Tìm kiếm

Liên Kết Website


Tội phạm công nghệ cao xuất hiện ngày càng nhiều.
Thứ 2, 23 Tháng 11 2009 23:43
 
TP - Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM vào chiều 21/11 cảnh báo ngày càng xuất hiện nhiều các cuộc tấn công giả mạo tin nhắn SMS, cài mã độc, phần mềm gián điệp trên điện thoại di động; nhiều Website của các doanh nghiệp, thậm chí là cơ quan nhà nước đã bị hacker xâm nhập,…

Theo Sở TT&TT, các cuộc tấn công vào hệ thống an toàn thông tin (ATTT) vẫn liên tục diễn ra với mức độ phức tạp, tinh vi hơn. Các vấn đề về truy cập bất hợp pháp, virus, rò rỉ thông tin, lỗ hổng trên hệ thống... đã trở thành mối lo ngại thường trực, từ các nhà quản lý cho tới DN lẫn người dùng cá nhân.
Theo ông Ngô Vi Đồng - Chủ tịch chi hội ATTT VN khu vực phía Nam (VNISA), kết quả khảo sát hơn 200 DN vừa qua cho thấy tình hình ATTT ở các đơn vị khu vực phía Nam được đánh giá ở mức dưới trung bình do đầu tư vào hệ thống phòng thủ an ninh mạng còn rất yếu. 34 phần trăm đơn vị gặp sự cố tấn công an ninh mạng từ đầu năm 2009 đến nay và 38 phần trăm không rõ hệ thống mạng của mình có bị tấn công hay không.
Cũng liên quan đến vấn đề này, Sở TT&TT TPHCM vừa phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế (C15B) Bộ Công an lập biên bản vi phạm hành chính Công ty TNHH Phi Bo (Fibo) vì đã có hành vi “tấn công” bằng công nghệ cao đối với một doanh nghiệp khác.
Theo thông tin ban đầu, Cty TNHH TM - DV Con Ong Chúa (COC) đã có đơn gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật, tố cáo việc hệ thống máy chủ của doanh nghiệp này liên tục bị các hacker tấn công theo phương thức từ chối dịch vụ (DDoS) và Botnet.
Các chuyên gia về CNTT của C15B và Sở TT&TT TPHCM đã bí mật vào cuộc, truy tìm dấu vết thủ phạm và phát hiện trong một thời gian dài, các IP do Fibo thuê bao đã tấn công các IP của COC. Nguyễn Dương Huy Vũ - Giám đốc Fibo đã thừa nhận với cơ quan chức năng hành vi tấn công nói trên đối với máy chủ của COC.
Tội phạm công nghệ cao bao gồm hai loại:
Thứ nhất, sử dụng dữ liệu của máy tính, hoặc mạng máy tính để tạo ra, lan truyền, phát tán các chương trình virus, đột nhập trái phép cơ sở dữ liệu máy tính, trộm cắp dữ liệu, thông tin (đặc biệt là cơ sở dữ liệu quốc gia, an ninh, quốc phòng), tấn công từ chối dịch vụ (DDOS-Botnet)
Thứ hai là dùng máy tính thành một công cụ để gây án, lưu giữ thông tin tội phạm. Hình thức này các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, tham ô, rửa tiền, buôn bán ma túy, tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy, mại dâm, tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ... thường sử dụng. 
 
                                                                             (Theo Tiền Phong online)
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: