Tìm kiếm

Liên Kết Website


TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH ĐIỀU TRỊ NGHIỆN CÁC CHẤT DẠNG THUỐC PHIỆN BẰNG THUỐC METHADONE
Thứ 5, 19 Tháng 12 2013 10:56

Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Đại diện các Sở, ban, ngành; thành viên nhóm Hỗ trợ kỹ thuật triển khai khai kế hoạch điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Bình Thuận và đại diện các cơ quan truyền thông trong tỉnh đã đến dự và đưa tin.

 

Hiện nay, 100% số huyện, thị xã, thành phố và 117/127 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh phát hiện có người nhiễm HIV/AIDS. Nguyên nhân lây nhiễm HIV chủ yếu qua đường máu do tiêm chích ma túy.

Methadone là một chất đồng vận với các chất dạng thuốc phiện, tác động chủ yếu vào hệ thống não. Ngoài ra, Methadone còn có tác dụng giảm đau, giảm ho, giảm suy hô hấp và gây nghiện, nhưng gây khoái cảm chủ yếu. Việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc Methadone giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện giảm cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng thuốc, góp phần làm giảm tỉ lệ người nghiện ma túy và lây nhiễm HIV cũng như các bệnh có liên quan trong nhóm người nghiện ma túy ra cộng đồng, cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, hỗ trợ tái hào nhập cộng đồng. Đây được xem là một liệu pháp mới trong việc cai nghiện các chất dạng thuốc phiện trên thế giới và tại Việt Nam.

Việc điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc Methadone mang lại nhiều lợi ích trong việc dự phòng lây nhiễm HIV, giảm sử dụng ma túy bất hợp pháp, giảm tội phạm, giảm tỷ lệ tử vong và đạt hiệu quả chi phí cao. Dự kiến trong thời gian tới, tại Bình Thuận sẽ thành lập 2 cơ sở điều trị Methadone tại thành phố Phan Thiết và thị xã Lagi./.

Bích Thuận- Thu Hà

 

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: