Tân Tổng thống Hàn Quốc hé lộ đối sách với Triều Tiên
Thứ 5, 20 Tháng 12 2012 21:17

Phát biểu trước báo giới ngày 20/12, tân Tổng thống Hàn Quốc bà Park Geun-Hye cho biết sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại linh hoạt với Triều Tiên đồng thời cũng tỏ ý sẵn sàng gây dựng lòng tin với Bình Nhưỡng.

432936917_Park_Geun_Hye_d4a43
Nhiều thử thách đang chờ bà Park Geun-Hye ở phía trước
Đây là lần đầu tiên bà Park Geun-Hye bật mí về chính sách đối ngoại sau khi đắc cử trong cuộc bầu cử hôm 19/12. Bà khẳng định đợt phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên là một lời nhắc nhở về mối đe dọa của quốc gia láng giềng.
Bà Park cũng cam kết nỗ lực vì sự ổn định trong khu vực Đông Bắc Á, nơi Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đang có nhiều tranh chấp về lãnh thổ. “Vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên là một lời nhắc nhở có tính biểu tượng rằng tình hình an ninh chúng ta đang đối mặt u ám ra sao”, vị nữ Tổng thống nói.
“Tôi sẽ giữ lời hứa với các cử tri trong việc mở ra một kỷ nguyên mới trên bán đảo Triều Tiên dựa trên sự đảm bảo vững chắc về an ninh và hoạt động ngoại giao dựa trên sự tin cậy lẫn nhau”, bà Park nói tiếp.
Trước đó trong chiến dịch tranh cử của mình bà Park đã cho thấy mình không đi theo đường lối cứng rắn như Tổng thống Lee Myung-Bak, người đã đình chỉ mọi hỗ trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Bà cũng cam kết thực hiện chính sách ngoại giao song song, vừa thúc đẩy quan hệ vừa ngăn ngừa mạnh mẽ, và thậm chí còn để ngỏ khả năng tổ chức họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên Kim Jong-Un.
Theo các nhà phân tích, vị tân Tổng thống sẽ gặp trở ngại từ các thành viên có tư tưởng hiếu chiến trong đảng của mình, cũng như ý định của cộng đồng quốc tế trong việc trừng phạt Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa.
Theo Dân Trí
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: