Tìm kiếm

Liên Kết Website


THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO CỦA TỘI PHẠM SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ CAO
Thứ 3, 28 Tháng 7 2020 08:42

Trong thời gian vừa qua tình hình tội phạm lợi dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội xảy ra rất nhiều trên địa bàn cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Bình Thuận nói riêng hết sức phức tạp. Có những người bị chiếm đoạt số tiền rất lớn lên đến hàng tỷ đồng.

Những người bị lừa thường bị chiếm đoạt tiền qua việc chuyển khoản ở các ngân hàng. Mặc dù cơ quan Công an đã có nhiều hình thức tuyên truyền đến người dân nhưng vẫn còn nhiều người bị mắc lừa. Thủ đoạn phổ biến của các đối tượng là:
+ Giả danh cán bộ của các cơ quan nhà nước: Công an, Viện kiểm sát, Toà án...gọi điện đến bị hại nói đang điều tra các vụ án ma tuý, rửa tiền, thông tin cá nhân của bị hại bị đánh cắp và lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Các đối tượng cho bị hại số tài khoản của ngân hàng, yêu cầu chuyển tiền vào, nói để kiểm tra, nếu không liên quan sẽ chuyển tiền trả lại. Bị hại tưởng thật nên chuyển tiền và đã bị đối tượng chiếm đoạt.
+ Giả danh các nhà mạng viễn thông nhắn tin đến người dân về việc trúng thưởng xe máy Liberty, SH, tặng 100 triệu đồng hoặc 1 năm sử dụng xăng miễn phí... yêu cầu bị hại nạp tiền để được nhận thưởng. Nhiều người tin tưởng là thật nên đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng mà các đối tượng cung cấp và bị đối tượng chiếm đoạt.
+ Đối tượng là người nước ngoài hoặc giả là người nước ngoài làm quen với nhiều bị hại là phụ nữ trên facebook . Khi thấy bị hại có tình cảm thì đặt vấn đề tặng quà gửi ( thường là số tiền rất lớn) từ nước ngoài về Việt Nam. Khi bị hại tin tưởng đồng ý, đối tượng khác gọi điện thoại giả làm nhân viên Hải quan, nhân viên chuyển phát nhanh...cho bị hại số tài khoản ngân hàng, yêu cầu chuyển tiền phí hoặc tiền thuế để được nhận quà. Nhiều bị hại tin tưởng chuyển tiền và bị đối tượng chiếm đoạt.
+ Đối tượng chiếm đoạt tài khoản facebook, sau đó liên lạc với người thân của chủ tài khoản nhờ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc nạp thẻ điện thoại...Bị hại tưởng người thân nên đã chuyển tiền hoặc nạp thẻ điện thoại và bị đối tượng chiếm đoạt.
+ Đối tượng lập tài khoản facebook bán hàng online trên mạng internet. Khi bị hại mua hàng, đối tượng yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản đối tượng cung cấp nhưng sau đó không giao hàng và chiếm đoạt số tiền bị hại chuyển.
Khi gặp các tình huống trên, hãy liên hệ Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận (347 Thủ Khoa Huân, phường Phú Thuỷ, TP phan Thiết,tỉnh Bình Thuận), số điện thoại 0252.3428.125 để được hướng dẫn, giải quyết.

(Trần Thị Hoàn - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh)

Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: