Tìm kiếm

Liên Kết Website


Doanh nghiệp đoạt giải Chất lượng Quốc gia đang giảm dần
Thứ 2, 18 Tháng 3 2013 17:35

Từ năm 2005 tới nay số doanh nghiệp đoạt Giải thưởng CLQG đang giảm dần, từ con số 132 năm 2005 xuống 67 doanh nghiệp trong năm 2012.67 doanh nghiệp Việt Nam có thành tích xuất sắc nhất đã được vinh danh tại lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG), Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2012 vừa diễn ra sáng 17/3 tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Giải Vàng cho các doanh nghiệp.

Trong số 67 doanh nghiệp Việt Nam được trao GTCLQG có 17 doanh nghiệp đạt giải Vàng, 50 doanh nghiệp đạt giải Bạc. Đặc biệt, năm nay Việt nam có 3 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng quốc tế GPEA năm 2012.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trong bối cảnh năm 2012 là năm nên kinh tế gặp nhiều khó khăn, với những kết quả đạt được các doanh nghiệp đoạt giải năm nay là minh chứng cho sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam để tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh thông qua việc nâng cao quản lý chất lượng hàng hóa và dịch vụ.

“Chúng ta tin tưởng rằng, các doanh nghiệp đoạt Giải thưởng CLQG và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế là những doanh nghiệp tiêu biểu sẽ cổ vũ cho các doanh nghiệp khác trong số 400.000 doanh nghiệp của Việt Nam quan tâm sâu sát hơn nữa tới chất lượng sản phẩm trong quá trình cạnh tranh và hội nhập quốc tế”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiên Nhân, với quy mô của nền kinh tế ngày càng tăng, đạt 120 tỉ đô la với 400.000 doanh nghiệp đang hoạt động và đóng thuế thường xuyên thì con số bình quân hàng năm dưới 100 doanh nghiệp đoạt giải là còn thấp. Hơn nữa, từ năm 2005 tới nay số doanh nghiệp đoạt Giải thưởng CLQG đang giảm dần, từ con số 132 năm 2005 xuống 67 doanh nghiệp trong năm 2012.

Từ đó, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) phối hợp với các bộ ngành liên quan điều tra sự quan tâm của các doanh nghiệp tới Giải thưởng CLQG, đề xuất biện pháp cần thiết để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia và đoạt giải CLQG và Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị, trong lễ trao giải CLQG hàng năm Bộ KHCN có một báo cáo tổng quan về tình hình chất lượng hàng hóa dịch vụ của Việt Nam để nhân dân và doanh nghiệp cả nước bạn bè quốc tế biết được rõ hơn tiến bộ của chúng ta trong việc nâng cao năng suất và chất lượng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ trao giải.

“Chúng ta mong rằng tham gia Giari thưởng CLQG sẽ trở thành hoạt động rộng khắp cả nước, góp phần tọa nên thương hiệu cho Việt Nam”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói.

Sau 13 năm tổ chức Giải thưởng Chất lượng Việt Nam (từ năm 1996-2008), từ năm 2009, GTCLQG Việt Nam được thiết lập trên cơ sở chấp nhận mô hình và 7 tiêu chí của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia Hoa Kỳ (MBA). GTCLQG Việt Nam cũng nằm trong hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) do Tổ chức Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (APQO) thiết lập.

Giải thưởng được tổ chức hàng năm với mục đích tôn vinh các doanh nghiệp có thành tích nổi trội về chất lượng hiệu quả xuất kinh doanh, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế ứng dụng các hệ thống và công cụ quản lý chất lượng tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả hoạt động của daonh nghiệp một cách toàn diện góp phần nâng cao năng lực canh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam.

Năm 2012 là năm thứ tư Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức triển khai GTCLQG với nhiều quy định mới, phù hợp hơn với thực tiễn triển khai giải thưởng: Tăng số lượng giải Vàng từ 12 giải lên 20 giải; Không quy định số lượng tối đa Giải Vàng cho mỗi loại hình doanh nghiệp tham dự; Không giới hạnh số lượng Giải Vàng trong mỗi ngành nghề hoạt động thuộc một loại hình doanh nghiệp tham dự.

Lê Văn (VNN)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: