Tìm kiếm

Liên Kết Website


Dùng“sổ đỏ”, “sổ hồng” giả để lừa đảo
Thứ 2, 21 Tháng 12 2009 18:13

Ngày 18-12, cơ quan CSĐT CAH Thanh Trì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Hoàng (SN 1981), hộ khẩu thường trú ở phố Vọng, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng; hiện ở 259 khu Quốc Bảo, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội. Liên quan đến vụ việc,  cơ quan CSĐT CAH Thanh Trì còn khởi tố ông Nguyễn Tiến Cương (SN 1955, bố của Hoàng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Cách đây 2 tháng, do buôn bán thua lỗ, cần có tiền để tiếp tục làm ăn khi Nguyễn Tiến Hoàng đọc báo được biết chị Trần Thị Tuyết, chủ một hiệu cầm đồ ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai có đăng quảng cáo với nội dung cho người có nhu cầu vay tiền thông qua thế chấp tài sản. Trước đó, Hoàng đã thế chấp “sổ đỏ” căn nhà ở khu Quốc Bảo mang tên ông Nguyễn Tiến Cương (bố của Hoàng) để vay một ngân hàng ở Hà Nội 850 triệu đồng, hiện chưa chuộc lại được. Để có tài sản thế chấp vay tiền, Hoàng đã nghĩ cách làm “sổ đỏ” giả...

Nhớ đến một người tên là Tùng mà trước đó Hoàng đã làm quen tại một quán nước ở huyện Thanh Trì, được anh ta cho hay có thể làm được “sổ đỏ” giả, Hoàng đã tìm gặp và đặt Tùng làm 2 quyển “sổ đỏ” và 2 quyển “sổ hồng” giả. Trong đó, 2 quyển “sổ hồng” mang tên Hoàng và ông Nguyễn Tiến Cương cùng trú tại một địa chỉ nhà ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (ngôi nhà này chưa sử dụng, đang cho những người hành nghề đồng nát thuê làm nơi chứa hàng); 2 “sổ đỏ” còn lại mang tên ông Cương, trú ở 259 Quốc Bảo, Văn Điển, Thanh Trì.

Sau khi có trong tay 4 quyển sổ giả trên, Hoàng đến cửa hiệu cầm đồ của chị Tuyết, ở phường Thịnh Liệt thế chấp quyển “sổ hồng” mang tên Hoàng, trú ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng để vay 300 triệu đồng. Trước khi cho vay tiền, chị Tuyết yêu cầu cho kiểm tra thực tế ngôi nhà ở phường Vĩnh Tuy và Hoàng đã đưa chị Tuyết đến địa chỉ ngôi nhà này. Đứng bên ngoài, Hoàng giả vờ chỉ trỏ... khiến chị Tuyết tưởng đó là nhà của Hoàng. Tuy nhiên, chị Tuyết vẫn cẩn thận đề nghị Hoàng làm giấy bán nhà có chứng nhận của công chứng, Hoàng đồng ý.

Khi đến cơ quan công chứng, Hoàng bảo chị Tuyết đứng ngoài để Hoàng vào làm các thủ tục; rồi sau đó quay ra cho hay do thiếu giấy đăng ký kết hôn của vợ chồng Hoàng, nên không làm được công chứng. Chị Tuyết vào trong, hỏi nhân viên làm thủ tục công chứng, được biết lý do Hoàng nói là đúng. Thấy Hoàng giãi bày việc không cho vợ biết về ngôi nhà ở phường Vĩnh Tuy là tài sản riêng của Hoàng; nếu nộp đăng ký kết hôn phải có vợ Hoàng cùng đi để ký vào giấy bán nhà thì chuyện “giấu vợ” sẽ bị bại lộ... chị Tuyết thông cảm đồng ý cầm “sổ hồng” nhưng chỉ cho Hoàng vay 150 triệu đồng.

Bước đầu dùng “sổ hồng” giả đã lừa đảo vay được tiền, Hoàng bàn với bố là ông Nguyễn Tiến Cương cùng giúp sức. Sau đó, Hoàng mang “sổ đỏ” giả mang tên ông Cương, trú ở 259 Quốc Bảo, thị trấn Văn Điển đến cửa hàng cầm đồ của chị Tuyết để thế chấp vay 150 triệu đồng. Lần này, chị Tuyết cũng cẩn thận đến gặp ông Cương, kiểm tra thực tế nhà. Ông Cương xác nhận đó chính là nhà của mình cũng như đồng ý thế chấp “sổ đỏ”  theo đúng “kịch bản” của Hoàng. Chị Tuyết yên tâm, cho Hoàng vay tiếp 150 triệu đồng mà không đòi phải viết giấy bán nhà có công chứng.

Sau 2 lần thế chấp “sổ hồng”, “sổ đỏ” giả để lừa đảo chiếm đoạt số tiền 300 triệu đồng của chị Tuyết, Nguyễn Tiến Hoàng  dùng nốt quyển “sổ đỏ” giả mang tên ông Cương đến một hiệu cầm đồ ở đường Láng, quận Đống Đa để thế chấp vay tiền. Tình cờ, người chủ hiệu này lại quen biết với chị Tuyết nên đã trao đổi thông tin với chị Tuyết. Được biết chị Tuyết đã cầm cố một quyển “sổ đỏ” cũng mang tên ông Cương, trú ở 259 Quốc Bảo, Thanh Trì, chủ hiệu cầm đồ này đã không cho Hoàng vay tiền. Qua đó, chị Tuyết phát hiện dấu hiệu lừa đảo của Nguyễn Tiến Hoàng, đã trình báo CAH Thanh Trì.

Tiếp nhận đơn trình báo của chị Tuyết, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Thanh Trì đã khẩn trương điều tra. Kết quả giám định các cuốn “sổ hồng”, “sổ đỏ” của Nguyễn Tiến Hoàng thế chấp tại cửa hàng cầm đồ của chị Tuyết cũng như tại đường Láng có kết luận đều là giả. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập, ngày 15-12-2009, Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV –CAH Thanh Trì đã tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Tiến Hoàng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả tài liệu cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội. Tiếp đó, cơ quan CSĐT – CAH Thanh Trì đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Hoàng về các hành vi trên; đồng thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Tiến Cương về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ việc đang được CAH Thanh Trì tiếp tục mở rộng, làm rõ đối tượng được Hoàng thuê làm “sổ đỏ”, “sổ hồng” giả. Đề nghị ai là người bị hại của vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên, liên hệ tới Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CAH Thanh Trì, gặp đồng chí Hiền để giải quyết. ĐT: 38625340.
                                                                                                                    Theo ANTĐ


Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: