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong giai đoạn mới./.

Thu Hà

 

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: