Tìm kiếm

Liên Kết Website


Phương thức thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản trong các Resort, khách sạn, nhà nghĩ
Thứ 4, 26 Tháng 8 2009 05:01
         Phan Thiết là Thành phố du lịch có tốc độ phát triển nhanh, với những khu Resort chất lượng cao và các hoạt động lễ hội văn hoá dân tộc phong phú, hàng năm thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghĩ dưỡng. Bên cạnh những thành tựu đạt được về kinh tế du lịch, tình hình an ninh trật tự cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. 
         Một trong những vấn đề nổi lên đáng chú ý đó là tình trạng trộm cắp tài sản của du khách tại các khu du lịch. Thực tế qua công tác đấu tranh cho thấy, hoạt động của tội phạm này khá táo bạo, liều lĩnh, có nhiều nhóm đối tượng ở các vùng phụ cận kéo về gây án; số đối tượng lưu động ở các tỉnh, thành trong cả nước núp dưới bóng khách du lịch trà trộn để hoạt động. Một số phương thức thủ đoạn chủ yếu mà chúng thường sử dụng để lấy trộm tài sản của khách du lịch, đó là:

         - Thông thường là một nhóm tội phạm từ 02 đối tượng trở lên, chúng trà trộn làm khách du lịch, đến thuê nghĩ trong một khoảng thời gian nhất định tại các khách sạn, nhà nghĩ chất lượng cao, có khả năng đón những khách du lịch sang trọng, tài sản nhiều. Sau khi theo dõi, nắm bắt được quy luật của nhân viên, chủ cơ sở… chúng trả phòng, đi thuê những khách sạn, nhà nghĩ khác để tiếp tục theo dõi, nắm tình hình rồi trở về địa phương chuẩn bị kế hoạch thực hiện tội phạm. Một thời gian sau (khoảng trên một tháng), bọn chúng quay trở lại, thuê nghĩ ở những khách sạn, nhà nghĩ khác trên địa bàn Phan Thiết. Khi thực hiện kế hoạch, một đối tượng dùng xe máy chở đồng bọn đến địa điểm mà chúng đã vạch sẵn, sau đó đối tượng này ngang nhiên đi vào các khu resort, khách sạn (giống như du khách đã thuê nghĩ ở đây vừa mới đi chơi về) tiếp cận các phòng nghĩ có khách thuê đi vắng, dùng khoá vạn năng hoặc kiềm cộng lực mở, bẻ khoá cửa phòng rồi đột nhập lấy trộm tài sản.

         - Phương thức khác cũng tương tự như trên, tuy nhiên trong quá trình lưu trú các khách sạn, nhà nghĩ, bên cạnh việc theo dõi, nắm bắt được quy luật của khách sạn, bọn chúng còn lấy chìa khoá phòng đang thuê đi làm một chìa khoá khác, sau đó trả phòng trở về địa phương chuẩn bị kế hoạch thực hiện tội phạm. Một thời gian sau, bọn chúng quay trở lại những khách sạn, nhà nghĩ mà chúng đã từng thuê trước đây thuê một phòng khác gần với phòng thuê trước để tiện cho việc quan sát khách nghĩ. Sau khi nắm biết được khách thuê phòng gần đó (phòng mà bọn chúng đã từng thuê nghĩ) đã đi vắng, bọn chúng sử dụng chìa khoá mở cửa phòng và đột nhập vào lấy trộm tài sản.

         Với những phương thức thủ đoạn trên bọn chúng đã thực hiện khá thành công ở nhiều cơ sở du lịch, các chủ khách sạn, nhà nghĩ cần cảnh giác./.
Tấn Phước
Công an Phan Thiết
Phản hồi
Thêm mới
Tên bạn:
Email:
 
Tiêu đề: